Elon Musk: Tỷ phú giàu nhất hành tinh 12 lần làm khuấy đảo thị trường tài chính

Giám đốc điều hành Tesla – Elon Musk đã thu hút được 70.5 triệu người theo dõi trên tài khoản twitter của mình. Nổi danh về khả năng làm thay đổi thị trường và gây được sự chú ý với những dòng tweet chia sẻ ngẫu hứng về thị trường.

Tài khoản twitter quyền lực @elonmusk

Dưới đây là những dòng tweet nổi bật, có ảnh hưởng nhất đến thị trường của vị tỷ phủ theo từng giai đoạn, trong suốt năm 2021.

Tháng Một

Vào ngày 26/1, giai đoạn đỉnh cao của sự GameStop với giá trị cổ phiếu tăng vọt lên 300 USD. Musk đã chia sẻ một dòng tweet đơn giản: “Gamestonk !!”. Ông kèm thêm một liên kết đến nhóm thảo luận giao dịch chứng khoán Wallstreetbets của Reddit. Giá trị GameStop đã tăng hơn 600% sau dòng tweet của tỷ phú người Nam Phi.

Dữ liệu biến động giá cổ phiếu Gamestop tăng vọt sau khi được Elon Musk nhắc tên
(Nguồn: TradingView)

Tháng Hai

Trong tháng 2, Musk đã viết một loạt các tweet liên quan đến đồng Dogecoin. Dẫn đến các cuộc biểu tình về đồng tiền điện tử với biểu tượng là khuôn mặt chú chó Shiba Inu Nhật Bản.

Từ ngày 5/2, ông tạo cuộc bình chọn trên Twitter. Thăm dò ý kiến về tương lại của tiền tệ và đồng kỹ thuật số Dogecoin.

Kết quả là 71.3% số phiếu bình chọn khả năng “Dogecoin sẽ lên đến tận Mặt Trăng”. Sau cuộc khảo sát, DOGE tăng vọt 35% giá trị thị trường. Nhận được nhiều sự quan tâm và tò mò của cộng đồng thị trường kỹ thuật số.

Tháng Ba

Vào tháng 3, Musk cho biết mọi người có thể bắt đầu mua một chiếc xe của Tesla bằng Bitcoin. Tạo động lực giúp cho giá Bitcoin tăng mạnh sau dòng tweet.

Tháng Bốn

Tweet ngày 28/4, Elon Musk tự gọi mình là “cha đẻ của đồng dogecoin”. Dòng tweet đó, cùng với sự xác nhận từ nhà đầu tư tỷ phú Mark Cuban đã nâng giá trị đồng DOGE tăng thêm tới 30%.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của Musk trong “Saturday Night Live” với tư cách là người dẫn chương trình sau đó đã dẫn đến sự sụt giảm của đồng Dogecoin.

Tháng Năm

Chỉ hai tháng sau khi thông báo Tesla sẽ chấp nhận Bitcoin, Musk đã từ bỏ kế hoạch này. Trong một loạt các tweet, ông giải thích về mối quan tâm của mình đối với các tác động tiêu cực trong việc khai thác của Bitcoin. Điển hình như việc sử dụng mức năng lượng lớn tác động đến môi trường và việc xử lý các giao dịch, khai thác Bitcoin.

Cú quay xe này của Nhà điều hành gây ra sự sụt giảm của cổ phiếu Tesla và thậm chí, của thị trường tài sản kỹ thuật số.

Elon Musk khiến mức giá BTC giảm sâu kể từ giai đoạn đầu tháng 5 (Nguồn: CoinmarketCap)

Tháng Sáu

Musk đã khiến giá Bitcoin tăng vọt vào tháng 6 sau khi ông tweet rằng nhà sản xuất xe điện sẽ bắt đầu “chấp nhận Bitcoin khi “có xác nhận về việc sử dụng năng lượng sạch hợp lý (khoảng 50%) của các thợ đào với xu hướng tích cực trong tương lai”.

Tháng Bảy

Sự ảnh hưởng của nhà tỷ phú đối với các thị trường bắt đầu suy yếu vào tháng 7 và ông cũng tránh các dòng tweet có thể làm chao đảo thị trường. Tuy nhiên, ông đã lén tweet một meme lấy cảm hứng từ Ma Trận có nội dung: “Không, Neo. Tôi đang cố gắng nói với bạn rằng Dogecoin là tiền.” Nhưng không giống như các tweet trước đó, giá của đồng Dogecoin đã tăng nhẹ 3,5% trước khi đảo ngược xu hướng ngay sau đó.

Tháng Tám

Sau khi Cuban chia sẻ với CNBC rằng Dogecoin là tiền điện tử tốt nhất như một phương tiện trao đổi, Musk đã viết trên Twitter rằng: “Tôi đã nói nói rồi mà”.

Tháng Chín

Nhưng vào tháng 9, Musk cho biết phí Dogecoin sẽ phải giảm để nó trở thành một lựa chọn thanh toán khả thi hơn. Dòng tweet được đưa ra sau khi Giám đốc điều hành AMC Adam Aron đùa giỡn với ý tưởng chấp nhận Dogecoin làm thanh toán.

Tháng Mười

Shiba Inu, kẻ tự xưng là “kẻ giết Dogecoin”, bắt đầu tăng mạnh vào tháng 10 sau khi Musk đăng một bức ảnh về chú chó con mới ở Nhật có tên “Floki”.

Sau đó, ông tiết lộ rằng ông không nắm giữ tiền điện tử ở Shiba Inu, mà chỉ có ở Bitcoin, Ether và Dogecoin.

Tháng Mười Một

Cổ phiếu Tesla đã sụt giảm vào tháng 11 sau khi Musk đăng một cuộc thăm dò trên Twitter hỏi liệu ông có nên bán 10% cổ phần của mình hay không vì “gần đây phần lớn lợi nhuận chưa thực hiện được là một biện pháp tránh thuế.”

Trong số 3,5 triệu người đã bỏ phiếu, gần 60% đã bỏ phiếu đồng ý.

Tháng Mười Hai

Vào tháng 12, Musk tiếp tục bán bớt cổ phiếu Tesla để đạt mục tiêu 10% và cho biết sẽ trả 11 USD tiền thuế. Trả lời trong bài báo Nhân vật của Năm của Time, ông nói rằng ông thực sự không có ảnh hưởng đến thị trường. Ông nói: “Thị trường luôn tự vận động, không dựa trên những gì tôi nói”.

Và khi vừa bước sang năm mới 2022, vị tỷ phú “lắm tài nhiều tật” lại một lần nữa chứng tỏ tầm ảnh hưởng không nhỏ của mình đến thị trường khi làm cho giá đồng Dogecoin tăng mạnh hơn 20% sau dòng tweet vào ngày 14/1: “Hàng hóa Tesla có thể mua được với Dogecoin”.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật