Elon Musk muốn bạn ngừng dựa vào các sàn giao dịch tiền điện tử

Có hai loại sàn giao dịch tiền điện tử: Tập trung và Phi tập trung. Cả hai đều có những lợi ích và cạm bẫy riêng về mặt an toàn và độ tin cậy.

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã không xác nhận bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử tập trung nào. Elon Musk là một người ủng hộ trung thành của tiền điện tử. Tuy nhiên, ông muốn những người sở hữu tiền điện tử nắm giữ ‘chìa khóa’ của họ và không cần phải dựa vào các sàn giao dịch như Robinhood hoặc Binance.

Việc phụ thuộc vào các sàn giao dịch gây nhiều rủi ro cho người dùng

Điều này đã trở nên rõ ràng sau một cuộc tranh cãi trên Twitter giữa Musk và CEO Binance Changpeng Zhao. Nhà đầu tư tỷ phú và người sáng lập SpaceX thay mặt cho những người nắm giữ Dogecoin nêu lên những lo ngại về vấn đề DOGE gần đây tại sàn giao dịch tiền điện tử Binance. Sự cố dẫn đến nhiều giao dịch dogecoin bị sai sót với một số người dùng báo cáo rằng tài khoản của họ đã bị đóng băng.

Lý do tại sao Elon Musk lại có ý nghĩ như vậy, có thể là:

Sự an toàn về tài sản của người dùng phụ thuộc vào sàn giao dịch

Sàn giao dịch tiền điện tử là một thị trường trực tuyến nơi người dùng mua, bán và giao dịch tiền điện tử. Nó hoạt động tương tự như một công ty môi giới trực tuyến, vì người dùng có thể gửi tiền tệ fiat và sử dụng những khoản tiền đó để mua tiền điện tử trực tuyến.

Sự an toàn của tiền điện tử phụ thuộc phần lớn vào việc bạn sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử nào.

Sàn giao dịch tồn tại nhiều rủi ro khi lưu trữ tài sản

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử tập trung như Binance, WazirX, CoinDCX,…

Các sàn giao dịch này yêu cầu người dùng gửi tài liệu Xác Minh Danh Tính (KYC) khi đăng ký trên nền tảng. Sau khi đăng ký, người dùng có thể gửi tiền và mua hoặc bán tiền điện tử. Tại thời điểm đó, sàn giao dịch có quyền giám sát tài sản kỹ thuật số cũng như ‘khóa riêng tư’ của bạn.

Tuy nhiên, các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) hoặc Dogecoin (DOGE), được lưu trữ trong một thứ gọi là ‘ví’. Có thể được truy cập bằng cách sử dụng ‘khóa cá nhân’ – tương đương với mật khẩu siêu an toàn. Nếu như không phải chủ sở hữu ví thì bất kỳ ai cũng không thể truy cập vào.

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) không lưu trữ khóa cá nhân của khách hàng, khiến mọi nỗ lực hack không hiệu quả. Các giao dịch là ngang hàng và được giải quyết giữa hai cá nhân.

DEX cho phép người dùng giao dịch tiền điện tử qua các ví. Các giao dịch trên DEX được thực hiện trên một chuỗi khối, như Ethereum, Binance Smart Chain, v.v., làm cho chúng trở nên minh bạch. Hơn nữa, các cá nhân có quyền tự quản lý tiền trên DEX, khi người dùng giao dịch bằng ví của chính họ, giữ quyền giám sát tài sản kỹ thuật số của họ.

Độ an toàn của “Chìa khóa” cá nhân

Sự an toàn của ví phụ thuộc vào cách người dùng quản lý. Mối nguy hiểm lớn nhất trong bảo mật tiền điện tử là người dùng cá nhân có thể mất khóa cá nhân.

Ví trực tuyến là ví dễ thiết lập và sử dụng nhất nhưng cũng dễ bị tấn công mạng nhất. Một cách để bảo mật tiền điện tử của bạn là sử dụng ví ngoại tuyến thay vì ví trực tuyến.

Ví ngoại tuyến – một loại ví giấy hoặc phần cứng. Có thể được vận hành thông qua máy tính để bàn, thiết bị di động hoặc phần cứng được thiết kế đặc biệt của bạn. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng ví ngoại tuyến, hãy đảm bảo rằng bạn bật nhiều cấp xác thực trước khi có thể truy cập vào tài khoản tiền điện tử của mình.

Ví lạnh Ledger được đánh giá cao
Bài viết mới
Tin nổi bật