Elon Musk đã đáp ứng yêu cầu của Phó thủ tướng Ukraine về việc gửi vệ tinh Starlink đến quốc gia này

Trong bối cảnh xung đột ngày càng cao, cùng những phán đoán chủ quan đến từ thế lực đứng ngoài cuộc. Mới đây, Elon Musk cho biết dịch vụ internet vệ tinh Starlink của SpaceX hiện đang “hoạt động” ở Ukraine, đây là động thái tích cực cho phía Ukraine trong tình trạng chiến tranh xảy ra.

Dịch vụ internet vệ tinh Starlink

Starlink là một tập hợp các vệ tinh đang được SpaceX xây dựng để cung cấp truy cập Internet vệ tinh, bao gồm hàng ngàn vệ tinh nhỏ được sản xuất hàng loạt trên quỹ đạo thấp của Trái Đất (LEO), hoạt động kết hợp với các máy thu phát mặt đất. 

Cơ sở phát triển vệ tinh SpaceX ở Redmond, Washington có các hoạt động nghiên cứu, phát triển, sản xuất và kiểm soát quỹ đạo của Starlink.

Vệ tinh Starlink phủ kín trên toàn cầu
Vệ tinh Starlink phủ kín trên toàn cầu

Starlink là kế hoạch tham vọng của SpaceX trong việc phủ sóng Internet tại những khu vực khó tiếp cận. Dịch vụ mà công ty của Musk triển khai phù hợp với những nơi cáp Internet không thể vươn tới, hoặc các cơ sở hạ tầng mạng ở những khu vực có xung đột hoặc thiên tai tàn phá.

Điểm khác biệt giữa Starlink với các dịch vụ internet khác nằm ở chùm vệ tinh quỹ đạo thấp là tốc độ của Starlink cao hơn. Để kết nối với dịch vụ này, người dùng cần sử dụng một thiết bị đầu cuối để thu nhận tín hiệu. SpaceX cũng có kế hoạch bán một số vệ tinh cho mục đích quân sự, khoa học hoặc thám hiểm. Dịch vụ Starlink là giải pháp hữu hiệu cho trường hợp của Ukraine bởi công nghệ này không phụ thuộc vào hạ tầng internet truyền thống vốn dễ bị đánh sập. 

SpaceX đã phóng khoảng 1.900 vệ tinh Starlink kể từ năm 2015 và đã triển khai Internet vệ tinh tại một số khu vực trên toàn cầu. Hiện đang điều hành hơn 2.000 vệ tinh nhằm phủ sóng truy cập internet trên toàn cầu. Hôm 25/02 vừa qua, đã có thêm 50 vệ tinh Starlink được phóng lên quỹ đạo Trái Đất.

Phó Thủ tướng Mykhailo Fedorov yêu cầu Elon Musk triển khai vệ tinh Internet Starlink

Elon Musk đã đáp ứng yêu cầu của Phó thủ tướng Ukraine về việc gửi vệ tinh Starlink đến quốc gia này
Elon Musk đã đáp ứng yêu cầu của Phó thủ tướng Ukraine về việc gửi vệ tinh Starlink đến quốc gia này

Ngày 26/02 mới đây, sau khi nhận được lời kêu gọi trợ giúp từ phó thủ tướng Mykhailo Fedorov. Tỷ phú Elon Musk đã trả lời lại về yêu cầu rằng các vệ tinh Starlink của SpaceX hiện đã được triển khai trên lãnh thổ Ukraine.

Cụ thể, Mykhailo Fedorov đã tweet Musk yêu cầu SpaceX bật vệ tinh băng thông rộng Starlink để cung cấp cho các dịch vụ internet của Ukraine vốn đã bị gián đoạn trong cuộc xung đột đang diễn ra giữa quốc gia này với cường quốc láng giềng Nga.

Nơi xảy ra các cuộc giao tranh nhằm đẩy lùi bước tiến của các lực lượng Nga vào lãnh thổ Ukraine là chịu ảnh hưởng lớn nhất. Đặc biệt, kết nối internet đã bị gián đoạn nặng nề ở các khu vực phía nam và phía đông của Ukraine.

Ngay sau khi Elon Musk trả lời, Fedorov đã tweet lời cảm ơn của mình đến vị tỷ phú Mỹ ngay sau đó. 

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật