El Salvador chuẩn bị 20 dự luật về khuôn khổ pháp lý dành cho “trái phiếu Bitcoin”

Trong đợt phát hành trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ đô la, được gọi là Trái phiếu Volcano. Chính phủ El Salvador đã đưa ra hàng loạt dự luật nhằm thiết lập một khuôn khổ pháp lý và tài chính cho trái phiếu này.

El Salvador chuẩn bị 20 dự luật để cung cấp khuôn khổ pháp lý cho trái phiếu Bitcoin

Tổng thống Nayib Bukele đã tiến hành kế hoạch phát hành trái phiếu Bitcoin như dự tính. Và thiết kế một loạt 20 dự luật nhằm để cung cấp khuôn khổ pháp lý cho những trái phiếu này hoạt động.

Hàng loạt dự luật dành cho hoạt động của “trái phiếu bitcoin”

Ngày 4/01 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Alejandra Zelaya đã trao đổi với phương tiện truyền thông của El Salvadoran. Nội dung liên quan đến các dự luật, chúng sẽ bao gồm các quy định về phát hành chứng khoán dưới dạng tiền điện tử. Nhằm đảm bảo sự tồn tại của trái phiếu bitcoin sắp sữa được phát hành. Ông nói:

“[Đây là] để cung cấp một cấu trúc pháp lý và sự chắc chắn về mặt pháp lý cho tất cả những người mua trái phiếu Bitcoin.”

Ông chia sẻ rằng:

Như đã thông báo từ trước, Tổng thống Bukele sẽ dùng 1 tỷ đô la kiếm được từ đợt phát hành trái phiếu cho nhiều mục đích. Cụ thể như tài trợ cho sáng kiến “Thành phố Bitcoin” và như đã lời hứa của vị Tổng Thống.

Rằng sẽ cung cấp “giáo dục kỹ thuật số và công nghệ, năng lượng địa nhiệt cho toàn bộ thành phố cũng như giao thông công cộng hiệu quả và bền vững”.

  • Khai thác Bitcoin bằng năng lượng địa nhiệt do núi lửa tạo ra. Điều này khiến cho các trái phiếu Bitcoin có thêm tên gọi hài hước là “Trái phiếu núi lửa”.
  • Nguồn vốn từ đợt phát hành có thể được sử dụng để thanh toán khoản Eurobond. Có giá trị $800 triệu đáo hạn vào năm 2023.
  • EI Salvador sẽ tìm các nhà tài chính để giúp họ thực hiện nghĩa vụ thanh toán các Eurobonds. Có thể là trái phiếu Bitcoin hoặc từ “các tổ chức ngân hàng đầu tư khác nhau”. Chứ không phải dựa vào đợt phát hành Eurobond khác.

Trái phiếu bitcoin sẽ nhận được sự quan tâm đáng kể bên cạnh thị trường truyền thống

El Salvador Drafts 20 bills for Bitcoin Bonds Framework Establishment
Alejandra Zelaya – Bộ trưởng Bộ Tài chính của EI Salvador

Bộ trưởng Bộ Tài chính Alejandra Zelaya cũng chỉ ra rằng nhiều đặc điểm quan trọng. Rằng có nhiều sự quan tâm đối với trái phiếu Bitcoin từ các nhà đầu tư. Vì nó rút ngắn khả năng tiếp cận với BTC với kỳ hạn 10 năm và lãi suất 6,5%.

Tuy nhiên, việc phát hành trái phiếu Bitcoin sẽ không ảnh hưởng nhiều tới thị trường truyền thống. Zelaya cho biết “Chúng tôi sẽ không từ bỏ thị trường truyền thống.”

Một số đối tác nổi bật trong quan hệ hợp tác với El Salvador tạo Trái phiếu núi lửa bao gồm: Nhà phát triển blockchain Blockstream và iFinex, có liên quan chặt chẽ đến stablecoin Tether (USDT). 

Trái phiếu dự kiến ​​sẽ được phát hành trên mạng Liquid Network của Blockstream và được xử lý bởi iFinex.

Chủ tịch Bukele đã tweet về một loạt dự tính cho năm năm 2022.

Nội dung đề có cập đến “Việc xây dựng Thành phố Bitcoin” và “Mức đăng ký của Trái phiếu Volcano”.

Bài viết mới
Tin nổi bật