Ecosystem Digest | Binance Smart Chain (BSC) | Dấu hiệu bão hòa & Cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn

[ad_1]

Binance Smart Chain là một trong những hệ sinh thái thu hút dòng tiền nhất trong thời gian vừa qua, đồng thời là hệ sinh thái có rất nhiều tính năng và sản phẩm nổi bật.

Vậy trong bài viết hôm nay, mình sẽ giúp anh em tìm hiểu tường tận nhất về hệ sinh thái Binance Smart Chain và những đặc điểm gì khiến BSC thành công chinh phục người dùng với thế giới DeFi của họ.

Tổng quan về Binance Smart Chain (BSC)

Binance Smart Chain là blockchain được xây dựng bởi “ông lớn” Binance trên cơ chế máy ảo EVM của Ethereum. Binance Smart Chain (BEP20) và Binance Chain (BEP2) là hai blockchain hoạt động độc lập với nhau, anh em thường xuyên nhầm lẫn ở điểm này.

Mặc dù không có cơ sở hạ tầng nổi bật so với các blockchain khác trên thị trường như Solana, nhưng chính việc tương thích với EVM giúp các dự án được xây dựng trên Ethereum rất dễ dàng chuyển sang Binance Smart Chain.

Binance Smart Chain có native token là Binance Coin (BNB) – cũng là token đại diện cho sàn giao dịch Binance. Chính điều này đã giúp BNB token có sức ảnh hưởng không chỉ trên sàn Binance mà còn ứng dụng rất nhiều trong không gian DeFi của BSC.

Các mảnh ghép trên hệ sinh thái BSC

TVL của các mảnh ghép

Từ khoảng tháng 3/2021 cho đến nay, hệ sinh thái Binance Smart Chain đã phát triển rất mạnh mẽ và thu hút dòng tiền rất lớn về hệ của mình. DeFi TVL của hệ BSC đã tăng $40 tỷ đô chỉ trong hai tháng. Điều này chứng minh dòng tiền từ Ethereum đã chảy sang hệ BSC rất nhiều. Đồng thời là bước đệm thu hút nhiều nhà phát triển bắt đầu ra mắt sản phẩm trên BSC.

Tuy nhiên, kể từ khi đạt đỉnh vào khoảng 10/5/2021, TVL của Binance Smart Chain đã có đợt sụt giảm, điều này có thể giải thích với 3 nguyên nhân:

 • Dự án ở hệ BSC đang bị bão hòa, không còn ra mắt tính năng mới (sẽ được đề cập chi tiết hơn trong phần dự phóng).
 • Dự án ở hệ BSC đang gặp vấn đề về bảo mật (sẽ được đề cập chi tiết hơn trong phần bảo mật).
 • Cú điều chỉnh mạnh của toàn bộ thị trường ngày 19/5/2021 .

Chính vì những lý do trên, giá trị token, tổng giá trị TVL và hiệu suất hoạt động của các mảnh ghép trong hệ BSC cũng bị ảnh hưởng không ít.

Tới thời điểm hiện tại, thị trường đã có sự hồi phục nhẹ, các dự án chủ chốt vẫn hoạt động và cải tiến. Bỏ qua những “điểm yếu” trên, trong phần này mình sẽ đề cập đến những lĩnh vực trọng tâm cùng những dự án tiêu biểu thuộc lĩnh vực đó theo thứ tự của DeFi Stack.

Nguồn: DeFi Station

Infrastructure + Tooling

Để hệ sinh thái Binance Smart Chain là nền tảng vững chắc cho nhiều dApp khác có thể build-on, BSC đã tích hợp rất nhiều dự án thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Trong đây sẽ bao gồm các dự án nổi bật như:

 • Oracle: ChainLink, Band Protocol,…
 • Audit: CertiK, Quantstamp,…
 • Graph/Query: The Graph, Bitquery,…
 • Bridge: BCS Bridge, Anyswap,…

Có thể nói Binance Smart Chain là một trong những hệ có các dự án cơ sở hạ tầng rất vững chắc và được củng cố thêm nhiều chức năng nổi bật do các bên thứ 3 phát triển.

Các developer chỉ cần chuyên tâm phát triển dự án, Oracle cung cấp giá, Audit kiểm tra bảo mật, Bridge giúp chuyển tài sản,… tất cả đều đã được đối tác của hệ BSC cung cấp.

Nguồn: Coin98 Analytics

Stablecoins

Stablecoin là loại tiền điện tử được thiết kế với mục đích giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của sự biến động giá (volatility). Các stablecoin trên hệ sinh thái BSC bao gồm:

 • BUSD: Là một Fiat-backed stablecoin được tạo ra bởi sự hợp tác của Binance và Paxos. Mặc dù mới chỉ được launch vào năm 2019, BUSD đã có vốn hóa lên đến 9 tỷ đô (Rank #17). Điều này cho thấy Binance rất biết cách ứng dụng BUSD vào hệ sinh thái và tăng nhu cầu sử dụng của BUSD đối với người dùng DeFi.
 • VAI: Đây là Crypto-backed stablecoin được tạo ra bởi nền tảng Lending Venus, có cách hoạt động tương tự MakerDAO (MKR & DAI).
 • Ngoài ra còn có các dự án Algorithmic Stablecoin nhưng chúng không phổ biến và chưa có sức ảnh hưởng lớn đến toàn bộ không gian DeFi của hệ BSC.
Nguồn: Coin98 Analytics

AMM DEX Liquidity

AMM DEX là các sàn giao dịch phi tập trung theo giao thức tạo lập thị trường tự động, tức là với cơ chế này, chúng ta sẽ không có người bán mà thay vào đó, smart contract sẽ đóng vai trò là trung gian, người bán bỏ tài sản vào một nơi gọi là liquidity pool, sau đó người mua sẽ swap tài sản họ đang có với tài sản trong pool thông qua smart contract.

Các AMM DEX nổi bật trên BSC bao gồm:

 • Pancakeswap: Kể từ khi ra mắt cho đến nay, Pancakeswap đã hoạt động rất tốt khi trở thành một Uniswap thực sự dành cho hệ BSC. Đã có nhiều lúc volume giao dịch của Pancakeswap đứng đầu trong các DEX trên thị trường.
 • AMM DEX nổi bật khác: BakerySwap (chuyên NFT), DODO, 1Inch Exchange, MDEX,…
 • Stablecoin AMM DEX: Ellipsis Finance, Belt Finance, Nerve Finance,…

Anh em có thể xem tổng quát về toàn bộ AMM DEX Liquidity qua Infographic dưới đây.

Nguồn: Coin98 Analytics

Lending Borrowing

Lending là một trong những lĩnh vực chủ chốt khác giúp tăng hiệu quả sử dụng vốn trong một hệ sinh thái. Lĩnh vực này đã chứng minh được nhu cầu của mình thông qua dự án Aave, MakerDAO ở hệ Ethereum.

 • Venus (XVS & VAI) là dự án nổi bật nhất hệ BSC với TVL đứng #2 chỉ sau PancakeSwap và có phương thức hoạt động tương tự như MakerDAO.
 • Ngoài ra cũng có những dự án khác được Binance chú ý như: Alpha Finance, Cream Finance, EasyFi, ForTube,…
Nguồn: Coin98 Analytics

Launchpad

Launchpad là một trong những lĩnh vực trọng tâm giúp thu hút dòng tiền và người dùng từ những hệ sinh thái khác, vì đây là một trong những phương thức mang lại lợi nhuận nhanh nhất với rủi ro thấp nếu như anh em tìm được dự án tốt.

Trong uptrend vừa rồi, anh em đã thấy các dự án Launching platform đã hoạt động rất sôi nổi. Chỉ trong trong vòng 3 tháng, hệ BSC đã có cho mình hơn 25 dự án, nhiều hơn bất kì hệ sinh thái nào bao gồm cả Ethereum.

Trong đó còn có:

 • Dự án từ lĩnh vực khác sang: PancakeSwap, ApeSwap, DODO,…
 • Dự án từ hệ khác sang: Polkastarter, DAO Maker,…
Nguồn: Coin98 Analytics

Yield Aggregator

Yield Aggregator là một trong những lĩnh vực được người dùng quan tâm rất nhiều vì chúng có thể tối ưu hóa lợi nhuận bằng nhiều phương thức khác nhau. Sự xuất hiện của Yield Aggregator cũng là dấu hiệu cho thấy những ứng dụng thuộc Protocol Layer đã phát triển rất vững vàng, đặc biệt là những dự án AMM Liquidity.

Dưới đây là một số dự án nổi bật như Pancake Bunny, Autofarm,… Trong đó, Beefy Finance là dự án đã launching trên 5 hệ sinh thái khác nhau và là một trong những Platform có Vault Farming đa dạng nhất.

Nguồn: Coin98 Analytics

NFT

Trong khoảng thời gian cuối tháng 5/2021 cho đến nay, hệ BSC đang tập trung nguồn lực cho các dự án NFT rất nhiều, đây chính là bước chuẩn bị cho NFT Marketplace của Binance trong tháng 6 này.

Có thể nói, BSC là một trong những hệ đã lấp đầy NFT stack, trong đó có Infrastructure, Gaming, Collectible, NFT marketplace,… Tuy nhiên mình sẽ tóm gọn chúng lại thành hai mảng.

 • NFT Issuer: Nền tảng tạo ra những sản phẩm NFT. Ví dụ: BakerySwap, Bondly Finance,…
 • NFT Marketplace: Nền tảng giao dịch NFT (kết hợp DeFi). Ví dụ: Bounce Finance, Treasureland,…
Nguồn: Coin98 Analytics

Vấn đề an toàn bảo mật của hệ sinh thái Binance Smart Chain

Những vụ hack nổi bật

Song song với việc thu hút lượng lớn người dùng và developer, Binance Smart Chain cũng thu hút sự chú ý của các Hacker. Kể từ 4/2021 cho đến nay, hệ sinh thái BSC đã trải qua tổng cộng gần 20 vụ hack với tổng thiệt hại lên đến 437 triệu đô.

Đa số các trường hợp bị hack đều do hai nguyên nhân là Flashloanvà Exploit Smart Contract của dự án. Điều này đã gây ra mối lo ngại rất lớn đến cộng đồng người dùng tham gia DeFi ở hệ Binance Smart Chain.

Nỗ lực giải quyết từ BSC

Chính vì thế Binance Smart Chain đã liên tiếp tăng cường bảo mật bằng cách hợp tác với nhiều đơn vị Audit như CertiK.

Gần đây nhất, BSC đã hợp tác với CipherTrade – công ty tình báo về tiền điện tử nhằm ngăn chặn những giao dịch bất hợp pháp nhằm mang đến không gian DeFi an toàn hơn.

Về phía người dùng

Nếu nhìn khách quan hơn, đa số người dùng đều không bị mất vốn vì dự án đều có kế hoạch phòng trừ trường hợp rủi ro. Tuy nhiên, đa số các token đại diện cho dự án đều có mức giảm giá rất nặng nề.

Pancake Bunny (BUNNY) đã giảm hơn 20 lần giá trị ban đầu ($230 ->$11) sau vụ hack.

Mình có một số lời khuyên dưới đây nhằm giảm thiểu rủi ro khi tham gia DeFi:

 • Tạo nhiều ví để lưu trữ vốn, chuyển tài sản qua ví mới định kỳ.
 • Phân bổ vốn Farming trên nhiều nền tảng khác nhau.
 • Kiểm tra độ uy tín của dự án thông qua nhiều kênh đánh giá.

Dự phóng tương lai về hệ Binance Smart Chain

DeFi

Về mặt DeFi, hệ Binance Smart Chainđã vận hành rất hiệu quả khi các dự án đều có người dùng và TVL cao. Tuy nhiên, các dự án có vẻ đã tăng trưởng “max room” và đang có dấu hiệu bão hòa. Chính vì thế, tốc độ tăng trưởng về TVL và cả lượng người dùng mới không còn nhiều như hồi tháng 3/2021.

Đây là giai đoạn người dùng trong hệ BSC sẽ đào thải những dự án hoạt động không hiệu quả và chờ những nhân tố mới của cuộc chơi.

NFT

Để giữ lại dòng tiền trong hệ, Binance đã nhanh chóng mở rộng sang trend NFT và sẽ ra mắt NFT Marketplace vào tháng 6 tới. Về mặt dài hạn, Binance vẫn chưa công bố nhiều về kế hoạch của Binance NFT Marketplace, tuy nhiên chắc chắn NFT sẽ được kết hợp rất nhiều với chức năng của DeFi.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, việc ra mắt NFT Marketplace sẽ phần nào giúp giữ lại dòng tiền ở hệ BSC và có thể tạo nên những đợt sóng ngắn hạn cho các dự án NFT. Anh em có thể xem lại những thông tin về việc BSC bắt đầu dành chủ cho NFT Marketplace tại đây.

Tương lai

Thực tế, mình không thể nhận định về tương lai xa vì thị trường crypto biến đổi quá nhanh. Tuy nhiên, mình vẫn đặt niềm tin rất lớn vào tầm nhìn của đội ngũ BSC vì họ có khả năng bắt trend rất nhanh và vận hành chúng rất tốt. Anh em có thể xem những sự kiện dưới đây:

 • 2017 Trend ICO⇒ Binance đã chuyển chúng thành IEOvào năm 2019 và vẫn còn duy trì tốt tới thời điểm hiện tại.
 • 7/2020 DeFi ở Ethereum ⇒ Binance đã ra mắt BSC vào tháng 9/2020 và bắt kịp quy mô DeFi của Ethereum chỉ trong khoảng 5 tháng.

Chính vì thế, mình sẽ không cố gắng đoán trước họ sẽ làm gì, thay vào đó mình sẽ cố gắng tham gia thị trường với kiến thức vững chắc cho mỗi trend.

Cơ hội đầu tư vào hệ sinh thái Binance Smart Chain

Đầu tư vào token

Nguồn: CoinMarketCap

Theo CoinMarketCapthống kê, số lượng token thuộc hệ BSC rất lớn, có thể lên đến 200 token và chia thành những lĩnh vực khác nhau. Hiện tại điểm vào đã không còn tốt như đầu năm 2021.

Tuy nhiên nếu anh em là investor dài hạn. Đây là mức giá đã thấp hơn rất nhiều so với trước lúc thị trường sập ngày 19/5/2021. Điều này đồng nghĩa vị thế vào thời điểm hiện tại đã tốt hơn rất nhiều so với đầu tháng 5/2021.

Theo góc nhìn cá nhân, anh em nên đầu tư vào những token thuộc dự án đứng đầu của những lĩnh vực chủ chốt vì đây sẽ là những dự án có tiềm lực nhất để triển khai sản phẩm mới cũng như được chú ý đầu tiên khi thị trường sôi động trở lại.

 • AMM Liquidity: PancakeSwap (CAKE), 1Inch Exchange (1INCH),…
 • Lending: Venus (XVS), Alpha Finance (ALPHA),…
 • NFT: BakerySwap (BAKE), Dego Finance (DEGO),…

Tham gia các dự án IDO

Tham gia mở bán IDO

Tham gia IDO là một trong những phương thức giúp kiếm được lợi nhuận với mức rủi ro thấp nếu như anh em tìm được dự án tốt. Dưới đây là ROI của các dự án được launch trên PancakeSwap.

Các dự án đều có mức tăng trưởng khá tốt và mang lại ROI dương cho dù trải qua đợt sập ngày 19/5/2021 vừa qua. Một số IDO Platform nổi bật trong hệ BSC: PancakeSwap, Polkastarter, KickPad,…

Nguồn: Coin98 Analytics

Mua hold đồng coin của nền tảng IDO

Trong thời điểm uptrend, mua token thuộc các nền tảng IDO là một trong những quyết định sáng suốt. Đa số các token thuộc launchpad tốt đều lên giá vì:

 • Nhu cầu mua token để tham gia IDO tăng.
 • Yêu cầu số lượng token để tham gia IDO thường tăng.

Chính vì thế khi nắm giữ token thuộc các nền tảng IDO, anh em không chỉ có lãi mà còn được quyền lợi tham gia mở bán với xác suất tăng trưởng cao.

Tuy nhiên, khi thị trường đang không rõ xu hướng như thời điểm hiện tại, IDO token không phải là lựa chọn sáng suốt. Vì đa số các dự án thường sẽ không mở bán khi thị trường không hưng phấn.

Nguồn: Coin98 Analytics

Tham gia Farming, Staking, Lending

Đa số các token thuộc hệ sinh thái của BSC đều có thể được FarmStake hay Lend để gia tăng tài sản. Cơ chế của chúng khá giống nhau, anh em cần biết cách sử dụng ví non-custodial để deposit tài sản của mình vào các Vault hoặc Pool của dự án.

Dưới đây là một nền tảng phổ biến:

 • Lending: Venus, Cream Finance, ForTube, Alpha Finance,…
 • Farming: PancakeSwap, BakerySwap,…
 • Yield Aggregator: Beefy Finance, AutoFarm, Value DeFi, Acryptos,…

Đây là phương thức chủ yếu dành cho những anh em hold lâu dài, anh em vui lòng xem thêm chi tiết ở bài viết dưới đây. Bài viết sẽ phân chia cụ thể hơn và dẫn tới những bài viết hướng dẫn để anh em dễ dàng thao tác.

Kết luận

Mình sẽ tổng kết lại một số ý chính về hệ sinh thái Binance Smart Chain qua các outline dưới đây:

 • Binance Smart Chain là hệ sinh thái có sản phẩm đa dạng và trải đều DeFi Stack ⇒ Thu hút nhiều user và dev đến với BSC.
  • Lĩnh vực DeFi đang có dấu hiệu bão hòa và chưa có những sản phẩm đột phá ⇒ TVL tăng trưởng chậm lại.
  • Người dùng không có dấu hiệu rời hệ BSC, họ đang chờ “trend” NFT từ ông lớn Binance ⇒ NFT có thể tạo nên sóng tăng trưởng ngắn.
  • Đầu tư với tầm nhìn dài hạn vào token thuộc hệ BSC => Chọn những dự án nổi bật nhất trong những ngành trọng tâm và tham gia vào các phương thức tối ưu tài sản.
  Phía trên mình đã tổng kết những thông tin quan trọng nhất về hệ Binance Smart Chain, hi vọng anh em có thể note ra những insights cần thiết cho riêng mình để tìm được cơ hội đầu tư. Các dự án và token mình đề cập phía trên, anh em quan tâm thì có thể search và đọc thêm thông tin chi tiết về chúng tại kenhbit.com nhé! Hệ sinh thái BSC là một trong những hệ có tốc độ phát triển rất nhanh, mình sẽ cập nhật sớm nhất cho anh em khi có những update mới. Nếu anh em cảm thấy bài viết này hữu ích hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ở phía dưới nhé, mình sẽ hỗ trợ sớm nhất. Đừng quên theo dõi thường xuyên (hoặc bookmark) chuyên mục Binance Smart Chain để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin và sự kiện nổi bật trong hệ sinh thái BSC, cùng các nhận định của tác giả để cung cấp cho anh em cái nhìn khách quan nhất về hệ sinh thái đó!

[ad_2]

Bài viết mới
Tin nổi bật