Dự luật thuế hạ tầng đã được Tổng thống Biden ký duyệt, tiền mã hoá sẽ đi về đâu?

Sau nhiều tháng dài tranh cãi giữa cả Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ, cuối cùng, dự luật thuế hạ tầng đã chính thức được phê duyệt. Dự luật bị chỉ trích khá nhiều bởi những người ủng hộ tiền mã hoá.

Trong buổi lễ diễn ra trước Nhà Trắng vào thứ Hai vừa qua, Tổng thống Joe Biden đã ký thông qua dự luật thuế 1,000 tỷ đô. Sự kiện được chứng kiến bởi các phóng viên, nhà làm luật và cả công đoàn. Dự luật mới tập trung nguồn vốn vào việc: phát triển cầu đường, hệ thống truy cập internet, điện mặt trời, các trạm sạc xe điện và nhiều dự án hạ tầng trọng yếu khác. Và quan trong nhất chính là những luật được bổ sung cho tiền mã hoá trước sự chứng kiến của cả hai bên Quốc hội.

Đường cao tốc ở thành phố Miami. Ảnh: Reuters

Thuế hạ tầng được thông qua, tiền mã hoá sẽ đi về đâu?

Dự luật sẽ siết chặt hơn những doanh nghiệp, dịch vụ liên quan đến tiền mã hoá, và mở rộng thêm nhiều báo cáo yêu cầu với môi giới. Những giao dịch trên 10,000$ sẽ phải báo cáo trên Sở thuế vụ IRS. Nên chú ý, từ tháng 08 vừa rồi, dự luật đã bị lên án gay gắt vì không rõ ràng trong việc xác định “môi giới” ở đây là ai. Nếu chỉ đơn giản là những người có hoạt động liên quan đến tiền mã hoá, thì các bên như nhà phát triển phần mềm, người vận hành node, người bán máy đào,… đều phải chịu trách nhiệm chung. Nhiều nhóm ủng hộ đã đề nghị làm rõ những yêu cầu trong việc khai thuế tiền mã hoá. Nhưng tất cả đều đã bị gạt bỏ.

Dự luật thuế hạ tầng được Tổng thống Biden ký duyệt
Tổng thống Biden ký xác nhận dự luật trước sự chứng kiến của nhiều bên. Ảnh: NY Times

Cả hai đảng Dân chủ và đảng Cộng hoà dù có nhiều bất đồng, nhưng cũng đã hợp tác ôn hoà để dự luật được thông qua. Ngài Biden còn đặc biệt cám ơn riêng Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema và Rob Portman, Lãnh đạo thiểu số Mitch McConnell trong việc cố gắng giúp bộ luật được Thượng viện đồng ý.

Ngài Tổng thống nhấn mạnh: “Đã quá lâu, chúng ta chỉ nói về việc phải trở thành nền kinh tế tốt nhất thế giới… Hôm nay, điều đó đã hoàn thành. Nước Mỹ sẽ lại đi lên, và cuộc sống của bạn sẽ ngày càng tốt hơn.”

Những nỗ lực cuối cùng thay dổi dự luật thuế hạ tầng?

Đa số Thượng nghị sĩ vui vẻ ủng hộ những sửa đổi luật về tiền mã hoá. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Pat Toomey lại phê phán bộ luật quá đắt đỏ, bành trướng quá mức. Nó không đáng để đầu tư và đe doạ trực tiếp đến sự phát triển của nền kinh tế tiền mã hoá. Ông nói thẳng việc yêu cầu báo cáo thuế tiền mã hoá là chẳng làm nên tích sự gì.

Việc dự luật được thông qua với những sửa đổi về tiền mã hoá sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 01/01/2024. Điều này như một hồi chuông cảnh báo để mọi người hành động. Những người ủng hộ tiền mã hoá sẽ làm gì tiếp theo đây?

Thượng nghị sĩ Ron Wyden và Cynthia Lummis đã làm hết những nỗ lực cuối cùng của mình trước khi ngài Biden ký duyệt dự luật thuế để thay đổi yêu cầu “không áp dụng với những cá nhân phát triển ví và công nghệ blockchain”. Tuy nhiên, không biết bản báo cáo của hai vị nghị sĩ sẽ có mặt trên bàn Tổng thống như thế nào. Khi nó phải cần vượt qua sự cân nhắc của Nghị viện và Hạ viện.

Nguồn: Cointelegraph

Bài viết mới
Tin nổi bật