Đội ngũ Bitcoin Virtual Machine triển khai dịch vụ ZK rollups để mở rộng quy mô Bitcoin

Tuần trước, nhóm phát triển đằng sau Bitcoin Virtual Machine (BVM) đã ra mắt BitZK, một dịch vụ sử dụng zero-knowledge proofs. BitZK giúp mở rộng khả năng mở rộng của Bitcoin bằng cách cho phép người dùng tạo các bản tóm gọn và di chuyển các ứng dụng từ Ethereum sang Bitcoin.

 BitZK

Nhu cầu về các giải pháp mở rộng xuất hiện vào năm ngoái với sự ra mắt của các giao thức như Ordinals và Runes. Chúng thúc đẩy hoạt động trên chuỗi tương tự như Ethereum. Sự gia tăng đột biến này khiến một số nhóm phát triển nghiên cứu các phương thức mới để mở rộng Bitcoin và kết hợp các ý tưởng từ các dự án blockchain khác.

Từ trước đến nay, việc mở rộng quy mô Bitcoin luôn là vấn đề nan giải, bất kể là tăng kích thước khối hay phát triển các giải pháp layer-2 có khả năng mở rộng. Trước đây, lượng người dùng hạn chế của mạng lưới đã tạo điều kiện cho các nhà phát triển có nhiều thời gian để đưa ra quyết định. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng kể gần đây trong việc sử dụng on-chain đã đẩy nhanh nhu cầu về các giải pháp mở rộng hiệu quả.

“Các blockchain trên Bitcoin được hỗ trợ bởi BVM sẽ là những ví dụ đầu tiên về ZK-rollups của Bitcoin trên mainnet, đây là một bước đột phá lớn về công nghệ,” nhà phát triển @bird2836 chia sẻ với The Block trong tin nhắn trực tiếp. Zero-knowledge proofs được sử dụng trong lĩnh vực blockchain để nén dữ liệu và đã trở thành nền tảng cho nhiều rollup phổ biến nhất trên Ethereum.

 BitZK

BVM đang tính phí tối thiểu $99 mỗi tháng để truy cập vào dịch vụ BitZK của họ, và đã thu hút được một số người dùng ban đầu, bao gồm các layer 2 trên Bitcoin như RWA Chain, POWD3R Blockchain và Octopus Bridge.

Phí hàng tháng này bao gồm chi phí bộ nhớ, CPU và lưu trữ liên quan đến việc chạy một layer 2 của Bitcoin. Các gói cước cao cấp hơn cũng có sẵn với giá $499 và $1999.

BVM ra mắt vào tháng 1 năm 2023, đặt mục tiêu biến mạng lưới Bitcoin trở nên tổng quát nhất có thể. Nói cách khác, nhóm phát triển muốn các chức năng tiên phong trên các mạng lưới như Ethereum có thể hoạt động trên blockchain đầu tiên và lớn nhất này.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật