DeFi 2.0 là gì và tại sao nó lại quan trọng?

DeFi 2.0 là một phong trào các dự án cải thiện các vấn đề của DeFi 1.0. DeFi nhằm mục đích mang lại tài chính cho đại chúng nhưng đã gặp khó khăn với khả năng mở rộng, bảo mật, tập trung, thanh khoản và khả năng tiếp cận thông tin. DeFi 2.0 muốn chống lại những điều này và làm cho trải nghiệm thân thiện hơn với người dùng. Nếu thành công, DeFi 2.0 có thể giúp giảm thiểu rủi ro và các phiền phức không khuyến khích khi người dùng tiền điện tử sử dụng nó.

Chúng ta đã có nhiều trường hợp sử dụng DeFi 2.0 hoạt động ngày nay. Một số nền tảng cho phép bạn sử dụng LP Tokens của mình và sử dụng LP Tokens như là các tài sản thế chấp cho một khoản vay. Cơ chế này cho phép bạn mở khóa giá trị bổ sung từ chúng trong khi vẫn kiếm được phần thưởng chung.

Bạn cũng có thể thực hiện các khoản vay tự trả trong đó tài sản thế chấp của bạn tạo ra lãi suất cho người cho vay. Khoản lãi này trả hết khoản vay mà người đi vay không phải trả lãi. Các trường hợp sử dụng khác bao gồm bảo hiểm chống lại các hợp đồng thông minh bị xâm phạm và tổn thất vô thường (IL).

Một xu hướng đang phát triển trong DeFi 2.0 là quản trị và phân cấp DAO. Tuy nhiên, các chính phủ và cơ quan quản lý cuối cùng có thể ảnh hưởng đến số lượng dự án được thực hiện. Hãy ghi nhớ điều này khi đầu tư, vì các dịch vụ được cung cấp có thể phải thay đổi.

Giới thiệu

Đã gần hai năm kể từ khi DeFi (Tài chính phi tập trung) nổi lên vào năm 2020. Kể từ đó, chúng ta đã có những dự án DeFi cực kỳ thành công như UniSwap, một phân cấp giao dịch và tài chính, và những cách mới để kiếm lãi trong thế giới tiền điện tử. Nhưng giống như chúng ta đã trải nghiệm với Bitcoin (BTC), vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết trong một lĩnh vực mới như vậy. Như một câu trả lời, thuật ngữ DeFi 2.0 đã trở nên phổ biến để mô tả một thế hệ ứng dụng phi tập trung DeFi (DApps) mới.

Kể từ tháng 12 năm 2021, chúng ta vẫn đang chờ đợi sự tràn ngập đầy đủ của DeFi 2.0, nhưng chúng ta đã có thể thấy sự khởi đầu của nó. Hiểu những điều cần lưu ý trong bài viết này và tại sao DeFi 2.0 lại cần thiết để giải quyết các vấn đề tồn đọng trong hệ sinh thái DeFi.

DeFi 2.0 là gì?

DeFi 2.0 là một phong trào cố gắng nâng cấp và khắc phục các sự cố được thấy trong làn sóng DeFi ban đầu. DeFi đã mang tính cách mạng trong việc cung cấp các dịch vụ tài chính phi tập trung cho bất kỳ ai có ví tiền điện tử, nhưng nó vẫn có những điểm yếu. Tiền điện tử đã chứng kiến ​​quá trình này với các blockchain thế hệ thứ hai như Ethereum (ETH) được cải thiện trên Bitcoin. DeFi 2.0 cũng sẽ cần phản ứng với các quy định tuân thủ mới mà các chính phủ định đưa ra, chẳng hạn như KYC và AML.

Hãy xem một ví dụ. Các nhóm thanh khoản (LP) đã chứng tỏ rất thành công trong DeFi, vì nó cho phép các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được phí cho việc đặt cược các cặp mã thông báo. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ giá của các mã thông báo thay đổi, các nhà cung cấp thanh khoản có nguy cơ mất tiền (tổn thất vô thường). Giao thức DeFi 2.0 có thể cung cấp bảo hiểm chống lại điều này với một khoản phí nhỏ. Giải pháp này cung cấp động lực lớn hơn để đầu tư vào LP và mang lại lợi ích cho người dùng, nhà sản xuất và không gian DeFi nói chung.

Những hạn chế của DeFi là gì?

Trước khi đi sâu hơn vào các trường hợp sử dụng DeFi 2.0, hãy cùng khám phá các vấn đề mà nó đang cố gắng giải quyết. Nhiều vấn đề ở đây tương tự như các vấn đề mà công nghệ blockchain và tiền điện tử nói chung phải đối mặt:

1.  Khả năng mở rộng : Các giao thức DeFi trên các blockchain có lưu lượng truy cập cao và phí gas thường cung cấp dịch vụ chậm và đắt tiền. Các nhiệm vụ đơn giản có thể mất quá nhiều thời gian và không hiệu quả về chi phí.

2. Oracles và thông tin của bên thứ ba : Các sản phẩm tài chính phụ thuộc vào các chi tiết bên ngoài cần oracles chất lượng cao hơn (nguồn dữ liệu của bên thứ ba).

3. Tập trung hóa : Một mục tiêu ngày càng tăng của sự phân quyền trong DeFi. Tuy nhiên, nhiều dự án vẫn không áp dụng các nguyên tắc DAO .

4. Bảo mật: Hầu hết người dùng không quản lý hoặc không hiểu những rủi ro có trong DeFi. Họ đặt cược hàng triệu đô la vào các hợp đồng thông minh mà họ không hoàn toàn biết là an toàn. Mặc dù có các cuộc kiểm tra bảo mật được thực hiện, nhưng chúng có xu hướng trở nên ít giá trị hơn khi các bản cập nhật xảy ra.

5. Tính thanh khoản: Thị trường và nhóm thanh khoản được trải rộng trên các blockchain và nền tảng khác nhau, phân tách tính thanh khoản. Cung cấp tính thanh khoản cũng khóa các quỹ và tổng giá trị của chúng. Trong hầu hết các trường hợp, các mã thông báo được đặt trong các bể thanh khoản không thể được sử dụng ở bất kỳ nơi nào khác, tạo ra sự kém hiệu quả về vốn.

Tại sao DeFi 2.0 lại quan trọng?

Ngay cả đối với những HODLer và người dùng tiền điện tử có kinh nghiệm, DeFi có thể làm nản lòng và thách thức lớn để hiểu được. Tuy nhiên, nó nhằm mục đích giảm bớt các rào cản gia nhập và tạo cơ hội kiếm tiền mới cho những người nắm giữ tiền điện tử. Những người dùng có thể không nhận được khoản vay ở một ngân hàng truyền thống có thể làm với DeFi.

DeFi 2.0 quan trọng vì nó có thể dân chủ hóa tài chính mà không ảnh hưởng đến rủi ro. DeFi 2.0 cũng cố gắng giải quyết các vấn đề đã lưu ý trong phần trước, cải thiện trải nghiệm của người dùng. Nếu chúng tôi có thể làm điều này và cung cấp các ưu đãi tốt hơn, thì mọi người đều có thể giành chiến thắng.

Các trường hợp sử dụng DeFi 2.0

Chúng ta không phải đợi các trường hợp sử dụng DeFi 2.0. Đã có các dự án cung cấp dịch vụ DeFi mới trên nhiều mạng, bao gồm Ethereum, Binance Smart Chain , Solana và các blockchains có hỗ trợ hợp đồng thông minh khác. Sau đây, chúng ta sẽ xem xét một số điểm phổ biến nhất:

Mở khóa giá trị của các khoản tiền đã đặt cọc

Nếu bạn đã từng đặt cược một cặp mã thông báo trong một nhóm thanh khoản, bạn sẽ nhận lại được LP Token. Với DeFi 1.0, bạn có thể đặt cược LP Token với một trang trại năng suất để cộng gộp lợi nhuận của mình. Trước khi có DeFi 2.0, đây là khoảng cách mà chuỗi dùng để trích xuất giá trị. Hàng triệu đô la bị khóa trong các hầm cung cấp tính thanh khoản, nhưng có tiềm năng cải thiện hơn nữa hiệu quả sử dụng vốn. DeFi 2.0 tiến thêm một bước nữa và sử dụng các LP Token của trang trại năng suất này làm tài sản thế chấp. Điều này có thể dành cho một khoản vay tiền điện tử từ một giao thức cho vay hoặc để đúc các mã thông báo trong một quy trình tương tự như MakerDAO (DAI). Cơ chế chính xác thay đổi theo dự án, nhưng ý tưởng là các mã thông báo LP của bạn phải có giá trị của chúng được mở khóa cho các cơ hội mới trong khi vẫn tạo ra APY.

Bảo hiểm hợp đồng thông minh

Thực hiện thẩm định nâng cao về các hợp đồng thông minh là rất khó trừ khi bạn là một nhà phát triển có kinh nghiệm. Nếu không có kiến ​​thức này, bạn chỉ có thể đánh giá một phần dự án. Điều này tạo ra một lượng lớn rủi ro khi đầu tư vào các dự án DeFi. Với DeFi 2.0, bạn có thể nhận được bảo hiểm DeFi trên các hợp đồng thông minh cụ thể. Hãy tưởng tượng bạn đang sử dụng một công cụ tối ưu hóa lợi nhuận và đã đặt cọc LP trong hợp đồng thông minh của nó. Nếu hợp đồng thông minh bị xâm phạm, bạn có thể mất tất cả các khoản tiền gửi của mình. Một dự án bảo hiểm có thể cung cấp cho bạn một khoản đảm bảo về khoản tiền gửi của bạn với trang trại năng suất với một khoản phí. Lưu ý rằng điều này sẽ chỉ dành cho một hợp đồng thông minh cụ thể. Thông thường, bạn sẽ không nhận được khoản thanh toán nếu hợp đồng nhóm thanh khoản bị xâm phạm. Tuy nhiên, nếu hợp đồng trang trại năng suất bị xâm phạm nhưng được bảo hiểm chi trả, bạn có thể sẽ được thanh toán.

Bảo hiểm tổn thất vĩnh viễn

Nếu bạn đầu tư vào nhóm thanh khoản và bắt đầu khai thác thanh khoản, bất kỳ thay đổi nào về tỷ lệ giá của hai mã thông báo bạn đã khóa có thể dẫn đến tổn thất tài chính. Quá trình này được gọi là mất mát vô thường, nhưng các giao thức DeFi 2.0 mới đang khám phá các phương pháp mới để giảm thiểu rủi ro này.

Ví dụ: hãy tưởng tượng thêm một mã thông báo vào LP một mặt, nơi bạn không cần thêm một cặp. Sau đó, giao thức thêm mã thông báo gốc của chúng làm mặt còn lại của cặp. Sau đó, bạn sẽ nhận được phí thanh toán từ các giao dịch hoán đổi trong cặp tương ứng và giao thức cũng vậy.

Theo thời gian, giao thức sử dụng phí của họ để xây dựng quỹ bảo hiểm nhằm đảm bảo khoản tiền gửi của bạn trước những tác động của tổn thất vô thường. Nếu không có đủ phí để thanh toán các khoản lỗ, giao thức có thể tạo ra các mã thông báo mới để trang trải chúng. Nếu có lượng mã thông báo dư thừa, chúng có thể được lưu trữ để sử dụng sau hoặc đốt để giảm nguồn cung.

Các khoản cho vay tự trả

Thông thường, vay tiền liên quan đến rủi ro thanh lý và các khoản thanh toán lãi suất. Nhưng với DeFi 2.0, điều này không cần thiết phải như vậy. Ví dụ: hãy tưởng tượng bạn nhận một khoản vay trị giá 100 đô la từ một người cho vay tiền điện tử. Người cho vay cung cấp cho bạn 100 đô la tiền điện tử nhưng yêu cầu 50 đô la làm tài sản thế chấp. Sau khi bạn cung cấp khoản tiền gửi của mình, người cho vay sẽ sử dụng số tiền này để kiếm lãi trả khoản vay của bạn. Sau khi người cho vay đã kiếm được 100 đô la bằng tiền điện tử của bạn cộng với khoản phụ trội làm phí bảo hiểm, khoản tiền gửi của bạn sẽ được trả lại. Không có rủi ro thanh lý ở đây. Nếu mã thông báo tài sản thế chấp giảm giá trị, thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để khoản vay được trả hết.

Ai kiểm soát DeFi 2.0?

Với tất cả các tính năng và trường hợp sử dụng này, thật đáng để hỏi ai kiểm soát chúng? Vâng, luôn có một xu hướng phân quyền với công nghệ blockchain. DeFi cũng không khác. Một trong những dự án đầu tiên của DeFi 1.0, MakerDAO (DAI), đã thiết lập một tiêu chuẩn cho phong trào. Giờ đây, việc các dự án mang lại tiếng nói cho cộng đồng của họ ngày càng phổ biến. Nhiều mã thông báo nền tảng cũng hoạt động như mã thông báo quản trị cung cấp cho chủ sở hữu quyền biểu quyết. Thật hợp lý khi kỳ vọng rằng DeFi 2.0 sẽ mang lại sự phân cấp hơn cho không gian. Tuy nhiên, vai trò của việc tuân thủ và quy định đang trở nên quan trọng hơn khi họ bắt kịp DeFi.

Những rủi ro của Defi 2.0 là gì và làm thế nào để ngăn chặn chúng?

DeFi 2.0 có nhiều rủi ro giống như DeFi 1.0. Dưới đây là một số cách chính và những gì bạn có thể làm để giữ an toàn cho bản thân.

1. Các hợp đồng thông minh mà bạn tương tác có thể có cửa hậu, điểm yếu hoặc bị tấn công. Kiểm toán cũng không bao giờ là đảm bảo cho sự an toàn của dự án. Nghiên cứu càng nhiều càng tốt về dự án và hiểu rằng đầu tư luôn tiềm ẩn rủi ro.

2. Quy định có thể ảnh hưởng đến các khoản đầu tư của bạn. Các chính phủ và cơ quan quản lý trên toàn thế giới đang quan tâm đến hệ sinh thái DeFi. Mặc dù quy định và luật pháp có thể mang lại sự an toàn và ổn định cho tiền điện tử, nhưng một số dự án có thể phải thay đổi các dịch vụ của họ dưới dạng các quy tắc mới như được tạo ra.

3. Tổn thất vô thường (IL). Ngay cả với bảo hiểm IL, nó vẫn là một rủi ro lớn đối với bất kỳ ai muốn tham gia vào khai thác thanh khoản. Rủi ro không bao giờ có thể được giảm thiểu hoàn toàn.

4. Bạn có thể thấy khó khăn trong việc truy cập tiền của mình. Nếu bạn đang đặt cược thông qua giao diện người dùng trang web của dự án DeFi, bạn cũng nên tìm hợp đồng thông minh trên trình khám phá blockchain. Nếu không, bạn sẽ không thể rút tiền nếu trang web gặp sự cố. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một số chuyên môn kỹ thuật để tương tác trực tiếp với hợp đồng thông minh.

Kết luận

Mặc dù chúng ta đã có nhiều dự án thành công trong không gian DeFi, nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy hết tiềm năng của DeFi 2.0. Chủ đề này vẫn còn phức tạp đối với hầu hết người dùng và không ai nên sử dụng các sản phẩm tài chính mà họ không hiểu hết. Vẫn còn nhiều việc phải làm trong việc tạo ra một quy trình đơn giản hóa, đặc biệt là đối với người dùng mới. Chúng tôi đã thấy thành công trong những cách mới để giảm rủi ro và kiếm APY, nhưng chúng tôi sẽ phải chờ xem liệu DeFi 2.0 có thực hiện đầy đủ những lời hứa của nó hay không.

Bài viết mới
Tin nổi bật