Decentralized Storage là gì? Mái nhà của dữ liệu Crypto.

Hôm nay các bạn hãy cùng kenhbit.com tìm hiểu Decentralized Storage( lưu trữ dữ liệu) , cách chúng hoạt động, lợi ích chúng mang lại, những dự án nổi bật hiện nay cũng như những dự phóng cho mặt đầu tư.

Decentralized Storage là gì?

Decentralized Storage là hệ thống mà mỗi một thành phần trong đó chịu trách nhiệm lưu trữ một phần dữ liệu, những thành phần này cùng hoạt động với nhau và tạo thành một mạng lưới lưu trữ phi tập trung.

Mô hình hoạt động của Decentralized Storage:

Tương tự như một blockchain , Decentralized Storage là một mạng lưới bao gồm nhiều node, mỗi node đóng vai trò trong việc bảo mật và lưu trữ dữ liệu với mô hình hoạt động như sau:

Lưu trữ file trên Decentralized Storage:

Các bước lưu trữ file trên Decentralized Storage:

(1) Upload: Người dùng tải dữ liệu lên mạng lưới.

(2) Mã hóa: Dữ liệu được tự động mã hóa, chỉ có chính bạn và người được bạn cho phép mới có thể truy cập được dữ liệu.

(3) Chia nhỏ: Khi dữ liệu được mã hóa, chúng sẽ được chia nhỏ thành nhiều phần.

(4) Phân phối: Mỗi phần sẽ được lưu trữ ở các node khác nhau. Người dùng sẽ không cần phải tin tưởng bên lưu trữ nữa vì bản thân bên lưu trữ chỉ nắm giữ một phần nhỏ dữ liệu được mã hóa, từ đó giúp tăng mạnh độ bảo mật. Thêm vào đó người dùng cũng sẽ không phải lo lắng về việc mạng lưới sập ảnh hưởng đến dữ liệu và việc truy cập, thứ thường xuyên xảy ra ở các mạng lưới lưu trữ tập trung.

Nhận file từ Decentralized Storage

Các bước nhận file từ Decentralized Storage:

(1) Gom dữ liệu: Các phần dữ liệu được tập hợp lại, lưu ý là ví dụ dữ liệu được chia thành 100 phần không có nghĩa là ta có 100 phần khác nhau, có thể chỉ có 20 phần khác nhau còn lại là bản sao và được phân chia ngẫu nhiên trên mạng lưới (tương tự như trộn đề thi). Do đó, khi gom dữ liệu chỉ cần 20/100 phần được ghép lại là ta đã có file hoàn chỉnh.

(2) Giải mã file: File được giải mã.

(3) Tải file: Quy trình này tương tự việc anh em tải file từ Google Drive, AWS,…

Nhìn vào model này ta có thể thấy độ bảo mật và tính decentralized là rất cao, người dùng sẽ không cần tin tưởng bên cung cấp dịch vụ nữa và sẽ không còn nỗi lo bị kẻ xấu đánh cắp dữ liệu cũng như phải chịu đựng những lần “sập cầu dao” khiến ta không thể truy cập dữ liệu.

Sức nặng ngày càng lớn của việc decentralized:

Theo Cloudwards , hiện có gần 94% doanh nghiệp, tổ chức sử dụng dịch vụ Centralized storage, trong đó AWS (Amazon Web Services) nắm 31% thị phần, Microsoft Azure là 20% và Google Cloud là 7%. Việc quyền lực nằm hầu hết trong tay các ông lớn công nghệ đã khiến họ có những động thái vượt quyền và gây ảnh hưởng đến quyền lợi người dùng.

Các tên tuổi lớn trên thế giới (Facebook, google,…) liên tục bị cáo buộc làm rò rỉ thông tin người dùng trong vài năm gần đây. Có vẻ như dữ liệu “cá nhân” không thực sự cá nhân như ta nghĩ. Ngoài ra, khách hàng cũng đang phải trả phí lưu trữ ngày càng tăng, tốc độ đường truyền không được cải thiện nhiều và các vấn đề liên quan.

Centralized Storage bản chất là các server đặt tập trung ở một vài nơi, do đó khi ta phụ thuộc vào dịch vụ này, có rất nhiều khả năng dữ liệu bị tấn công, ảnh hưởng bởi thiên tai hoặc xảy ra các sự cố khiến người dùng không thể truy cập được như ví dụ của mình phía trên.

Những khó khăn mà decentralized storage phải đối mặt

Mặc dù các platform decentralized storage mang lại một tiềm năng rất to lớn, vẫn sẽ có những rào cản để có thể phát triển và đi đến giai đoạn được ứng dụng rộng rãi.

  • Để decentralized cloud storage được nhiều người biết đến, chúng phải mang đến những dịch vụ siêu việt những gì mà thị trường hiện tại đang mang lại. Tuy nhiên hiện tại đây vẫn là một khái niệm còn mới và sẽ cần một thời gian dài để việc này có thể xảy ra. Điều này có thể sẽ tác động đến thị trường trong thời gian tiếp theo.
  • Vì bản chất công nghệ vẫn đang ở giai đoạn sơ khởi và phải cần một thời gian dài nữa để phát triển. Ta có thể thấy rõ vấn đề liên quan đến hiệu suất cũng như tương đối khó dùng để các khách hàng và các bên kinh doanh có thể chuyển đổi sang sử dụng mạng lưới phi tập trung trong thời gian ngắn.
  • Từ góc độ kinh doanh, các nhà kinh doanh dịch vụ có thể lợi dụng decentralized storage để tiến hành lừa đảo vì hiện giờ vẫn còn rất thiếu những chế tài xử phạt dành cho việc nếu dữ liệu bị mất hoặc thất thoát. Việc bảo mật cho mạng lưới phi tập trung phải được đặt lên hàng đầu và đây cũng là những điều mà các nhà phát triển đang phát triển và cải thiện suốt thời gian qua.
  • Từ góc nhìn của nhà phát triển, các thuật toán đồng thuận tương đối phức tạp để triển khai và mọi thứ phải đảm bảo ổn định và đáp ứng được hiệu suất.

Với nhu cầu ngày càng lớn hơn về việc lưu trữ dữ liệu, hiển nhiên là nhiều công ty sẽ tích hợp cả hai để mang lại một platform tuyệt vời cho người dùng.

Tiềm năng của Decentralized Storage:

hị trường truyền thống

Theo Fortune Business Insights, thời điểm hiện tại thị trường lưu trữ đám mây truyền thống (cloud storage) đang có giá trị vào khoảng hơn 70 tỷ đô, với tốc độ phát triển trung bình rơi vào khoảng 26.2% thì thị trường sẽ có giá trị hơn trăm tỷ đô chỉ trong 2 năm tới. Do đó đây là một thị trường rất tiềm năng cho mảng Decentralized Storage.

Tuy nhiên, thứ khiến Decentralized Storage tiềm năng không chỉ nằm ở thị trường truyền thống mà còn ở Crypto với tính “Decentralized” đặt lên hàng đầu.

Thị trường Crypto

Lấy ví dụ về Ethereum , bản thân Ethereum cũng có thể được coi là một hệ thống Decentralized Storage, dữ liệu được đưa lên các block sau đó được validate và cho lên chuỗi. Tuy nhiên đây không phải là thứ mà Etherem được thiết kế để làm, ở thời điểm hiện tại, mạng Ethereum đang lưu trữ số dữ liệu rơi vào khoảng 500GB -1TB , và mỗi một node phải lưu trữ tất cả chỗ dữ liệu này.

Nếu mạng lưới Ethereum tiếp tục mở rộng với tốc độ hiện nay và lưu trữ nhiều dữ liệu (ví dụ khoảng 5TBs), thì mạng lưới sẽ ngăn cản một lượng lớn nodes hoạt động. Đồng thời chi phí để tải đống dữ liệu đó lên Ethereum là rất đắt.

Đã có một phép tính cho bài toán chi phí để lưu trữ 1GB dữ liệu trên Ethereum (trường hợp gwei là 100). Và anh em thử đoán xem con số đó sẽ là bao nhiêu? Hơn 60,000 ETH. Đúng vậy anh em không nhìn nhầm đâu, 60,000 ETH để lưu trữ 1GB dữ liệu trên Ethereum (Khoảng $210 triệu đô với tỷ giá hiện nay).

Hiện tại các dữ liệu của Crypto (DeFi,NFT.) vẫn được lưu phần lớn off-chain, do đó để đi đến sự Decentralized mình tin sẽ có sự chuyển dịch dữ liệu Crypto lên các mạng lưới Decentralized Storage trong một tương lai không xa.

Những dự án đang phát triển decentralized storage

Với tiềm năng khổng lồ mà decentralized cloud storage mang lại, một vài cái tên đã tiên phong phát triển những platform của riêng mình.

Dưới đây là một vài tên tuổi nổi bật trong số rất nhiều dự án đang tham gia lĩnh vực trên:

BURST

BURST đã có thời gian gây bão trong cộng đồng với sự phát triển của đồng coin Proof of Capacity đầu tiên trên thế giới để có thể sử dụng trong Turing smart contract.

BURST bắt đầu từ việc phát triển không gian chứa ổ cứng và về sau sẽ dùng không gian này cho việc lưu trữ dữ liệu. Họ đã phát triển một ví non-custodial cross-platform trên điện thoại gọi là Phoenix và tiếp theo sẽ phát triển protocol Proof-of-concept 3.

Storj

Được phát triển trên mạng lưới Ethereum, Storj (bây giờ là Tardigrade), được thiết kế hoàn toàn cho mục đích lưu trữ. Storj hoạt động bằng cách chia và mã hóa các file từ bên khách hàng trước khi chúng được phân phối khắp hàng ngàn các node trên thế giới.

Storj là một dự án mã nguồn mở với bên lưu trữ hoàn toàn phi tập trung, mặc dù ở giai đoạn sắp xếp và indexing là tập trung.

Filecoin (IPFS)

Một trong những tên tuổi nổi bật nhất nhờ ứng dụng giao thức phân phối mã nguồn mở (IPFS), một protocol truyền tải thông tin dựa trên thông tin đó là gì chứ không phải là nó được lưu trữ ở đâu.

Phát triển trên nền tảng blockchain của chính mình, Filecoin tập trung vào việc lưu trữ và phân phối dữ liệu. 

Sia

Là một trong những tên tuổi rất triển vọng, Sia liên tục được đánh giá cao trong danh sách các Altcoin nhờ việc tích hợp đồng coin của mình với những sản phẩm mang tính ứng dụng cao.

Có nguồn gốc từ Hackathon HackMIT 2013, qua một vài năm Sia tiếp tục phát triển với mục tiêu trở thành “xương sống của việc lưu trữ trên Internet”. Với mức giá rất rẻ và không gian lưu trữ lớn, đây là một dự án rất đáng để anh em quan tâm.

PPIO

Một gương mặt tương đối mới nhưng đầy tiềm năng. PPIO chú trọng vào phát triển không gian lưu trữ phi tập trung và platform để chuyển dữ liệu. Được phát triển bởi nhóm tạo ra PPTV.

MaidSafe

Tương tự như Filecoin, MaidSafe cũng có một tham vọng lớn trong tương lai. Họ có 13 năm kinh nghiệm trong ngành và vẫn đang cố gắng để xây dựng một mạng Internet phi tập trung.

Maidsafe đảm bảo rằng tất cả những file được upload lên mạng lưới SAFE của họ đều được mã hóa hoàn toàn. Hơn nữa, các file sẽ không được lưu trữ trên bất kỳ một server nào ngăn cản bên thứ ba truy cập vào dữ liệu của anh em.

Swarm

Gần tương tự với Storj, Swarm cũng tập trung và việc phát triển một platform lưu trữ dữ liệu phi tập trung dựa trên web3 Ethereum.

Tương tự như những đối thủ khác theo đuổi mục tiêu decentralized storage, Swarm hoàn toàn tin tưởng vào một tương lai phi tập trung và đang xây dựng một vài dịch vụ base layer cho web3 để hỗ trợ cho mục tiêu đó.

Những dự án khác

Ngoài những dự án kể trên, vẫn còn rất nhiều dự án khác đang triển khai các giải pháp khác nhau cho việc lưu trữ bao gồm: Lambda, Genaro, TOP Network, TrustSQL, 0Chain, ThunderChain, ArchonCloud, Internxt, OneT….

Trên đây là toàn bộ những thông tin của Decentralized Storage. . Hy vọng các bạn thấy bài viết hữu ích và cùng nhau chia sẽ Decentralized Storage và các dự án của Decentralized Storage dưới comment. Chúc các bạn thành công.

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm channel của Kenhbit dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

Telegram chém gió: https://t.me/kenhbit

Kênh chanel insight https://t.me/kenhbit_news

Cùng thảo luận tại Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

Fanpage cập nhật tin nhanh Cộng Đồng Crypto Việt Nam฿

Bài viết mới
Tin nổi bật