Đề xuất phí gas của Vitalik Buterin có khiến Ethereum giống Solana hơn không?

Người đồng sáng lập Ethereum đang đề xuất một số thay đổi đáng kể đối với cấu trúc phí gas của mạng. Liệu nó có làm cho nó giống đối thủ cạnh tranh chính của nó hơn không?

Ethereum có thể sử dụng một  hệ thống tốt hơn nhiều để tính phí giao dịch từ người dùng, kiến ​​trúc sư trưởng của mạng Vitalik Buterin lập luận trong một bài luận được lưu hành rộng rãi được xuất bản hôm thứ Năm.

Bài đăng của Buterin, đưa ra con đường hướng tới một hệ thống công bằng và tùy chỉnh hơn, ngay lập tức thu hút được phản ứng từ hai nhóm chính: Người dùng Ethereum , những người bày tỏ sự phấn khích trước triển vọng giảm phí trên mạng chính tốn kém của mạng; và người dùng cũng như nhà phát triển Solana , những người nhận thấy rằng đề xuất của Buterin nghe rất giống mô hình tính phí của mạng Solana.

“Đó chắc chắn là một cách tiếp cận giống Solana,” Mert Mumtaz, một nhà xây dựng Solana nổi tiếng, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp cơ sở hạ tầng Helius Labs , đã nói.

Vậy đề xuất “phí gas đa chiều” của Buterin tương tự như thế nào với “thị trường phí địa phương” của Solana?

Phí gas đề cập đến chi phí giao dịch mà người dùng blockchain phải trả cho mạng. Theo nhiều cách, hệ thống này mang lại giá trị cho các token như Ethereum (ETH) và Solana (SOL). Bạn cần ETH để trả phí gas nếu bạn muốn làm bất cứ điều gì trên mạng Ethereum, giống như bạn cần SOL để thực hiện mọi việc trên Solana. Khi có nhiều hoạt động trên mạng, phí gas sẽ tăng lên. Và khi có ít hoạt động hơn, phí gas sẽ giảm.

Theo một cách nào đó, cấu trúc phí gas hiện tại của Solana và đề xuất “phí gas đa chiều” của Vitalik xuất phát từ cùng một  triết lý: Vì sự công bằng, các loại giao dịch trực tuyến khác nhau sẽ có mức phí khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu. Nhưng trên thực tế, các nhà lãnh đạo của cả hai mạng dường như có những ý tưởng khác nhau về cách thực hiện triết lý đó—dẫn đến sự khác biệt đáng kể về trải nghiệm người dùng.

Solana hiện đang hoạt động theo cấu trúc “thị trường phí địa phương” , trong đó phí gas được tính trên cơ sở mỗi tài khoản, theo từng dự án. Trong hệ thống này, phí gas tăng đột biến do tắc nghẽn mạng sẽ được cách ly một cách hiệu quả đối với các dự án cụ thể.

Ví dụ: phí gas tăng đột biến do đúc Solana NFT nóng sẽ chỉ ảnh hưởng đến những người dùng đang tương tác với dự án đó—những người dùng ở nơi khác trên toàn bộ mạng Solana sẽ không bị ảnh hưởng. ( Hiện có một số bất đồng trong cộng đồng Solana về việc liệu thị trường phí địa phương có thực sự hoạt động hiệu quả như dự kiến ​​hay không, một phần do tình trạng quá tải có thể xảy ra trong các hệ sinh thái khí mini đông đúc.)

Nhưng thiết lập của Solana tạo ra sự tương phản rõ ràng với Ethereum — nơi mà nhu cầu về NFT cực kỳ phổ biến trước đây đã làm tắc nghẽn toàn bộ mạng , khiến phí gas tăng vọt đối với mọi người. 

Khái niệm “phí gas đa chiều” do Vitalik Buterin đề xuất nhằm mục đích làm cho chi phí giao dịch Ethereum trở nên công bằng hơn. Nhưng nó dường như không phác thảo một hệ thống cửa hàng như của Solana, trong đó mọi dự án riêng lẻ trên Ethereum sẽ trở thành hệ sinh thái phí Gas chứa riêng của nó. 

Thay vào đó, phí gas đa chiều trên Ethereum sẽ chỉ phân biệt giữa các loại nỗ lực vĩ ​​mô khác nhau cần thiết để hoàn thành các giao dịch mạng, nhà phát triển lõi Ethereum Marius Van Der Wijden nhận định . Ví dụ: tính toán, lưu trữ và dữ liệu cuộc gọi có thể lấy các mức phí khác nhau tại một thời điểm nhất định, tùy thuộc vào nhu cầu. Các giao dịch trực tuyến khác nhau bao gồm các tỷ lệ khác nhau của các loại máy tính đó. 

Theo Buterin, bản nâng cấp Dencun của Ethereum, được kích hoạt vào tháng 3, đánh dấu sự ra mắt của một hệ thống như vậy bằng cách gửi dữ liệu layer-2, loại dữ liệu đến từ các mạng layer-2 như Arbitrum, vào các “blobs” (khối dữ liệu). Các blobs này có giá và giới hạn khác biệt so với phần còn lại của một khối Ethereum.

Ở cấp độ vĩ mô, việc mở rộng khái niệm gas đa chiều để phân biệt giữa các loại tính toán khác nhau có thể cải thiện hiệu quả của Ethereum và theo quan điểm của Buterin, sẽ làm tăng đáng kể khả năng mở rộng của mạng lưới chính của nó.

Nhưng nó có thể sẽ không bảo vệ người dùng Ethereum khỏi sự biến động đột biến của mạng do các dự án theo xu hướng gây ra – đó không phải là thiết kế nhỏ gọn.

Vì vậy, tất cả những gì muốn nói: Những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Solana và Ethereum, đừng sợ. Sẽ vẫn còn rất nhiều điểm khác biệt để phân biệt.

KenhBit tổng hợp

Bài viết mới
Tin nổi bật