Đây là những stablecoin kém “ổn định” nhất ngoài UST

Sự sụp đổ gần đây của stablecoin UST lớn thứ 3 một thời đã làm dấy lên nghi ngờ về các token được chốt bằng fiat khác và khả năng duy trì chốt của chúng.

Vấn đề ổn định của stablecoin

Các công ty stablecoin tuyên bố rằng mỗi token đã phát hành của họ được hỗ trợ bởi tài sản trong thế giới thực và/hoặc tiền điện tử, vì vậy chúng là một thành phần quan trọng trong thị trường tiền điện tử, cung cấp cho các trader giải pháp thay thế để gửi tiền của họ vào thị trường và sẵn sàng thực hiện giao dịch khi có biến động.

Stablecoin bao gồm nhiều loại khác nhau. Loại phổ biến nhất là stablecoin được hỗ trợ 100% bằng tiền hoặc các khoản tương đương tiền (tiền gửi ngân hàng, tín phiếu kho bạc, thương phiếu, v.v.), chẳng hạn như USDT và USDC.

Một loại khác được bàn luận rất nhiều gần đây là stablecoin thuật toán. Chúng không nhất thiết phải được hỗ trợ bởi tài sản thực nhưng phụ thuộc vào kĩ thuật tài chính thực hành để duy trì chốt bằng tiền fiat, thường là đô la Mỹ.

Biểu đồ giá UST/USD hàng ngày | Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, sau sự sụp đổ của UST – một stablecoin thuật toán hàng đầu, sự ổn định đó hiện đang bị nghi ngờ.

Tình trạng thiếu niềm tin đã kích hoạt dòng tiền ra ồ ạt từ cả dự án stablecoin dựa trên thuật toán và được hỗ trợ bằng tài sản. Ví dụ, vốn hóa thị trường của USDT giảm từ 83,22 tỷ đô la vào ngày 9/5 – thời điểm UST bắt đầu mất chốt – xuống còn 72,49 tỷ đô la vào ngày 2/6.

USDT cũng mất chốt 1 đô la trong khi chịu ảnh hưởng của dòng ra, mặc dù chỉ thời gian ngắn. Tuy nhiên, các stablecoin thuật toán không may mắn như vậy và một số vẫn đang giao dịch dưới mức chốt của chúng.

USDX

USDX, stablecoin “phi tập trung” gốc của Kava Network, nổi tiếng với việc chủ yếu giao dịch thấp hơn 0,02–0,04 đô la so với mức 1 đô la. Tuy nhiên, giá tiếp tục trôi dạt xa hơi dưới mức chốt trong bối cảnh UST sụp đổ.

Cụ thể, USDX đã giảm xuống mức thấp nhất kỷ lục tại 0,66 đô la vào ngày 12/5. Cặp USDX/USD đã cố gắng lấy lại tỷ giá kể từ đó và hiện giao dịch khoảng 0,89 đô la.

stablecoin

Biểu đồ giá USDX từ đầu năm đến nay | Nguồn: CoinMarketCap

Đồng thời, USDX chứng kiến ​​dòng ra trị giá 60 triệu đô la kể từ ngày 9/5, cho thấy các trader đang yêu cầu mua lại token của họ.

Kava Labs, team phát triển đứng sau Kava Network, lưu ý rằng USDX đã mất chốt đô la do tiếp xúc với UST dưới dạng tài sản thế chấp. Trong khi đó, giá các tài sản dự trữ khác của USDX giảm (bao gồm KAVA, ATOM và WBTC) cũng làm lung lay sự ổn định của nó.

Vào tháng 5, Scott Stuart, đồng sáng lập và CEO của Kava Labs, khẳng định USDX sẽ duy trì chốt sau khi họ loại UST ra khỏi hệ sinh thái của mình.

VAI

Vai (VAI) là một nạn nhân khác của thị trường stablecoin bấp bênh hiện tại.

Stablecoin thuật toán này được xây dựng trên nền tảng cho vay Venus Protocol dựa trên BNB Chain. VAI hiện được giao dịch với giá 0,95 đô la. Tuy nhiên, giống như USDX, token nổi tiếng giao dịch dưới mức chốt 1 đô la dự kiến của nó kể từ khi ra mắt.

Ví dụ, vào tháng 9/2021 — rất lâu trước khi UST sụp đổ, VAI đã giảm xuống mức thấp nhất là 0,74 đô la. Ngoài ra, kịch bản mất chốt xảy ra sau khi Venus Protocol bị lỗ 77 triệu đô la do nợ xấu vào tháng 5/2021 phát sinh từ các khoản thanh lý lớn trong nền tảng cho vay.

stablecoin

Biểu đồ giá VAI từ đầu năm đến nay | Nguồn: CoinMarketCap

Vốn hóa thị trường của VAI là 272,84 triệu đô la vào tháng 5/2021. Nhưng sau vụ vỡ nợ của Venus, cùng với sự thất bại của UST, giá trị ròng của VAI giảm xuống gần 85 triệu đô la, cho thấy nhu cầu giảm đáng kể.

Một số stablecoin ổn định ngoại lệ

Dai (DAI) cũng là một stablecoin thuật toán có nguồn gốc từ nền tảng cho vay ngang hàng Maker nhưng hoạt động đặc biệt tốt so với các đối thủ. Quan sát biểu đồ có thể thấy giá không bao giờ dao động quá xa so với mức chốt đã hứa mặc dù vốn hóa thị trường của nó giảm 20% kể từ ngày 9/5.

stablecoin

Vốn hóa thị trường DAI từ đầu năm đến nay | Nguồn: CoinMarketCap

FRAX và MAI là các dự án stablecoin thuật toán khác cũng duy trì được chốt trong quá trình sụp đổ của UST.

Nguồn: tapchibitcoin; cuoituan

Bài viết mới
Tin nổi bật