DAO gây quỹ hỗ trợ quân đội Ukraine, huy động hơn 3 triệu USD chỉ trong 1 ngày

Trong bối cảnh chiến tranh giữa Nga và Ukraine đang rất căng thẳng, lợi thế nghiêng về phía Nga nên Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) đã được thành lập để gây quỹ hỗ trợ binh lính Ukraine.

Quỹ mới có tên là UkraineDAO, là một nỗ lực gây quỹ khác của các thành viên của nhóm đầu tư PleasrDAO, NFT studio Trippy Labs và nhóm nhạc nổi tiếng tại Nga Pussy Riot, với sự hậu thuẫn to lớn trong nước – Người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin.

Vào thời điểm viết bài, UkraineDAO đã huy động được hơn 3 triệu đô la ETH. Ngoài ra, các địa chỉ ví BTC và ERC-20 của Ukraina hiện đang nắm giữ hơn 8,6 triệu đô la, nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ của đại đa số cộng đồng tiền điện tử, bao gồm các đại diện có ảnh hưởng nhất định trên thị trường như người sáng lập TRON – Justin Sun, CEO FTX Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập Polkadot Gavin Wood và sàn giao dịch Binance.

Hình thức quyên góp chính đến từ cuộc đấu giá NFT lá cờ của Ukraine do UkraineDAO phát hành gần đây. Tất cả các cuộc đấu giá đều được thực hiện thông qua dịch vụ PartyBid, cho phép các nhóm mua NFT. Phần thưởng cho đội chiến thắng trong cuộc đấu giá là token LOVE tương ứng ERC-20.

Quá trình này phức tạp bởi thực tế là các token LOVE có thể có giá trị thực. Điều này có nghĩa là các khoản quyên góp cho UkraineDAO vừa là một khoản quyên góp từ thiện vừa là một khoản đầu tư vào LOVEE, có thể được mua và bán trên các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap.

Tiền thu được từ việc bán các NFT sẽ được sử dụng để giúp đỡ những thường dân Ukraine đang chịu thiệt hại do chiến tranh với Nga, thông qua địa chỉ của tổ chức “Come Back Alive”. NFT được tổ chức bởi Pussy Riot, Trippy Labs, PleasrDAO, CXIP và nhiều nhà hoạt động nhân đạo người Ukraine làm việc không mệt mỏi vì mục tiêu chung. Tính đến thời điểm hiện tại, giá thầu cao nhất cho NFT cờ Ukraine là 1102,5 ETH (tương đương 2,9 triệu đô la).

Bên cạnh đó, UkraineDAO còn có một hình thức đóng góp khác là chuyển tiền trực tiếp thông qua tài khoản chính thức của mình (ukrainedao.eth). Cụ thể, số tiền được sẽ quyên góp cho một tổ chức Ukraine có tên là “Come Back Alive”, tổ chức này gần đây đã bị cấm khỏi nền tảng gây quỹ Patreon vì vi phạm điều khoản dịch vụ của trang web. Tài khoản “ukrainedao.eth” hiện đã nhận được 287.360 USD ETH.

Trước khi có lệnh cấm, Come Back Alive đã nhận các khoản tài trợ bằng USD cho quân đội Ukraine, trong một đăng tải giải thích quyết định chặn huy động vốn từ cộng đồng, Patreon đã trích dẫn các phần trên trang web của tổ chức, trong đó chỉ ra rằng tổ chức chỉ đang sử dụng tiền cho mục đích tài chính và đào tạo quân nhân. Do đó, Patreon đã hoàn lại tất cả các khoản đóng góp cho cộng đồng.

Tuy nhiên, Alona Shevchenko – người đứng đầu của UkraineDAO cho rằng chính sách của Patreon là một hành động không đúng đắn. Bà nhấn mạnh:

Come Back Alive cũng huy động được riêng gần 6,9 triệu USD từ các khoản quyên góp Bitcoin trước đây, thông qua địa chỉ ví (bc1qkd5az2ml7dk5j5h672yhxmhmxe9tuf97j39fm6). Ví đã giải ngân được khoảng 1,7 triệu USD.

Tính đến sáng ngày 28/02, đã có gần 19 triệu USD tiền mã hoá được gửi đến chính quyền Kyiv và các tổ chức phi chính phủ ủng hộ người dân Ukraine.

Bài viết mới
Tin nổi bật