Cựu nhân viên OpenSea bị buộc tội trong vụ giao dịch nội gián NFT đầu tiên

Các công tố viên Hoa Kỳ hiện đang theo dõi giao dịch nội gián trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Cựu Giám đốc Sản phẩm OpenSea bị Mỹ bắt giữ, buộc tội giao dịch nội gián

Hôm thứ Tư, các công tố viên ở Quận phía Nam của New York đã buộc tội và bắt giữ Nathaniel Chastain, một cựu giám đốc sản phẩm của thị trường trực tuyến OpenSea. Người đàn ông 31 tuổi này phải đối mặt với một tội danh gian lận chuyển tiền và một tội danh rửa tiền, liên quan đến một kế hoạch thực hiện giao dịch nội gián bằng các mã thông báo không thể thay thế hoặc NFT, “sử dụng thông tin bí mật về những gì NFT sẽ được giới thiệu trên Trang chủ của OpenSea vì lợi ích tài chính cá nhân của anh ấy. “

Bộ Tư pháp viết trong một thông cáo báo chí.

Các quan chức DOJ cho biết đây là lần đầu tiên họ theo đuổi phí giao dịch nội gián liên quan đến tài sản kỹ thuật số.

Kế hoạch bị cáo buộc của Chastain tương đối đơn giản.

Theo cáo trạng, Chastain được giao nhiệm vụ lựa chọn các NFT để đưa lên trang chủ của OpenSea. OpenSea đã giữ bí mật các lựa chọn trang chủ đó cho đến khi chúng xuất hiện trực tuyến, vì danh sách trang chính thường dẫn đến việc tăng giá cho cả NFT nổi bật cũng như NFT do cùng một người sáng tạo thực hiện.

Từ khoảng tháng 6 đến tháng 9 năm 2021, cáo trạng nói rằng, Chastain sẽ bí mật mua một chiếc NFT ngay trước khi OpenSea giới thiệu phần này trên trang nhất của trang web của mình. Một khi những NFT đó xuất hiện trên trang chính, anh ta được cho là sẽ bán chúng “với lợi nhuận gấp hai đến năm lần giá mua ban đầu của anh ta.”

Để che đậy dấu vết của mình, anh ta đã thực hiện các giao dịch bằng ví tiền kỹ thuật số ẩn danh và tài khoản ẩn danh trên OpenSea, theo DOJ, theo cáo buộc điều này đã xảy ra hàng chục lần.

Luật sư Hoa Kỳ Damian Williams cho biết: “Các NFT có thể là mới, nhưng loại kế hoạch tội phạm này thì không. “Các khoản phí hôm nay thể hiện cam kết của Văn phòng này trong việc ngăn chặn giao dịch nội gián – cho dù nó diễn ra trên thị trường chứng khoán hay blockchain.”

Trợ lý Giám đốc phụ trách của FBI Michael J. Driscoll cho biết văn phòng sẽ tiếp tục truy lùng ráo riết những kẻ chọn thao túng thị trường theo cách này.

Cho đến tháng 9 năm 2021, khi các hành vi xấu bị cáo buộc của Chastain lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng, công ty khởi nghiệp tương đối lỏng lẻo đối với các hạn chế xung quanh việc nhân viên sử dụng thông tin đặc quyền để đầu tư vào NFT.

Kể từ đó, công ty đã thực hiện hai chính sách mới dành cho nhân viên, bao gồm cấm các thành viên trong nhóm OpenSea mua hoặc bán từ các bộ sưu tập hoặc người sáng tạo trong khi họ đang được công ty giới thiệu hoặc quảng bá, cũng như cấm nhân viên “sử dụng thông tin bí mật để mua hoặc bán bất kỳ NFT nào , cho dù có sẵn trên nền tảng OpenSea hay không. ”

Toàn bộ tập phim đã tạo ra khoảng trống pháp lý tồn tại trên các vùng rộng lớn của hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn. Đặc biệt, NFTs tồn tại trong vùng xám hợp pháp. Chúng không được chính thức coi là chứng khoán, cũng như không có nhiều tiền lệ pháp lý về tài sản kỹ thuật số nói chung. Vì vậy, cho đến khi bị bắt hôm nay, vẫn chưa rõ liệu các công tố viên có truy tìm giao dịch nội gián của NFT hay không.

Nhà phân tích dữ liệu fintech có trụ sở tại London, Boaz Sobrado, cho biết vụ bê bối OpenSea làm rõ hai điều. Đầu tiên, tính minh bạch của blockchain làm cho nó trở thành một công cụ mạnh mẽ để giám sát hành vi bất chính, vì tất cả các giao dịch đều được công khai và ghi lại mãi mãi. Nhưng cho đến khi bị bắt hôm nay, các nhà quản lý đã không làm gì nhiều với thông tin đó.

“Có rất nhiều cuộc thảo luận về quy định ngay bây giờ, nhưng những gì mà nhiều kẻ xấu này đang làm rõ ràng là vi phạm pháp luật ngay bây giờ. Các nhà quản lý không cần quyền hạn của họ được mở rộng để có thể chống lại loại gian lận và tuyên bố gây hiểu lầm này, ”Sobrado nói.

Sobrado lưu ý rằng tiền bạc rất lỏng lẻo trong không gian đến nỗi những người tham gia vào hoạt động bất chính đang bỏ qua những bước đơn giản nhất để che đậy dấu vết của họ.

Ông nói: “Điều này, một lần nữa, là dấu hiệu cho thấy sự điên cuồng bừa bãi đang diễn ra trong lĩnh vực này. “Mặc dù diễn biến tốt và mọi người đều cảm thấy mình giàu có, nhưng điều đó không được nói đến nhiều. Nhưng ngay khi thị trường đi xuống, rất nhiều người trong số này sẽ tiếp xúc và rất nhiều người sẽ tức giận.”

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật