Cựu giám đốc điều hành fintech bị kết án 3,75 năm tù vì thao túng giá

Một thẩm phán ở Florida đã kết án Michael Kane – cựu Giám đốc điều hành của Hydrogen Technology Corporation, 4 năm tù giam sau khi anh ta nhận tội.

Hydrogen

Theo thông báo từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vào ngày 24 tháng 6, vị thẩm phán liên bang đã tuyên án 45 tháng tù giam cho Kane vì tội gian lận chứng khoán liên quan đến một âm mưu thao túng giá tiền điện tử. Shane Hampton, cựu Giám đốc Kỹ thuật Tài chính của Hydrogen Technology, cũng nhận mức án 35 tháng tù vì tội danh tương tự.

Thứ trưởng Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Nicole Argentieri cho biết: “Lần đầu tiên, bồi thẩm đoàn trong một phiên tòa hình sự liên bang kết luận rằng một loại tiền điện tử là một chứng khoán và việc thao túng giá tiền điện tử là gian lận chứng khoán.” “Kiện tụng này và các bản án được đưa ra hôm nay nên được xem như một lời cảnh báo: Bộ Hình sự sẽ không ngần ngại sử dụng tất cả các công cụ theo ý mình – bao gồm cả luật chứng khoán liên bang – để bảo vệ tính toàn vẹn của thị trường tiền điện tử.”

Hydro

SEC đã đệ đơn kiện Kane và Hydrogen Technology vào tháng 9 năm 2022, cáo buộc cựu Giám đốc điều hành đã sử dụng nhà tạo lập thị trường của công ty để thực hiện một âm mưu thao túng khối lượng và giá của token Hydro (HYDRO) của công ty. Vào tháng 4 năm 2023, một thẩm phán New York đã ra lệnh cho Kane và công ty phải trả $2.8 tiền bồi thường và tiền phạt dân sự. Cũng trong khoảng thời gian đó, các cáo buộc hình sự đối với Kane và Hampton ở Quận phía Nam Florida đã được công bố.

Kane đã nhận tội một tội danh âm mưu thao túng giá chứng khoán, một tội danh âm mưu thực hiện gian lận qua đường dây điện và hai tội danh gian lận qua đường dây điện. Anh ta đã chờ đợi tuyên án từ tháng 11 năm 2023. Tháng 2 vừa qua, bồi thẩm đoàn cũng kết tội Hampton với những cáo buộc tương tự. Hai cựu giám đốc điều hành khác của Hydrogen Technology tham gia vào âm mưu này, Andrew Chorlian và Tyler Ostern, đã nhận tội vào tháng 5 năm 2023.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật