Cựu chủ tịch CFTC cho biết Hoa Kỳ không đủ nhanh để phát triển CBDC

“Chúng ta nên hành động ngay bây giờ để cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính thông qua nhiều phương tiện khác – bởi nhu cầu là quá lớn,” Tim Massad, cựu chủ tịch CFTC đã nói.

CBDC là gì?

CBDC (Central Bank Digital Currency) tạm dịch: Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung Ương.

Theo Wikipedia , CBDC là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành, kiểm soát và đảm bảo bởi Ngân hàng Trung Ương của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ có chủ quyền (tương tự như tiền fiat). Về mặt lý thuyết, CBDC tạo ra một cơ chế kỹ thuật số mới để giải quyết thời gian chuyển tiền thực giữa 2 bên và giúp giao dịch xuyên biên giới một cách dễ dàng, loại bỏ sự trung gian thanh toán của các ngân hàng thương mại như hiện tại.

Sự tương quan giữa CBDC và tiền kỹ thuật số?

CBDC là một sự mở rộng kỹ thuật số về phương tiện trao đổi của ngân hàng trung ương có thể giải quyết vĩnh viễn các giao dịch giữa các bên.

Ngân hàng trung ương có thể loại bỏ rủi ro tín dụng và đảm bảo sự ổn định bằng cách đảm bảo giá trị của CBDC, giống như tiền fiat. Và bất kỳ ai bị ràng buộc với bất kỳ ngân hàng trung ương nào trên mạng đều có thể chuyển ngay giá trị giữa bất kỳ người khác bị ràng buộc với bất kỳ ngân hàng trung ương nào khác trên mạng. Giá trị xác định của blockchain cho doanh nghiệp là khả năng cộng tác giữa các mạng và đó là một trong những “use case blockchain” xác định.

Tại sao Hoa kỳ không đủ nhanh để phát triển CBDC?

Tim Massad, Cựu chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai cho biết Hoa Kỳ quá chậm trong việc phát triển kế hoạch hiện đại hóa hệ thống thanh toán kỹ thuật số của mình.

Trong phiên điều trần hôm thứ Tư của Ủy ban Kinh tế hỗn hợp về vai trò của tài sản kỹ thuật số trong chính phủ, Massad cho biết tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hoặc CBDC, có thể là một giải pháp để Hoa Kỳ cải thiện hệ thống thanh toán hiện có, mà ông gọi là “chậm trễ” và “tốn kém chi phí ”. 

Ngoài ra, cựu chủ tịch CFTC cho biết mặc dù stablecoin có thể được sử dụng cho mục đích này, nhưng chúng cũng đưa ra một số thách thức cấp bách nhất đối với các nhà quản lý Hoa Kỳ và gây ra rủi ro đáng kể.

Ông Massad: Cựu chủ tịch CFTC

Massad nói rằng những người sử dụng stablecoin như Tether (USDT) để chuyển tiền giữa các sàn giao dịch là một ví dụ điển hình về lý do tại sao hệ thống thanh toán của Hoa Kỳ cần được hiện đại hóa. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng dự trữ của nhà phát hành stablecoin có thể không được đầu tư vào “tài sản thanh khoản an toàn cao” như đồng đô la và do đó không được bảo hiểm theo cách tương tự như các quỹ trong các tổ chức tài chính truyền thống. 

Cựu chủ tịch CFTC cho biết khuyến nghị của ông là việc cần phải áp dụng các quy định “giống như ngân hàng” nhưng cũng ngăn các tổ chức phát hành cho vay để loại bỏ nhu cầu bảo hiểm tiền gửi.

Massad nói: “CBDCs, stablecoin và tài sản kỹ thuật số thường được coi là phương tiện để đạt được sự bao gồm tài chính lớn hơn và chúng ta nên xem xét tiềm năng của chúng để làm như vậy. “Chúng ta nên hành động ngay bây giờ để cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính thông qua các phương tiện khác – nhu cầu là quá lớn.”

Giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Coin, Peter Van Valkenburgh, cũng có mặt tại buổi điều trần, gọi stablecoin là “lĩnh vực thú vị” trong không gian tiền điện tử nhưng bày tỏ lo ngại về sự thiếu rõ ràng về quy định đối với các tổ chức phát hành.

Van Valkenburgh cho biết thêm: 

“Ngoài ra còn có các tổ chức phát hành stablecoin được quản lý và cũng có khả năng tạo ra nhiều cơ quan liên bang để quản lý stablecoin. Tôi nghĩ rằng chúng tôi không có khoảng cách pháp lý ở đó – chúng tôi chỉ có một khoảng cách thực thi. ”

Các bình luận từ cả Van Valkenburgh và Massad được đưa ra sau một báo cáo từ Nhóm Công tác của Tổng thống về Thị trường Tài chính cho thấy rằng các tổ chức phát hành stablecoin ở Hoa Kỳ nên chịu “sự giám sát thích hợp của liên bang” giống như các ngân hàng. Nhóm cho biết luật pháp là “cần thiết khẩn cấp để giải quyết toàn diện các rủi ro thận trọng do các thỏa thuận thanh toán stablecoin gây ra.”

Bài viết mới
Tin nổi bật