Curve Finance (CRV) là gì? Toàn tập về tiền điện tử CRV.

Tiếp nối danh mục DEfI hôm nay kenhbit.com sẽ giới thiệu đến các bạn dự án đã từng làm mưa làm gió năm 2020 Curve Finance (CRV).

Giới thiệu về Curve

Curve (CRV) là gì?

Curve (CRV) được biết đến là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được thiết kế với mục tiêu trở thành nền tảng Swap Stablecoin hàng đầu của DeFi. Dự án Curve vận hành theo mô hình tương tự như Uniswap. Thay vì tập trung vào giao dịch Token-to-Token, Curve dựa vào Stablecoin làm cơ sở để trao đổi.

Hiện tại, Curve đang hỗ trợ DAI, USDC, USDT, TUSD, BUSD và sUSD cũng như các cặp BTC. Từ đó, người dùng có thể thực hiện giao dịch giữa các cặp này cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả.

Mặc dù là sàn DEX nhưng Curve không Permissionless (không cần cấp quyền) như Uniswap. Điều này có nghĩa là người dùng không được tự do tạo Pool thanh khoản. Chỉ khi được đề xuất trên Governance nhận được sự ủng hộ của mọi người, các Pool thanh khoản ở Curve mới được thiết lập.

Quá trình sáng lập dự án Curve

Nhóm Curve (giống như nhiều nhóm khác trong “thế giới” DeFi) là một nhóm nhỏ gồm các nhà phát triển, quản lý cộng đồng và người sáng tạo blockchain. Một số đã làm việc trong không gian tiền điện tử từ rất lâu trước khi xu hướng DeFi bùng nổ.

Vào năm 2015, người sáng lập của Curve, Michael Egorov đã thành lập một công ty có tên NuCypher. Vào thời điểm đó, NuCypher làm việc trong lĩnh vực công nghiệp mã hóa bao quát, giúp dữ liệu nhạy cảm của các tổ chức y tế và tài chính được giữ an toàn.

Dự án đã thành công và nhóm bắt đầu làm việc với phần mềm mã hóa của mình với nhiều ngân hàng khác nhau và nhận được khoản đầu tư 750.000 đô la từ Y Combinator vào năm 2016.

Egorov và nhóm phát triển NuCypher sau đó đã chuyển sự chú ý của họ sang các mục tiêu tương tự trong lĩnh vực blockchain. Điều này đã khiến NuCypher quyết định thiết kế lại cơ sở hạ tầng phi tập trung của mình cũng như ra mắt token NU.

Sau đó, họ tiếp tục huy động được 4.4 triệu USD trong một ICO vào năm 2017, xây dựng hai mạng thử nghiệm và sau đó huy động thêm 10.7 triệu USD vào năm 2019.

Năm 2020, Egorov bắt đầu phát triển Curve Finance.

Ưu điểm nổi bật của Curve

Giảm thiểu khả năng trượt giá

Trượt giá (Slippage) có thể hiểu là khoản chênh lệch giữa giá người tham gia nhận dựa trên lý thuyết và giá thực tế nhận được khi thực hiện giao dịch trên các AMM.

Tự động tạo cặp thanh khoản bằng một hoặc nhiều Token trong cùng Pool

Thay vì người chơi phải Swap thủ công từ một Token sang những Token cần thiết khác nhằm cung cấp thanh khoản, Curve sẽ tự động Swap hiệu quả, tách Token ra đúng tỷ lệ trong Pool giúp bạn.

Khả năng Base và Metapool

Curve cho phép người dùng Swap một Token bất kỳ thành các loại Token trong một LP Token. Với cơ chế này, người chơi sẽ tinh giản được rất nhiều thao tác và quy trình nhưng vẫn tối ưu được kết quả đầu ra.

Tính năng SynthSwap

SynthSwap là tính năng hợp tác giữa Curve Finance và Synthetix, cho phép người chơi giao dịch tập trung vào các Synthetix Asset với độ trượt giá cực thấp. Đây là sản phẩm được mở rộng theo thị trường ngách tiếp theo của Curve Finance sẽ được ra mắt ở Curve v3.

Có thể thấy, Curve không chỉ là AMM dành riêng cho Stablecoin mà còn dành cho các tài sản có đặc tính tương tự như (WBTC, renBTC,..) và tài sản Synthetix (sBTC, sETH..)

Lending Pool

Điều cốt lõi trong nhóm dự án Lending Pool là các Liquidity Pool Asset (LPs). Người cho vay (Lender) sẽ chuyển các tài sản Crypto được hỗ trợ vào Pool thanh khoản và ngược lại, họ sẽ nhận được nguồn lãi suất tương ứng.

Người đi vay (Borrowers) sẽ Deposit tài sản Crypto khác vào Pool thanh khoản để làm tài sản thế chấp và vay Token mà họ muốn từ Pool thanh khoản và phải trả lãi suất. Hệ thống sẽ tự động tính lãi suất theo công thức có sẵn và phụ thuộc vào cung cầu cụ thể trên từng loại tài sản trong Pool.

Hiện tại, Curve hợp tác cùng Compound nhằm tạo ra một Lending Pool. Tại đây, người dùng có thể tối ưu hóa nguồn lợi nhuận ở cả phí giao dịch của Curve Finance và lãi cho vay từ Compound.

Curve giải quyết vấn đề gì?

Trên nền tảng tài chính phi tập trung DeFi, Stablecoin được xem là yếu tố có vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là sự ra đời của Yield Farming. Theo đó, nhu cầu giao dịch giữa các cặp Stablecoin ngày càng tăng mạnh, đây là lúc Curve Finance có thể phát huy sức mạnh. Bên cạnh Curve, bạn có thể giao dịch đồng Stablecoin trên các sàn tập trung CEX, nhưng đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất một khoản phí nhiều hơn.

Thông tin chi tiết về CRV Token

Thông tin cơ bản về CRV Token

 • Token Name: Curve DAO Token
 • Ticker: CRV.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC20.
 • Contract Address: 0xd533a949740bb3306d119cc777fa900ba034cd52
 • Total Token Supply: 1,590,451,108 CRV.
 • Circulating Token Supply: 402,198,214 CRV.
 • Total Value Locked (TVL): $13,816,630,768.

Token Allocation – Phân phối token

Tổng cung tối đa của đồng CRV Token là 1.3 tỷ token và được phân bổ theo từng phần như sau:

 • 61% dành cho liquidity providers thông qua liquidity mining.
 • 31% do shareholders nắm giữ với thời gian vesting 2-4 năm.
 • 3% thuộc về nhân viên với 2 năm vesting.
 • 5% là ngân sách dự phòng burnable reserve (sẽ được đốt nếu không dùng đến).

CRV được phân phối theo Liquidity Mining với số lượng là 2 triệu CRV mỗi ngày và số CRV này sẽ không bị lock. Lượng CRV sở hữu bởi Liquidity Providers, team và shareholders được vesting liên tục mỗi giây.

Token Use Case

Đồng CRV Token hiện có chức năng:

 • Liquidity Providing: Cung cấp thanh khoản cho các sàn DEX như Uniswap, Sushiswap,…
 • Staking: Người dùng có thể Staking CRV để nhận phí giao dịch.
 • Boosting: Nếu anh em vừa nắm giữ veCRV vừa cung cấp thanh khoản trên Curve Finance, thì anh em sẽ được nhận thưởng 2.5 lần so với những người cung cấp thanh khoản thông thường.
 • Voting: Chức năng quản trị hệ thống thông qua việc đề xuất và biểu quyết cho CRV holder.

Mua- Bán CRV ở đâu:

Hiện tại CRV đang được giao dịch trên rất nhiều sàn giao dịch CEX và DEX lớn như: Binance, Coinbase, Huobi, Sushiswap, Uniswap,…

Đối tác:

Xem thêm về dự án Curve Finance:

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản của dự án Curve Finance (CRV) . Hy vọng các bạn thấy bài viết hữu ích và cùng nhau chia sẽ dự án Curve Finance (CRV)dưới comment. Chúc các bạn thành công.

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm channel của Kenhbit dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

Telegram chém gió: https://t.me/kenhbit

Kênh chanel insight https://t.me/kenhbit_news

Cùng thảo luận tại Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

Fanpage cập nhật tin nhanh Cộng Đồng Crypto Việt Nam฿

Bài viết mới
Tin nổi bật