Crypto Ngập Trong ‘Sắc Đỏ’ – Thành phố Bitcoin Đầu Tiên Vấp Phải Nhiều Phản Đối

Một “cơn đau đầu” đang diễn ra đối với những người đầu cơ “giá tăng” với Bitcoin. Cộng thêm sự suy giảm giá trị của đồng đô la Mỹ khiến nhiều nhà đầu tư như đang ngồi trên đống lửa.

Thị trường crypto ngập tràn sắc đỏ (con số thống kê tại thời điểm viết bài, sáng ngày 23/11)

Từ thời điểm lập đỉnh 69.000 USD, BTC vẫn luôn duy trì đà đi xuống. Có lẽ, đồng tiền Vàng kỹ thuật số này đã khiến thị trường có phần chao đảo.

BTC duy trì đà giảm trong nhiều ngày qua

Trong phiên đầu tuần, Bitcoin (BTC) đã ‘nỗ lực’ phá vỡ mức kháng cự 60.000 USD để lao xuống ngưỡng 57.000 USD

Ở thời điểm hiện tại, vốn hóa thị trường của Bitcoin đã giảm xuống dưới 1,1 nghìn tỷ USD. Thống trị thị trường với tỷ lệ hơn 42% tổng giá trị. Hầu hết các altcoin bị ảnh hưởng hiệu suất của BTC trong vài ngày qua, cùng mang xu hướng đỏ.

Riêng Ethereum đã tăng nhẹ trên 4.350 USD/ETH vào ngày 21/11. Nhưng mức giảm 3% đã khiến đồng tiền lớn thứ 2 quay trở lại khoảng 4.200 USD.

Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn một số đồng coin thể hiện tiềm lực của mình với sắc xanh. Ví dụ như:

  • SOL tăng 3,07% đạt mức 218,97 USD
  • CRO tạo bất ngờ khi tăng trên 0.7 USD/CRO
  • Elrond (EGLD) tăng vọt 23%, thiết lập mức giá kỷ lục mới

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Đinh Hồng Sơn, chuyên gia tài chính số chia sẻ:

Những biến động này cũng dễ hiểu vì nhiều người tin rằng, mục tiêu giá Bitcoin sẽ lên cao vào cuối tháng. Nhưng thông thường, khi số đông nghĩ BTC tăng thì dường như đồng tiền này sẽ sụt giảm mạnh và chu kỳ này đã diễn ra khá thường xuyên trước đó”, ông Sơn nói.

Ở góc nhìn vĩ mô, sự lo lắng về các biện pháp với COVID-19 và lạm phát. Các cuộc thảo luận hiện đang chuyển sang việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thắt chặt dần việc nới lỏng gói định lượng vào thời gian tới.

Bitcoin vấp phải nhiều cản trở trên thị trường quốc tế

  1. Nga siết chặt hơn các chính sách về tiền điện tử
Nga có cái nhìn tích cực về BTC – Nhưng cần kiểm soát

Cơ quan Thuế Liên bang Nga (FNS) đã tích cực theo dõi thị trường tiền điện tử để ngăn chặn hành vi trốn thuế.

Daniil Egorov – Người đứng đầu FNS đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn rằng: Các giao dịch tiền điện tử có thể theo dõi và cần được báo cáo.

FNS đã sẵn sàng triển khai các hệ thống theo dõi tự động để xử lý khối lượng dữ liệu lớn.

Khi mọi người bước vào không gian kỹ thuật số, thì đâu đó vẫn để lại dấu vết và vấn đề là thời gian xác định những dấu vết này. Hiện FNS đang đưa ra các cách thức đối phó với các hành vi trốn thuế tiền điện tử. Chúng tôi muốn tìm ra các giải pháp ngăn chặn thay vì chỉ xác định hành động của một người tham gia cụ thể”. Trích dẫn lời của ông Daniil Egorov

2. ‘Thành phố Bitcoin’ tại El Salvador vấp phải nhiều trở ngại

Tổng Thống EI Salvador tuyên bố xây dựng “Bitcoin City”

Ở bài trước, kenhbit.com đã đưa tin về quyết định thành lập “Bitcoin City” của Tổng Thống El Salvador Nayib Bukele. Các bạn có thể tham khảo qua tại đây

Theo đó, El Salvador phân tích sẽ phân bổ đều số tiền huy động được cho 2 mục đích:

  • 500 triệu USD để đầu tư trực tiếp vào Bitcoin
  • 500 triệu USD nhằm xây dựng “Thành phố Bitcoin”. Như mở rộng hoạt động khai thác BTC bằng nhiệt năng núi lửa tại quốc gia Mỹ Latinh này.

Tuy nhiên, kế hoạch sử dụng gói trái phiếu BTC trị giá 500 triệu USD, tài trợ cho dự án mới vấp phải nhiều sự phản đối của cộng đồng tiền điện tử nước này.

Theo Samson Mow, Giám đốc chiến lược của Blockstream tuyên bố: trái phiếu mới được gọi là “trái phiếu núi lửa” sẽ được phát hành. Với 50% phí trái phiếu được sử dụng cho cơ sở hạ tầng và khai thác Bitcoin bằng năng lượng địa nhiệt. Các nhà đầu tư sẽ bị khóa trái phiếu trong tối thiểu 5 năm. Sau đó, Chính phủ El Salvador sẽ bắt đầu bán ra lượng Bitcoin nắm giữ và trả một khoản cổ tức bổ sung cho các nhà đầu tư.

Trước những thông tin trên, nhiều chuyên gia đã khuyến cáo. Nợ của El Salvador là rất đáng ngờ mà thị trường trái phiếu vốn có lãi suất cao. Nhưng nay họ lại đang chuyển sang Bitfinex với lãi suất thấp. Do đó, nhà đầu tư không nên mua những trái phiếu này.

Thực tế, trái phiếu Bitcoin là một ý tưởng hay và mới lạ. Tuy nhiên, Bukele đang cố gắng tận dụng Bitcoin để huy động vốn với giá rẻ. Các nhà đầu tư cần thận trọng khi Bitcoin liên tục trồi sụt một cách bất ngờ.

Bài viết mới
Tin nổi bật