Coinmarketcap là gì? Các thông tin quan trọng bắt buộc bạn phải biết

Ngoài những top coins (đồng coin vốn hóa lớn) và nổi tiếng như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH)… thì thị trường Crypto còn rất, rất nhiều đồng coin và token khác. Do đó, để có thể chọn lựa được trong số hàng nghìn đồng coin khác nhau, bạn bắt buộc phải tìm hiểu về thông tin của chúng.

Vậy, tôi có thể tìm thấy danh sách, thông tin của các đồng coin ở đâu? Hôm nay, kenhbit.com sẽ giới thiệu cho bạn về trang web Coinmarkercap.com– trang web tổng hợp thông tin về các đồng coin lớn nhất hiện tại!

1 – Coinmarketcap là gì?

Coinmarketcap chính là website tổng hợp, cập nhật liên tục giá trị vốn hóa và thông tin của các đồng coin trên thị trường.

Coinmarketcap chính là sự kết hợp giữa “coin” và “market cap”. Nếu bạn chưa biết, Market Cap là giá trị vốn hóa của thị trường. Và coinmarketcap chính là giá trị vốn hóa thị trường tiền điện tử.

Tại sao chúng ta nên sử dụng coinmarketcap

Research các đồng coin tiềm năng

Nhiều bạn cho rằng nếu đầu tư hay trading, chỉ cần lên sàn xem biểu đồ giá là được, đâu cần một website thứ 3 nào đó? Trên thực tế, điều này hoàn toàn sai lầm.

Để trade một cặp coin, bạn có thể chỉ sử dụng biểu đồ trên sàn. Tuy nhiên, điều đó trong nhiều trường hợp là không đủ. Còn nếu đầu tư, bạn cần nhiều thông tin hơn thế: thời điểm phát hành, giá thấp nhất, giá cao nhất, các mức giá bán ICO, Private Sale…, website, telegram dự án…

Coinmarketcap có thể cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến đồng coin, giúp bạn giảm bớt rất nhiều thời gian tìm kiếm và sàng lọc.

Theo dõi vốn hóa của thị trường

Tổng vốn hóa thị trường Crypto đến thời điểm này chỉ khoảng hơn 2000 tỷ USD. Đây thực sự là một con số không hề lớn. Do đó, bất kỳ việc thay đổi vài chục tỷ USD vốn hóa đều sẽ mang lại những biến động mạnh cho thị trường.

Vì vậy, nếu bạn trading hay đầu tư trong thị trường này, một trong những yếu tố cần quan tâm chính là vốn hóa thị trường. Việc theo dõi vốn hóa sẽ giúp bạn biết được:

  • Xu hướng chung của thị trường: Vốn hóa tăng cho thấy thị trường đi lên và ngược lại.
  • Sự quan tâm của thế giới đến Crypto: tương tự, vốn hóa tăng chứng tỏ có nhiều người đang quan tâm và bắt đầu đổ tiền vào thị trường.
  • Sự tháo chạy: Nếu một mai bạn tỉnh dậy và thấy vốn hóa bay 15 – 20%, hãy cẩn trọng và rà soát lại toàn bộ các thông tin, có thể thị trường đã bắt đầu đổ vỡ.

BTC Dominance

BTC Dominance (BTC.D) là phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường Cryptocurrency. Ví dụ: BTC Dominance đang ở mức 60%, điều này có thể được hiểu là vốn hóa BTC đang chiếm 60% tổng vốn thị trường và Altcoin chiếm 40% tổng vốn hóa thị trường.

BTC.D thể hiện ưu thế và tầm ảnh hưởng của Bitcoin so với toàn thị trường, đồng thời nó cũng cho anh em biết được dòng dịch chuyển nguồn vốn hóa thị trường, cụ thể:

  • Nếu BTC.D này ngày càng tăng lên, nghĩa là dòng tiền từ Altcoin đang bị hút ngược về BTC, các nhà đầu tư Altcoin cần phải cẩn thận, vì lúc này, giá Altcoin nhiều khả năng sẽ bị giảm.
  • Ngược lại, nếu chỉ số này giảm, khả năng rất cao chúng ta sẽ thấy một mùa altcoin – khoảng thời gian mà các Altcoin tăng giá rất mạnh.

Các thông tin quan trọng bắt buộc bạn phải biết:

Một số cập nhật mới nhất của CoinMarketCap

Với sự quan tâm và tìm kiếm của cộng đồng về DeFi, gần đây CoinMarketCap có bổ sung một số thông tin mới bao gồm:

Phân tách các dự án thành những mảng riêng để anh em dễ theo dõi bao gồm Derivatives, Defi và Yield Farming.

Với Derivatives và DeFi anh em cũng chỉ cần lưu ý 3 thông tin quan trọng mình đề cập ở trên.

Với những anh em quan tâm đến Yield Farming thì nhất thiết phải tìm hiểu các thông tin sau: Total Value Locked, Impermanent Loss và APY.

Total Value Locked

Total Value Locked được viết tắt là TVL có thể hiểu là tổng số tiền đã được khoá trong một nền tảng, có thể hiểu đơn giản là số tiền mà các nhà cung cấp thanh khoản gửi vào một giao thức nào đó.

TVL có thể phản ánh mức độ quan tâm của người dùng đối với một nền tảng nhất định. Nên anh em thấy giá trị TVL càng nhiều thì càng thấy được sự phát triển của lĩnh vực DeFi.

Anh em có thể dùng Total Value Locked để so sánh thị phần giữa các giao thức DeFi với nhau.

Đã có lúc TVL của DeFi chạm mốc 1 tỷ USD khi thị trường cực kỳ hype.

APY

APY là từ viết tắt của Annual Percentage Yield, được định nghĩa là tổng số tiền lãi anh em kiếm trược trong một năm.

Trong các giao thức Yield Farming, anh em có thể cho vay số tiền của mình và nhận lại lãi suất APY, tuỳ theo mỗi giao thức mà tỷ lệ APY cũng khác nhau.

Thay vì anh em phải tìm kiếm từng giao thức cung cấp dịch vụ Yield Farming thì CoinMarketCap có làm một trang tổng hợp APY của các pool trong các giao thức để anh em dễ dàng so sánh tỷ lệ lãi suất.

Impermanent Loss

Impermanent loss được xem là một trong những rủi ro khi anh em tham gia vào DeFi.

Nó xảy ra khi anh em cung cấp thanh khoản cho liquidity pool và khi thị trường biến động, tài sản anh em nạp vào pool cũng thay đổi so với trước đó.

Biến động càng lớn thì anh em càng có nguy cơ chịu mất mát vĩnh viễn. Nếu anh em rút tiền của mình tại thời điểm biến động như vậy thì nguy cơ anh em mất giá trị tài sản ban đầu là rất cao khi tính ra giá trị USD.

CoinMarkeCap có phân chia ra từng cấp độ Impermanent loss từ thấp đến cao tuỳ theo hồ sơ rủi ro mà anh em có thể chọn giao thức yield farming phù hợp với mình.

Trên đây kenhbit.com đã giới thiệu đến các bạn Coinmarketcap và tầm quan trọng của Coinmarketcap . Hy vọng các bạn thấy bài viết hữu ích và cùng nhau chia sẽ những vấn đề dưới comment. Chúc các bạn thành công.

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm channel của Kenhbit dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

Telegram chém gió: https://t.me/kenhbit

Kênh chanel insight https://t.me/kenhbit_news

Cùng thảo luận tại Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

Fanpage cập nhật tin nhanh Cộng Đồng Crypto Việt Nam฿

Bài viết mới
Tin nổi bật