Coinbase đã sử dụng Bitcoin làm tài sản thế chấp để vay tiền từ Goldman Sachs

Coinbase, một sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng, đã hợp tác với Goldman Sachs trong khoản vay đầu tiên được hỗ trợ bằng Bitcoin của ngân hàng.

Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Mỹ Coinbase đã được tiết lộ là công ty bí ẩn đã thực hiện khoản vay được hỗ trợ bằng Bitcoin đầu tiên của Phố Wall từ Goldman Sachs.

Goldman Sachs có tài sản 2,5 nghìn tỷ USD đang được quản lý tính đến năm 2021.

Bloomberg đã báo cáo vào thứ Ba rằng khoản vay được hỗ trợ bằng Bitcoin do Goldman phát hành đã được Coinbase thực hiện như một cách để làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa thế giới tiền điện tử và tradfi, với người đứng đầu tổ chức Coinbase Brett Tejpaul cho biết:

“Hợp tác của Coinbase với Goldman là bước đầu tiên trong việc công nhận tiền điện tử như một tài sản thế chấp, làm sâu sắc thêm cầu nối giữa nền kinh tế tiền fiat và tiền điện tử,” 

Giá trị của khoản vay không được tiết lộ, nhưng nó đã được thế chấp bằng một phần trong tổng số 4.487 Bitcoin nắm giữ của Coinbase, trị giá khoảng 170 triệu đô la ngày hôm nay. Khoản vay có tính năng quản lý rủi ro 24 giờ, nhưng yêu cầu Coinbase nạp tài sản thế chấp BTC nếu giá giảm quá thấp.

Mặc dù các khoản vay được hỗ trợ bởi Bitcoin và các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử khác là phổ biến trong ngành công nghiệp tiền điện tử, đặc biệt là trên các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi), chúng gây tò mò trong lĩnh vực tài chính truyền thống nơi tiền điện tử được coi là quá rủi ro và dễ bay hơi như tài sản thế chấp.

Tuy nhiên, công ty quản lý tài sản Arca đã viết trong một bài đăng trên blog ngày 2 tháng 5 rằng những người đi vay tiềm năng đang tìm kiếm nhiều lựa chọn như vậy hơn. Nó nói, “[Khoản vay này] thể hiện sự sẵn sàng của các tổ chức trong việc sử dụng các công cụ mới với các kỹ thuật cũ.”

“Nhiều khả năng Goldman đang nhận thấy rất nhiều nhu cầu đối với loại giao dịch này và chỉ đang thử nghiệm vùng nước trước khi tạo ra một cú sốc lớn hơn.”

Tin tức về khoản vay được hỗ trợ bằng Bitcoin đã làm dấy lên nhiều bình luận trên Twitter. Về khoản vay, nhà phát triển Bitcoin Preston Pysh đã tweet hôm thứ Tư: “Không có gì ngạc nhiên khi SEC đang thuê người.”

Giám đốc điều hành Coinbase lên tiếng

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, đã đưa ra tầm nhìn của mình về việc kích hoạt tự do ngôn luận thông qua các nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung. Ông nói với Viện Milken vào ngày 2 tháng 5 rằng dưới thời chủ sở hữu mới Elon Musk, Twitter có cơ hội “về cơ bản sử dụng một giao thức phi tập trung” mà nền tảng này có thể hoạt động.

“Tôi nghĩ tự do dưới mọi hình thức đều đáng được bảo vệ và tiền điện tử, phần lớn là về tự do kinh tế. Tự do ngôn luận là một phiên bản khác”.

Armstrong tin rằng một nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung sẽ cho phép người tạo nội dung đưa ra các chính sách kiểm duyệt của riêng họ và quyền truy cập vào tất cả nội dung sẽ được dân chủ hóa thay vì được sắp xếp theo thuật toán. Điều này sẽ ngăn một số luồng nội dung nhất định bị chặn trên một nền tảng và cho phép người dùng xem bất cứ thứ gì họ chọn.

Nếu Twitter không nắm lấy cơ hội, Armstrong chỉ ra rằng đã có các nhóm làm việc trên các nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung, mà ông gọi là DeSo, nơi người dùng có thể sở hữu danh tính riêng của họ trên nền tảng.

Người sáng lập Twitter Jack Dorsey đã làm việc trên một nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung có tên Bluesky kể từ năm 2019, hoạt động độc lập với Twitter. Bluesky đặt mục tiêu thúc đẩy việc áp dụng công nghệ nơi “người sáng tạo có quyền kiểm soát mối quan hệ với khán giả của họ và các nhà phát triển có quyền tự do xây dựng”.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật