Cơ quan quản lý chứng khoán EU kêu gọi lệnh cấm khai thác loại tiền điện tử proof-of-work

Các nhà quản lý châu Âu lo ngại về rủi ro của tiền điện tử đối với các mục tiêu biến đổi khí hậu.

EU nên cấm phương thức khai thác tiền điện tử tiêu tốn nhiều năng lượng

Erik Thedéen, Phó chủ tịch Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu đã đưa ra những lo ngại. Liên quan đến việc sử dụng ngày càng nhiều năng lượng tái tạo để khai thác Bitcoin.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Financial Times, Thedéen có chia sẻ rằng khai thác Bitcoin đã trở thành “vấn đề quốc gia”. Sau đó còn cảnh báo tình trạng khai thác Bitcoin hiện tại có thể gây rủi ro cho các mục tiêu biến đổi khí hậu. 

Ông kêu gọi các cơ quan quản lý châu Âu có ngoại lệ đặc biệt đối với loại hình khai thác theo PoW. Vốn dĩ chủ yếu được sử dụng bởi Bitcoin và một số altcoin khác. Ông cũng ủng hộ việc PoS như một giải pháp thay thế tốt hơn và tiết kiệm năng lượng:

“Chúng ta cần thảo luận về việc chuyển sang loại hình công nghệ hiệu quả hơn.”

Melanion Capital – doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Paris.

Melanion Capital đã giải quyết lời kêu gọi ngày càng tăng về lệnh cấm khai thác PoW vào tháng 11 năm 2021, được gọi là “hoàn toàn sai hướng”

Công ty đầu tư giải thích thêm do bản chất phi tập trung của Bitcoin. Nó không có vận động hành lang hoặc nhóm nào để bảo vệ lợi ích.

Và điều này “không nên coi đó cơ hội để thực hiện các biện pháp bởi vì thiếu sức mạnh phòng thủ”.

Michael Saylor luôn tin vào sức mạnh của Bitcoin

Việc sử dụng năng lượng của mạng Bitcoin là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất vào năm 2021. Một số nhân vật ảnh hưởng lớn như Elon Musk, Jack Dorsey và Michael Saylor tham gia vào một số cuộc tranh luận. 

Tesla thậm chí đã ngừng tùy chọn thanh toán bằng Bitcoin bởi mức sử dụng năng lượng của mạng Bitcoin. 

Tuy nhiên, không giống như Thedéen, hầu hết các nhà phê bình cho đến nay không có vấn đề gì với việc sử dụng năng lượng sạch. 

Tỷ phú Elon Musk đã tuyên bố rằng nếu 50% năng lượng của mạng Bitcoin đến từ các nguồn tái tạo. Thì Tesla sẽ suy nghĩ lại về việc thêm tùy chọn thanh toán bằng Bitcoin.

Lệnh cấm khai thác Bitcoin của Trung Quốc vào tháng 5 năm ngoái hóa ra lại mang lại lợi ích cho hệ sinh thái. Vì nó không chỉ làm tan rã ngành khai thác Bitcoin tập trung cao độ mà còn giúp hướng tới việc sử dụng năng lượng tái tạo.

Theo báo cáo từ Hội đồng khai thác Bitcoin, việc sử dụng năng lượng tái tạo của mạng Bitcoin đạt 58% vào quý 3 năm 2021.

Chỉ số Năng lượng Bền vững Toàn cầu (Nguồn: Báo cáo BMC)
Bài viết mới
Tin nổi bật