Có nên mua SOL khi đã giảm 85% so với ATH và mạng liên tục gặp sự cố?

Giá SOL di chuyển về phía nam vào ngày 3/6, kéo theo khoản lỗ ròng trên giấy tờ lên đến 85% trong 7 tháng sau khi đạt đỉnh trên 260 đô la.

Quan sát biểu đồ, giá đã giảm hơn 6,5% trong ngày xuống 35,68 đô la, sau khi không thể phục hồi với niềm tin từ mức thấp nhất trong 10 tháng.

Vào thời điểm viết bài, SOL hiện đang ở trên mức hỗ trợ quan trọng trong lịch sử và có thể tăng trở lại trong tháng 6, hướng tới khu vực 40-45 đô la tiếp theo, cao hơn khoảng 25% so với giá hôm nay.

SOL 1

Biểu đồ giá SOL hàng ngày | Nguồn: TradingView

Giá SOL sắp giảm 60%?

Tuy nhiên, kịch bản phục hồi có vẻ xa vời vào lúc này và SOL phải đối mặt với những khó khăn khi giao dịch theo sát Bitcoin – tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường thường ảnh hưởng đến xu hướng của các altcoin lớn.

Đáng chú ý, hệ số tương quan hàng tuần giữa BTC và SOL là 0,92 tính đến ngày 4/6.

SOL 2

Hệ số tương quan SOL so với BTC | Nguồn: TradingView

Hơn nữa, SOL thậm chí có khả năng thua lỗ nhiều hơn BTC nếu Bitcoin giảm sâu hơn dưới mức hỗ trợ tâm lý hiện tại là 30.000 đô la.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có vẻ quyết tâm tăng lãi suất chuẩn và giảm bảng cân đối kế toán. Hậu quả của chính sách diều hâu này là các tài sản rủi ro như Bitcoin có nguy cơ cao di chuyển về phía nam, làm tổn hại đến triển vọng tăng giá của SOL.

Giá phá vỡ dưới mức hỗ trợ hiện tại (khoảng 35 đô la) làm tăng cơ hội trượt đến phạm vi 18-25 đô la, đóng vai trò là vùng hỗ trợ mạnh trong tháng 3 đến tháng 7/2021 và trước đợt tăng giá 1.200%, như được hiển thị bên dưới.

Biểu đồ giá SOL hàng tuần | Nguồn: TradingView

Kịch bản giảm giá này sẽ khiến SOL thấp hơn gần 60% so với giá hôm nay.

Mạng Solana ngừng hoạt động

Triển vọng giảm giá đối với SOL cũng xuất hiện khi blockchain Solana liên tiếp bị ngừng hoạt động. Do đó người dùng không thể sử dụng các ứng dụng phi tập trung (dapp) chính của mạng trong nhiều giờ, như giao thức cho vay Solend và sàn giao dịch phi tập trung Serum.

Sự cố phần mềm mới nhất xảy ra vào ngày 1/6 khiến mạng ngừng hoạt động trong 4,5 giờ. Một sự cố tương tự nghiêm trọng nhất của blockchain này đã xảy ra vào tháng 1 và kéo dài gần 18 giờ.

“Các nhà khai thác trình xác thực đã thành công khởi động lại cụm Mainnet Beta lúc 04:00 sáng (theo giờ Việt Nam), sau khi ngừng hoạt động khoảng 4,5 giờ do mạng không đạt được sự đồng thuận. Các nhà khai thác mạng và dapp sẽ tiếp tục khôi phục dịch vụ khách hàng trong vài giờ tới”, Solana Status tweet vào ngày 2/6.

Việc liên tục ngừng hoạt động đã gây hoang mang cho các nhà đầu tư hưởng lợi từ khả năng cạnh tranh của Solana và cùng với đó một số trader đã xoay vòng vốn sang nơi khác.

“Vừa bán tất cả SOL của tôi để đổi lấy ADA. Solana là một dự án tuyệt vời nhưng cá nhân tôi không có thiện chí tiếp tục đầu tư vào layer 1 thường xuyên bị ngừng hoạt động (ngừng hoạt động một phần hoặc hoàn toàn khoảng 11 lần)”, nhà đầu tư Shawn Deezy tweet.

Miles Deutscher, một nhà phân tích thị trường độc lập, tin rằng các nhà đầu tư trở nên thận trọng sau khi chứng kiến sự sụp đổ gần đây của Terra. Tuy nhiên, anh khẳng định thời gian ngừng hoạt động của Solana sẽ giảm dần khi mạng trưởng thành hơn.

“Nhưng nếu họ không ngăn chặn được những sự kiện như vậy, các blockchain layer 1 sẽ tiếp tục chiếm thị phần của họ. Tuy nhiên, những lý do tôi thích Solana vẫn còn: Quy mô sử dụng một trạng thái toàn cầu duy nhất (thanh khoản không bị phân mảnh), chi phí thấp và nhanh chóng (mặc dù xử lý hầu hết các giao dịch của mọi chain), phát triển thứ 3 trên chain (Electric Capital), có nhiều nhà ủng hộ VC”, Miles Deutscher tweet.

Nguồn: tapchibitcoin; coinx3

Bài viết mới
Tin nổi bật