Chứng khoán sụt giảm, dầu tăng vọt sau khi Mỹ và châu Âu đang xem xét cấm nhập khẩu dầu Nga

Chứng khoán đang lao dốc trong khi giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong 13 năm, làm dấy lên lo ngại về việc lạm phát có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu.

Nhà ga dầu khí tại cảng Odessa ở Odessa, Ukraine, vào thứ Bảy, ngày 22 tháng 1 năm 2022.
Nhà ga dầu khí tại cảng Odessa ở Odessa, Ukraine

Tại châu Á, chỉ số Hang Seng ( HSI ) của Hồng Kông giảm tới 5% trong phiên giao dịch buổi sáng. Lần gần đây nhất, nó giảm 3,4%, theo dõi mức giảm hàng ngày tồi tệ nhất trong bảy tháng. Nikkei 225 của Nhật Bản ( N225 ) giảm 3,6%. Kospi ( KOSPI ) của Hàn Quốc giảm 2,5%. Shanghai Composite ( SHCOMP ) của Trung Quốc mất 1%.
Trên thị trường Mỹ , chỉ số Dow tương lai giảm 450 điểm, tương đương 1,3%. S&P 500 và Nasdaq tương lai giảm lần lượt 1,6% và 2%.

Tình trạng hỗn loạn mới nhất diễn ra khi giá dầu thô giao sau của Mỹ tăng hơn 7% lên mức 124,17 USD / thùng, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2008. Dầu Brent cũng tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008, tăng 8% lên 127,66 USD / thùng.

Giá dầu tiếp tục tăng vọt sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào ngày 06/03 trong một cuộc phỏng vấn với CNN rằng Mỹ đang làm việc với các đồng minh ở châu Âu để xem xét khả năng cấm nhập khẩu dầu của Nga trong một nỗ lực nhằm trừng phạt nước này.

Antony Blinken vào ngày 06/03 trong một cuộc phỏng vấn với CNN

Yeap Jun Rong, chiến lược gia thị trường của IG Group, viết: “Trong trường hợp có bất kỳ sự thực thi nào [lệnh cấm], động thái này sẽ càng làm trầm trọng thêm tình trạng mất cân bằng cung cầu trong một thị trường dầu mỏ vốn đã thắt chặt”.

Ông nói thêm: “Giá dầu tăng cao có thể gây ra mối đe dọa đối với biên lợi nhuận của các công ty và triển vọng chi tiêu của người tiêu dùng, vào thời điểm mà Fed sẽ phải đối mặt với áp lực lớn hơn khi phải sửa chữa quá mức với các đợt tăng lãi suất nhanh hơn và lớn hơn do áp lực lạm phát”.

Theo Yeap, việc trì hoãn kết thúc các cuộc đàm phán hạt nhân Iran đã làm tăng thêm lo ngại của các nhà đầu tư về sự gián đoạn nguồn cung.

Bài viết mới
Tin nổi bật