Chủ doanh nghiệp nên thoát khỏi PayPal và chuyển sang blockchain

Các nền tảng tiền điện tử cung cấp mức phí thấp hơn và tiện lợi hơn so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Đó là một lợi ích cho các doanh nghiệp.

Bạn có tin rằng trong 5 năm nữa mọi giao dịch thứ hai trong thương mại điện tử sẽ được giải quyết trên blockchain không? Không? Chà, đó là những gì mọi người nghĩ về thẻ tín dụng bằng nhựa so với tiền mặt cách đây vài thập kỷ khi đến các cửa hàng truyền thống. 

Không nghi ngờ gì rằng Web3 sẽ thay đổi mạnh mẽ cách thức hoạt động của thương mại điện tử. Việc sử dụng thanh toán bằng tiền điện tử trong các cửa hàng thương mại điện tử sẽ trở nên phổ biến như việc chấp nhận PayPal, Klarna, Visa hoặc Mastercard. Các cửa hàng không thích ứng với nền tảng thương mại điện tử của họ để chấp nhận tiền điện tử sẽ sớm ngừng kinh doanh.

Web3 đã thay đổi bối cảnh thương mại điện tử như thế nào

Nhờ các lực lượng hội tụ của Web3 – blockchain, tài chính phi tập trung (DeFi), AI và học máy – các thuật toán mới, thông minh có thể phân tích và thích ứng để cung cấp trải nghiệm lấy người dùng làm trung tâm. Ngoài ra, Web3 sẽ bao gồm nhiều hơn so với các phiên bản trước của Web. Bản chất phi tập trung của Web3 tạo ra nền tảng hoàn hảo cho luồng thông tin nhanh chóng và minh bạch, không bị kiểm duyệt bởi cơ quan trung ương.

Ngoài ra, Web3 còn loại bỏ các tổ chức trung gian như Facebook, loại bỏ tiền mặt (và dữ liệu cá nhân) của người dùng khi họ mua thứ gì đó trực tuyến. Đồng thời, tất cả các chi tiết về giao dịch của chúng tôi đều được công khai – tốt hơn hay xấu hơn. Tăng cường bảo mật và sự tiện lợi của các giao dịch trực tuyến sẽ làm tăng khối lượng giao dịch thương mại điện tử và khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng thanh toán bằng tiền điện tử.

Khi nhiều doanh nghiệp chuyển từ Web2 sang Web3, nhiều thương gia và người tiêu dùng đã bắt đầu sử dụng các giải pháp thanh toán tiền điện tử.

Trong Web2, hầu hết các nền tảng thanh toán trực tuyến như PayPal và Stripe đều tính phí giao dịch khoảng 4%. Tất nhiên, điều này khiến các doanh nghiệp khó có thể cạnh tranh mà không tăng giá. Thanh toán tiền điện tử không chỉ không có ma sát mà còn thu hút được sức hút như một phương thức thanh toán. Với stablecoin ngày nay, mọi người không còn phải lo lắng về việc chuyển đổi sang fiat và những rắc rối khi rút tiền về tài khoản ngân hàng của họ.

Sức mạnh của blockchain trong các mô hình kinh doanh cũ và mới

Tương tự như việc áp dụng thương mại điện tử Web2, còn một chặng đường dài phía trước trước khi Web3 có thể cung cấp đầy đủ các lợi ích đã đề cập trước đó. Tuy nhiên, sự ra đời của các hợp đồng thông minh và nền tảng Web3 như Hyperledger đã thay đổi đáng kể cục diện trao đổi giá trị. Hyperledger Fabric được phát triển bởi các doanh nghiệp như IBM cho các trường hợp kinh doanh cụ thể nhằm tối ưu hóa hoạt động của chuỗi cung ứng. Quyền truy cập vào sổ cái bằng cách sử dụng Fabric cho phép các doanh nghiệp xem cùng một dữ liệu không thể thay đổi, điều này đảm bảo trách nhiệm giải trình và giảm thiểu cơ hội làm giả.

Người tiêu dùng có thể theo kịp tiến độ đơn hàng của họ và truy xuất nguồn gốc của từng mặt hàng. Đồng thời, các nhà điều hành chuỗi cung ứng có thể theo dõi mức tồn kho và lô hàng, thực hiện hành động thích hợp để giải quyết các vấn đề và phát hiện gian lận. Điều này cho phép người tiêu dùng và công ty mong đợi việc giao hàng vào một thời điểm nhất định. Tất cả các gói có thể được giám sát dễ dàng thông qua trình khám phá blockchain đồng thời bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng.

Ngoài ra, với blockchain, có thể tạo và sở hữu danh sách trắng toàn cầu gồm các khách hàng và nhà cung cấp chính hãng hoặc đáng tin cậy, điều mà Unstoppable Domains đang thực hiện với việc xác minh danh tính cho Web3. Một danh sách trắng như vậy làm giảm các trường hợp dương tính giả và giúp phát hiện gian lận thực tế. Không giống như thanh toán thương mại điện tử truyền thống, Web3 cho phép mọi người đặt hàng một cách dễ dàng bằng cách loại bỏ các bên trung gian và các khoản bồi hoàn.

Một môi trường pháp lý mới

Sự ra đời của Web3 trong thương mại điện tử sẽ thay đổi các yêu cầu tuân thủ liên quan đến dữ liệu cá nhân, bao gồm Quy định chung về bảo vệ dữ liệu của Liên minh Châu Âu , đặt ra các câu hỏi quan trọng như xác thực danh tính mà không tiết lộ thông tin cá nhân, nhạy cảm.

Tuy nhiên, các nhà phát triển Web3 đã thử nghiệm việc sử dụng các bằng chứng không có kiến ​​thức như một giải pháp để chứng minh với bên kia rằng họ đang sở hữu một số thông tin nhất định (chẳng hạn như quốc tịch hoặc độ tuổi trên giới hạn) mà không thực sự tiết lộ chi tiết.

Không nhất thiết phải phụ thuộc vào khách hàng để quyết định lượng dữ liệu cá nhân mà họ sẽ cung cấp. Điều đó sẽ chỉ xảy ra nếu các công ty áp dụng công nghệ áp dụng và các cơ quan quản lý cho phép điều đó. Tuy nhiên, điều đó có thể không xảy ra trừ khi ai đó sẵn sàng đưa ra lập luận ủng hộ nó.

Với những khả năng rộng lớn như vậy, nhiều doanh nghiệp nên xem xét việc nhảy vào băng tần Web3. Rốt cuộc, họ có thể nâng cao tính minh bạch, danh tiếng và quản lý chi phí của mình trong trò chơi thương mại điện tử để luôn dẫn đầu trong khi di chuyển dữ liệu kỹ thuật số một cách an toàn và tự do qua biên giới. Để điều đó xảy ra, các quy định rõ ràng phải được đưa ra để hỗ trợ việc áp dụng rộng rãi hơn công nghệ blockchain trong không gian này.

Các công ty cũng sẽ có một vai trò quan trọng trong thế giới Web3: đảm bảo rằng họ được trang bị các giải pháp bảo mật mới nhất để ngăn họ trở thành mục tiêu của tội phạm mạng. Các vụ tội phạm mạng xảy ra gần đây đã chứng kiến ​​tin tặc lấy đi tiền, cũng như thông tin cá nhân của khách hàng, điều này chắc chắn dẫn đến thiệt hại về danh tiếng cho tổ chức.

Việc có các công cụ và hệ thống mới nhất sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu không có đội ngũ chuyên gia bảo mật thông tin đủ nhân viên để đảm bảo rằng các lỗ hổng hệ thống chính được xử lý kịp thời và các biện pháp kiểm soát chính phải được kiểm tra thường xuyên. Các công ty Web3 chắc chắn sẽ phải dành đủ nguồn lực và sự chú ý để giải quyết các khu vực rủi ro này trong quá trình kinh doanh của họ.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật