Chính phủ và Ngân hàng trung ương của Nga đồng ý coi Bitcoin là tiền tệ

Theo đó, thông báo nêu lên rằng các giao dịch tiền điện tử hơn 600.000 rúp (khoảng $8.000) sẽ phải được khai báo. Nếu không, nó có thể được coi là một hành vi phạm pháp luật.

Nga chính thức công nhận Bitcoin là loại tiền tệ hợp pháp

Vào ngày 8/2 vừa qua, Chính phủ và ngân hàng trung ương ở Nga đã đạt được thỏa thuận về cách điều chỉnh tiền điện tử. (Tham khảo tại đây)

Thông tin này khiến cho cộng đồng được dịp bất ngờ, mang lại nhiều tín hiệu tích cực trên thị trường. Có thể những nỗ lực nhằm minh bạch và rõ ràng trong giải quyết chính sách của Chính Phủ các nước đã thúc đẩy Bitcoin tăng ổn định vài ngày qua.

Qua đó, chính phủ và ngân hàng trung ương của Nga hiện đang làm việc trên một dự thảo luật. Trong đó, định nghĩa tiền điện tử là “một loại tiền tệ tương tự” chứ không phải là tài sản tài chính kỹ thuật số. Tiền điện tử sẽ chỉ hoạt động trong ngành, khi chúng có đầy đủ thông tin pháp lý. Được nhận dạng thông qua hệ thống ngân hàng hoặc các tổ chức trung gian được cấp phép.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng các giao dịch tiền điện tử trị giá hơn 600.000 rúp (~ $8.000) sẽ phải được khai báo. Nếu không, nó có thể được coi là một hành vi phạm tội. Những người chấp nhận bất hợp pháp tiền điện tử để thanh toán sẽ bị phạt.

Nga đang tích cực làm rõ hoạt động của thị trường tiền điện tử

Vào tháng 1, Ngân hàng Trung ương Nga đã kêu gọi lệnh cấm tiền điện tử trên toàn quốc. Lời kêu gọi này được đưa lên trong một báo cáo cảnh báo về bản chất đầu cơ của lĩnh vực này. 

Ngân hàng cũng tuyên bố rằng các công ty tài chính không nên tạo điều kiện cho các giao dịch tiền điện tử. Gợi ý này cũng được xem như một phần của đề xuất cấm tài sản kỹ thuật số.

Tuy nhiên, đề xuất này  đã vấp phải sự phản đối của Bộ Tài chính Nga. Vài ngày sau khi ngân hàng trung ương kêu gọi cấm, Ivan Chebeskov, một quan chức của Bộ đã mạnh dạn nêu lên quan điểm. Vị quan chức này nói rằng chính phủ nên điều chỉnh tiền điện tử hơn là cấm hoàn toàn. 

Bên cạnh đó, Ông còn đưa thêm lời cảnh báo rằng lệnh cấm hoàn toàn có thể khiến Nga tụt hậu về công nghệ.

Đặc biệt, theo như nhiều báo cáo cho biết Tổng thống Vladimir Putin ủng hộ các nỗ lực điều chỉnh lĩnh vực khai thác tiền điện tử của đất nước.

Putin ký luật ban hành tình trạng pháp lý tiền điện tử ở Nga
Dự luật tiền điện tử của Nga đã được Tổng thống Vladimir Putin ký thành luật
Bài viết mới
Tin nổi bật