Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu Google và Apple chặn trò chơi Play to Earn trên ứng dụng

Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực ngăn chặn việc phát hành trò chơi Play to Earn (P2E) và yêu cầu xóa các trò chơi hiện có khỏi Google Play và App Store.

Chính phủ Hàn Quốc ngăn chặn game Play to Earn trên cửa hàng của Google và  Apple - BeInCrypto Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc không thiện cảm với Play to Earn

Play to Earn (P2E) đã trở nên phổ biến trong ngành tiền mã hóa trong năm 2021. Người chơi sẽ mua các mảnh ghép trò chơi dưới dạng NFT trước khi tham gia chơi và nhận phần thưởng. Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc lại không hài lòng với xu hướng này.

Vào ngày 28 tháng 12, Ủy ban quản lý trò chơi (GMC) thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc. Cơ quan này đã yêu cầu các ứng dụng di động lớn chặn tất cả trò chơi yêu cầu người dùng mua vật phẩm trước khi tham gia chơi.

Với động thái trên, GMC đã gây khó khăn cho các nhà phát triển game theo hướng P2E. Các ứng dụng này không thể liệt kê trên ứng dụng nổi tiếng như Google Play và App Store

Ngoài ra, một vấn đề gây tranh cãi tại Hàn quốc là hình thức “phát hành trước, phê duyệt sau”. Đối với các công ty Blockchain vốn chưa được bảo hộ bởi pháp luật tại Hàn. Đa phần các công ty này đăng ký giấy phép ở nước ngoài. Cũng có nhiều doanh nghiệp cố gắng thực hiện thủ tục pháp lý trong nước nhưng gặp nhiều khó khăn.

Các nhà phát hàng đang nỗ lực đấu tranh

game blockchain Play to earn

Nhà phát triển game Five Stars for Clayton đã gửi đơn kiện và thắng kiện vào tháng 6. Do đó, trò chơi vẫn được phân phối và chờ kết quả chính thức của vụ kiện. nhà phát triển của ‘Infinite Breakthrough Three Kingdoms Reverse’ cũng đang lên kế hoạch tương tự.

Tuy nhiên, động thái trên cùng đồng nghĩa chính phủ Hàn Quốc sẽ lùi bước. Thực tế thì Ủy ban quản lý trò chơi vẫn kiểm tra việc phát hành trò chơi P2E mỗi ngày. Trong năm 2021, Ủy ban trò chơi đã quyết định hủy bỏ hơn 15 trò chơi blockchain.

Theo nguồn tin, nhiều người chơi đã sử dụng mạng quốc tế VPN để chơi game P2E. Điều này là cách tránh vi phạm pháp luật vì nằm ngoài phạm vi quản lý của cơ quan. Nhưng ngược lại, lệnh cấm của Hàn Quốc bị kém hiệu quả hơn

Trước đây, Beincrypto từng chia sẻ về mô hình Free to Earn, mô hình chơi miễn phí và kiếm tiền. Dĩ nhiên, mô hình F2E sẽ còn nhiều hạn chế và không mang nhiều lợi nhuận như P2E. Nhưng trước bối cảnh của ngành công nghiệp game Blockchain tại Hàn Quốc, F2E có lẽ sẽ phù hợp.

Hiện tại, nhiều nhà phát triển game đã nghiên cứu và áp dụng mô hình F2E vào nền kinh tế game. Đây là giải pháp giúp mở rộng đối tượng chơi game. Với nhóm người chơi thích trải nghiệm và chưa sẵn sàng bỏ một khoản tiền lớn. Họ sẽ tìm đến những tựa game kiếm tiền nhưng miễn phí ở giai đoạn đầu thay vì Play to Earn.

Vốn hóa thị trường NFT theo CoinmarketCap

Tại thời điểm viết bài, thị trường token NFT đang có giá trị vốn hóa đạt 21 triệu USD.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật