ChainLink là gì? Tất tần tật thông tin về Chainlink (thông tin, chỗ mua bán, đánh giá khách quan)

ChainLink là gì?

ChainLink (LINK) là cryptocurrency với blockchain – base trung gian để cung cấp các ứng dụng chống sự giả mạo cũng như phát triển hơn nữa nền công nghiệp đã xây dựng. Nhằm liên kết hợp đồng thông minh với nhiều loại blockchains như một hình thức cầu nối trung gian, ChainLink cho phép người dùng sử dụng các phần mềm trong mạng lưới để lấy dữ liệu bằng việc giao tiếp được với các APIs & dữ liệu ngoài chuỗi để tích hợp vào Blockchain. Hợp đồng thông minh là một phần mềm hệ thống dưới sự quản lý của một hệ thống phân cấp mà không một ai có thể thay đổi mã hoặc hợp đồng. Cụ thể hơn, hợp đồng thông minh của chainlink được thực hiện để hoàn thiện hoạt động như một blockchain trung gian. ChainLink đã đặt mục tiêu trở thành nền tảng phi tập trung Oracle đầu tiên cho Ethereum, Bitcoin và các blockchain khác. Hiện tại ChainLink đang có giá 0.339$ dù thị trường đã trải qua một đợt downtrend đã 11 tháng từ 1/2018 trong khi các đồng coin khác thì giá trị bị chia rất nhiều lần.

Tổng quan thông tin về đồng tiền điện tử ChainLink (LINK)

 • Website chính thức: https://www.smartcontract.com/
 • Twitter: https://twitter.com/smart_contract
 • White Paper: https://link.smartcontract.com/whitepaper
 • Tên token: LINK
 • Tổng số coin phát hành : 1 tỉ Coin
 • Hiện tại đã phát hành 35 triệu coin.
 • Chainlink sử dụng nền tảng Ethereum ERC 2.0
 • Địa chỉ Chainlink: 334 Kearny Street , San Francisco, CA, 94108

Cơ chế hoạt động của ChainLink

ChainLink có hai chức năng chính: chức năng on-chain ( cung cấp giải pháp mở rộng trực tiếp) và chức năng off-chain (cung cấp giải pháp mở rộng không trực tiếp).

Chức năng on-chain

Các hợp đồng được xử lý trực tiếp trên chuỗi được triển khai dựa trên công nghệ blockchain của Ethereum giúp xử lý các yêu cầu dữ liệu của người dùng muốn tận dụng phần mềm quản trị dữ liệu của mạng lưới. Khi người dùng hoặc một thực thể khác muốn truy cập dữ liệu ngoài chuỗi, họ sẽ gửi một hợp đồng người dùng (hoặc hợp đồng yêu cầu) tới mạng lưới của ChainLink, blockchain sau đó sẽ xử lý các yêu cầu này trong hợp đồng riêng. Các hợp đồng này có trách nhiệm với các hợp đồng yêu cầu theo các hệ quản trị thích hợp bao gồm có một hợp đồng danh tiếng, một hợp đồng khớp lệnh, và một hợp đồng tổng hợp.

Đối với hợp đồng danh tiếng, nó sẽ kiểm tra một hồ sơ theo dõi của nhà cung cấp hệ quản trị nhằm xác minh tính toàn vẹn. Thay vào đó, hợp đồng khớp lệnh ghi lại thỏa thuận mức dịch vụ người dùng trên mạng lưới và thu thập giá thầu thông qua các nhà cung cấp hệ quản trị đầy tin cậy. Sau cuối, hợp đồng tổng hợp tích lũy các dữ liệu của các hệ quản trị được chọn để suy xét chọn ra kết quả tối ưu nhất. Chức năng on-chain của ChainLink trên các hợp đồng này sẽ trải qua quy trình:

 • Lựa chọn hệ quản trị: Người dùng định ra các yêu cầu cho việc tìm kiếm dữ liệu để đạt thỏa thuận cấp độ dịch vụ (SLA). Sau đó, họ có thể lọc và tự tìm kiếm các hệ quản trị sử dụng ChainLink. Các hệ quản trị có thể đặt giá thầu dựa trên SLA của hợp đồng và một khi một hợp đồng đã nhận được mức giá thầu phù hợp, thì những hệ quản trị này sẽ được chọn và thỏa thuận dịch vụ được tiến hành.
 • Báo cáo dữ liệu: Sau khi chọn hệ quản trị, các nhà cung cấp off-chain sẽ thỏa thuận dịch vụ và truyền tải dữ liệu yêu cầu tới blockchain cho các nút trên chuỗi xử lý.
 • Tập hợp kết quả: Hợp đồng tổng hợp dữ liệu sẽ được gửi bởi tất cả các nhà cung cấp liên quan đến một hợp đồng yêu cầu. Sau khi xem xét tất cả các dữ liệu để gửi cho các hợp đồng yêu cầu một câu trả lời tối ưu nhất.

Các chức năng Off-Chain

Các nút quản trị off-chain được kết nối với mạng Ethereum có trách nhiệm thu thập dữ liệu từ nguồn off-chain theo yêu cầu từ các hợp đồng. Sau khi thu thập các dữ liệu, chúng xử lý dữ liệu thông qua ChainLink Core, phần mềm nút lõi cho phép cơ sở hạ tầng ngoài chuỗi tương tác với blockchain của ChainLink. ChainLink Core sau đó truyền tới hợp đồng quản trị on-chain để kết hợp các kết quả.

Trong tương lai, hệ thống được dự đoán sẽ còn hợp tác làm việc với các hợp đồng thông minh trên nhiều mạng lưới khác nhau.

Lộ trình phát triển ChainLink

Dự án ChainLink được sáng lập bởi Sergey Nazarov, ông từng làm việc tại công ty đầu tư mạo hiển nổi tiếng như FirstMark Capital có trụ sở tại New York. Chainlink có thể nói là dự án nền tảng Blockchain đầu tiền của ông. Ngoài ra, Một số thành viên trong đội ngũ phát triển nổi bật như:

 • Steve Ellis (CTO): Từng là kỹ sư phần mềm và trưởng nhóm tại Pivotal Labs. Ông có niềm đam mê lớn đối với Ethereum, Bitcoin và tương lai phi tập trung.
 • Dimitri Roche (Kỹ sư phần mềm): Từng là kỹ sư phần mềm tại Pivotal Labs và McKinsey. Hiện đang là leader của đội ngũ kỹ sư tại các công ty lớn như infogroup.
 • Mark Oblad (Trưởng phòng điều hành): Sự nghiệp của ổng bắt đầu như người quản lý sự tăng trưởng của các quỹ phòng hộ hàng đầu thế giới.

Bạn có thể xem đầy đủ thông tin tại đây: https://chain.link/company/

Hiện tại, nhóm phát triển ChainLink vẫn chưa tiết lộ lộ trình phát triển của dự án này. Nhìn chung, sự thiếu tiếp thị và các cập nhật cụ thể của dự án có thể đã làm nản lòng các thành viên trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, vẫn có những nhóm người có thể nhận thấy trước được năng lực phát triển của dự án. Điển hình là Swift Bank, họ đã cùng với ChainLink tạo ra một hệ điều hành dữ liệu, và có một vài mối quan hệ đối tác kín đáo với zepplin_os và Request Network. Các đối tác của ChainLink tính đến hiện tại gồm có Swift Bank, zepplin_os và Request Network, ….

Thông tin giao dịch, lưu trữ ChainLink

Thông tin giao dịch, lưu trữ ChanLink

Hiện nay, bạn đã có thể mua LINK coin bằng Bitcoin, Ethereum, Tether trên nhiều sàn giao dịch.

Để thực hiện giao dịch mua bán đồng tiền LINK, bạn có thể truy cập địa chỉ:   https://coinmarketcap.com/currencies/chainlink/#markets , sau đó click vào tên cặp trao đổi của sàn bạn quan tâm để có thể giao dịch ngay lập tức.

Bạn có thể tạo ví ChainLink coin và lưu trữ chúng trên các ví ETH có hỗ trợ Token ERC20. Các ví ERC20 phổ biến nhất hiện nay gồm: ImToken, MyEtherWallet, Metamask, Trust Wallet, Ledger, Trezor,..

Nguồn liên kết

Bài viết mới
Tin nổi bật