CEO Binance chia sẻ ‘hai bài học lớn’ sau cuộc khủng hoảng thanh khoản của FTX

CZ đã lên Twitter vào ngày 8 tháng 11 chia sẻ “hai bài học lớn” mà các công ty tiền điện tử nên học trong bối cảnh sàn giao dịch tiền điện tử FTX sụp đổ.

Giám đốc điều hành Binance Changpeng “CZ” Zhao đã chia sẻ về “hai bài học lớn” rút ra từ câu chuyện FTX, nói rằng các công ty tiền điện tử không nên sử dụng mã thông báo của chính họ làm tài sản thế chấp và cũng nên giữ “dự trữ lớn”.

Trong một tweet vào ngày 8 tháng 11, Zhao đã đưa ra hai bài học sau “cuộc khủng hoảng thanh khoản” đáng kể tại FTX, cuối cùng dẫn đến một bức thư ý định không ràng buộc từ Binance để mua lại sàn giao dịch đang gặp khó khăn.

Hai bài học lớn:

1: Không bao giờ sử dụng mã thông báo bạn đã tạo làm tài sản thế chấp.

2: Không vay nếu bạn điều hành một doanh nghiệp tiền điện tử. Không sử dụng vốn một cách “hiệu quả”. Có nguồn dự trữ lớn.

Binance chưa bao giờ sử dụng BNB để thế chấp và chúng tôi cũng chưa bao giờ gánh nợ.

Zhao chia sẻ rằng bài học đầu tiên của anh ấy là đảm bảo tài sản thế chấp của một công ty không được bao gồm mã thông báo mà nó đã tạo ra và yêu cầu mã thông báo của sàn giao dịch của anh ấy – Binance Coin – chưa bao giờ được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các dịch vụ của mình.

Các vấn đề thanh khoản của FTX dường như đã xảy ra sau một  tweet vào ngày 6 tháng 11 từ Zhao nói rằng Binance sẽ thanh lý số lượng token FTX nắm giữ của mình “những tiết lộ gần đây” liên quan đến mối quan hệ được báo cáo giữa FTX và công ty thương mại Alameda Research cho thấy công ty có lượng nắm giữ FTT đáng kể.

Mặc dù Binance hiện không tiết lộ bằng chứng về những khoản dự trữ mà nó sử dụng làm tài sản thế chấp, Zhao đã đề cập trong một  tweet vào ngày 8 tháng 11 rằng với nỗ lực minh bạch hoàn toàn, Binance sẽ sớm cung cấp bằng chứng về khoản dự trữ, nói thêm:

“Các ngân hàng hoạt động dựa trên dự trữ phân đoạn. Các sàn giao dịch tiền điện tử không nên ”.

Bài học thứ hai của Zhao từ sự sụp đổ của FTX là các doanh nghiệp tiền điện tử không nên vay nợ, và thay vào đó nên chọn duy trì lượng dự trữ lớn – có thể liên quan đến việc người dùng FTX phàn nàn về việc rút tiền chập chạp vào ngày 7 tháng 11, làm dấy lên tin đồn rằng sàn giao dịch đã không ‘ t có đủ để trang trải các quỹ của người dùng.

Dòng tweet của Zhao xác nhận việc thanh lý nắm giữ FTT của Binance đã kết thúc kích hoạt cái mà một số người gọi là “do ngân hàng điều hành” trên sàn giao dịch, với dữ liệu phân tích CryptoQuant tiết lộ rằng Bitcoin của FTX số dư đã giảm 19,956 chỉ vào ngày 7 tháng 11.

Tại thời điểm viết bài, FTT giảm 75% trong 24 giờ qua, với mức giá cuối cùng vào khoảng $ 5,70 tại thời điểm viết bài so với giá mở cửa là $ 22,14.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật