Celsius nộp đơn phá sản

Công ty cho vay tiền điện tử Celsius đã tuyên bố phá sản Chương 11, theo như hồ sơ tòa án cho thấy.

Công ty đã kê khai tài sản từ 1 tỷ đến 10 tỷ USD, với số nợ ước tính tương đương, theo đơn kiện của Chương 11.

Celsius đã yêu cầu hơn 100.000 chủ nợ trong đơn khởi kiện của mình. Đơn khởi kiện nêu tên Pharos USD Fund SP và Pharos Fund SP là chủ nợ không có bảo đảm lớn nhất của nó, với khoản tiền không có bảo đảm là khoảng 81 triệu đô la. Các chủ nợ được nêu tên khác bao gồm ICB Solutions, The Caen Group LLC, Alameda Research, B2C2 và Covario AG, trong số những người khác.

Trong một tuyên bố, Celsius cho biết họ “có trong tay 167 triệu USD tiền mặt, sẽ cung cấp thanh khoản dồi dào để hỗ trợ một số hoạt động nhất định trong quá trình tái cấu trúc.”

Công ty đang được đại diện bởi Kirkland & Ellis LLP, theo đơn yêu cầu. Tổng cộng có tám đơn vị liên quan đến nhiệt độ Celsius đang tuyên bố phá sản.

Được thành lập vào năm 2017 bởi Alex Mashinsky và Daniel Leon, Celsius đã cung cấp cho các nhà đầu tư bán lẻ lợi nhuận hấp dẫn từ việc nắm giữ tiền điện tử của họ dưới khẩu hiệu “tự hủy ngân hàng”. Công ty đã chuyển trụ sở chính từ London đến New Jersey vào năm ngoái, đã phát triển để quản lý hơn 10 tỷ đô la tài sản và có hơn 1,7 triệu người dùng. 

Nhưng thị trường tiền điện tử năm nay trượt dốc khiến Celsius vỡ nợ và vào ngày 12 tháng 6, việc rút tiền, chuyển khoản và giao dịch của khách hàng đã bị đóng băng.

Các luật sư của Celsius đã nộp đơn phá sản theo Chương 11 trong một thời gian – trong khi các giám đốc điều hành của công ty cố gắng tránh nó bằng mọi giá. Thay vào đó, công ty đã tìm kiếm sự ủng hộ từ người dùng ứng dụng để giúp giành chiến thắng trong cuộc tranh cãi nội bộ. Trong bối cảnh căng thẳng, Wall Street Journal tuần này đưa tin rằng Celsius đã thay thế các cố vấn pháp lý của mình. 

Phá sản theo Chương 11 cho phép một công ty tiếp tục hoạt động trong khi vẫn đáp ứng các nghĩa vụ của mình đối với các bên mắc nợ. Điều này thường được thực hiện bằng cách đề xuất một kế hoạch tổ chức lại để được các chủ nợ chấp thuận và được giám sát bởi một nhóm pháp lý.

Kể từ khi ngừng rút tiền vào tháng 6, tai ương của Celsius đã tăng lên – với các cơ quan quản lý nhà nước ở Mỹ được cho là đang xếp hàng để điều tra các hoạt động kinh doanh của nó. Tuần này, Sở Quy định Tài chính Vermont cho biết những tuyên bố của Celsius về sự an toàn của quỹ khách hàng là “không đúng sự thật” và cáo buộc công ty tham gia vào một “đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký” bằng cách cung cấp tài khoản lãi suất tiền điện tử cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. 

Tình hình tài chính của Celsius đã khiến các vị cứu tinh tiềm năng sợ hãi. Gã khổng lồ trao đổi tiền điện tử FTX đã xem xét việc thực hiện một thỏa thuận với công ty đang gặp khó khăn nhưng cuối cùng đã bỏ đi sau khi tìm thấy lỗ 2 tỷ đô la trong bảng cân đối kế toán của mình.

“Đây là quyết định đúng đắn cho cộng đồng và công ty của chúng tôi,” Mashinsky nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi có một đội ngũ mạnh mẽ và giàu kinh nghiệm để dẫn dắt độ C thông qua quá trình này. Tôi tin tưởng rằng khi nhìn lại lịch sử của C, chúng ta sẽ thấy đây là một thời khắc quyết định, nơi hành động với quyết tâm và sự tự tin phục vụ cộng đồng và củng cố tương lai của công ty.”

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật