Cầu nối chuỗi chéo Solana-Bitcoin hướng tới mục tiêu ra mắt vào quý 3 năm 2024

Token zBTC được hỗ trợ bởi ZPL sẽ cho phép những người nắm giữ Bitcoin tham gia vào hệ sinh thái DeFi của Solana.

Mạng lưới Zeus Network đang xây dựng cầu nối chuỗi chéo kết nối Solana và Bitcoin thông qua thư viện chương trình Zeus Program Library (ZPL). Dự án đặt mục tiêu ra mắt vào quý 3 năm 2024.

Theo thông báo của Zeus Network vào ngày 1 tháng 5, Các ZPL-Asset (tài sản mã hóa dựa trên ZPL) mở ra vô vàn cơ hội trên Solana. Những cơ hội này bao gồm các hoạt động như DeFi, GameFi, SocialFi, DePIN và nhiều hơn nữa, vốn trước đây rất khó thực hiện trên chuỗi khối Bitcoin.

ZPL là một bộ chương trình dành cho Máy ảo Solana (SVM) cho phép các nhà phát triển tích hợp hỗ trợ Solana gốc vào các ứng dụng phi tập trung (dApps) và trao quyền cho các giao dịch trên nhiều blockchain khác nhau. Mạng lưới Zeus nhận định: “ZPL-Asset có thể là cả tài sản có thể thay thế tiền điện tử hoặc không thể thay thế NFT, đại diện cho một loạt các tài sản kỹ thuật số.” Họ chia sẻ thêm: “Với vốn hóa thị trường khoảng $1.2T  và hơn 11.000 Rune tạo ra hơn $135M phí trong tuần đầu tiên trên chuỗi khối Bitcoin, tiềm năng chuyển giao giá trị là vô cùng lớn”.

Thông qua ZPL và giao thức cầu nối Apollo, người dùng có thể gửi Bitcoin của họ và đổi lại nhận được các token zBTC được bọc bởi ZPL. Những token này sau đó có thể được sử dụng để tham gia vào các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), sàn giao dịch NFT, vay mượn, chơi game và SocialFi trong hệ sinh thái Solana.

Các nhà phát triển có kế hoạch mở rộng thêm các tài sản được ZPL hỗ trợ trên Solana sang Bitcoin Rune và Ordinals, lần lượt được gọi là “zRuneX” và “zOrdX”. Các mục tiêu khác trong lộ trình phát triển quý 3 của họ bao gồm cho phép staking Bitcoin trên mạng chính Apollo.

Mạng lưới Zeus được hậu thuẫn bởi Anatoly Yakovenko, đồng sáng lập Solana và Muneeb Ali, đồng sáng lập Stacks. Vào ngày 8 tháng 4, giao thức này đã huy động được $8M trong vòng gọi vốn với mức định giá $100M.

Được phát hành vào tháng 4, Bitcoin Runes là một tiêu chuẩn token mới mở rộng chức năng của blockchain Bitcoin bằng cách cho phép người dùng mã hóa nhiều tài sản thực tế khác nhau như bất động sản, cổ phiếu, hàng hóa hoặc thậm chí cả các tiền điện tử khác như stablecoin.

Trong khi đó, Bitcoin Ordinals là một hệ thống đánh số, gán một số duy nhất cho mỗi satoshi, tương đương với 1/100 triệu Bitcoin, cho phép theo dõi quá trình chuyển tiền và đúc các tài sản độc nhất trên cùng một blockchain.

Sự ra đời của các giao thức mới lạ như vậy đã đánh dấu sự hồi sinh của hệ sinh thái ứng dụng phi tập trung (dApp) trên Bitcoin. Tháng trước, Orders Exchange đã hoàn thành tích hợp với giao thức Bitcoin Runes để cho phép phát hành các token có thể thay thế (fungible token) trên mạng lưới gốc và xây dựng một cầu nối tài sản Bitcoin với MicroVisionChain, cho phép hoán đổi token BRC-20.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Bài viết mới
Tin nổi bật