Cảnh sát Kosovo thu giữ 300 máy khai thác tiền điện tử trong bối cảnh thiếu điện

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Kosovo đã tweet về vấn đề tịch thu các máy khai thác tiền điện tử. Nhằm tiết kiệm “hàng chục nghìn Euro mỗi tháng”, cung cấp “năng lượng cho hàng trăm gia đình Kosovar”.

Lực lượng chức năng Kosovo tịch thu, ngăn chặn máy đào hoạt động

Cảnh sát ở Kosovo đã nỗ lực tăng cường truy quét những nơi khai thác tiền điện tử ở nước này. Hơn nữa, còn tịch thu hơn 300 máy khai thác chỉ riêng vào ngày 8 tháng 1.

Vào ngày 8/1, phía Cảnh sát Kosovo đã tiết lộ về việc tịch thu 272 máy khai thác mỏ “Antminer” Bitcoin. Nằm trong khu đô thị của Leposavic, và 39 máy khai thác khác tại mỏ gần Prishtina.

Cảnh sát Kosovo đã tịch thu 272 máy khai thác tiền điện tử “Antminer” ở Leposavic
(Nguồn: Cảnh sát Kosovo)

Ngoài ra, các lực lượng cảnh sát cũng ngăn chặn việc luân chuyển các thiết bị máy đào. Cụ thể, là sự việc của một tài xế chở 6 máy khai thác tiền điện tử với 42 card đồ họa (GPU) gần Druar, ở Vushtrri. Sau đó, người tài xế cũng đã được phỏng vấn và trả tự do.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Artane Rizvanolli đã tweet bày tỏ thái độ ủng hộ phía cảnh sát Kosovo.

Artane Rizvanolli viết:

“Hàng chục nghìn Euro mỗi tháng tiền đóng thuế được tiết kiệm = năng lượng cho hàng trăm gia đình Kosovar trong thời kỳ khủng hoảng.”

Sự siết chặt năng lượng của Kosovo

Vào tháng 12, Kosovo đã ban bố tình trạng khẩn cấp về khủng hoảng năng lượng trong 60 ngày. Nhiều lý do tác động lên nghành công nghiệp điện năng dẫn đến khủng hoảng và tình trạng thiếu điện. 

Ngày 5/1, Bộ trưởng Bộ Kinh tế đã ban hành lệnh cấm toàn diện đối với việc khai thác tiền điện tử. Được biết, Kosovo hiện nhập khẩu hơn 40% năng lượng trên tổng năng lượng quốc gia này sử dụng.

Theo thống kê, việc khai thác Bitcoin tiêu tốn 101 TWh/năm. Hoặc có thể nhiều hơn năng lượng của toàn bộ đất nước Philippines. Chính vì vậy, nhiều thợ mỏ đang ngày càng hướng tới nguồn năng lượng tái tạo. Đặc biệt là ở Hoa Kỳ, nơi đã trở thành trung tâm mới cho các hoạt động khai thác. 

Vào cuối tháng 11 năm 2021, nhà điều hành hệ thống mạng lưới điện KOSTT đã có một thông báo. Rằng họ sẽ không cung cấp điện miễn phí cho 4 thành phố trực thuộc trung ương: Mitrovica North, Zvecan, Zubin Potok và Leposavic.

Trong những tháng gần đây, một số quốc gia khác cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng thiếu hụt năng lượng điện. Bắt nguồn đa phần liên quan đến các tiêu hao do hoạt động của nhà máy khai thác, điển hình như Iran, Kazakhtan,…

Bài viết mới
Tin nổi bật