Cái nhìn đầu tiên về Metaverse – Cùng một thế giới, thực tế khác nhau

Kể từ khi có internet, nhân loại đã cố gắng rất nhiều để thoát khỏi thực tế. Mỗi công nghệ mới đều có một phương tiện khác để chìm vào không gian mạng, tạm thời giải phóng khỏi các tệp đính kèm vật chất. Khi metaverse ẩn nấp trên chân trời của sự tồn tại, ranh giới giữa cuộc sống thực và thế giới ảo dường như mờ đi mỗi ngày.

Bạn có thể gọi metaverse là dạng thực tế ảo tối thượng. Nếu bạn đã xem bất kỳ bộ phim Black Mirror nào, nó giống như vậy nhưng còn hơn thế nữa. Nó thực sự trong cái tên mà “meta” có nghĩa là vượt ra ngoài và “câu” viết tắt của vũ trụ.

Trong tầm nhìn của họ, những gã khổng lồ công nghệ như Facebook và Epic Games (Fortnite) coi metaverse như một bản sao của thế giới thực. Bất cứ thứ gì tồn tại trong thực tế của chúng ta sẽ tìm đường đến sự thay thế – gần giống như một vũ trụ song song.

So với những gì các tập đoàn đã nghĩ, ý tưởng về metaverse vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Có rất nhiều ý nghĩa đối với việc hiện thực hóa nó; những thứ có thể ảnh hưởng đến tính mạng của những người chọn không tham gia.

Metaverse có vẻ là một ý tưởng hay? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về khái niệm thế giới khác này và ý nghĩa của nó đối với thế giới mà chúng ta biết.

Lịch sử của sự trốn thoát

Một trong những hình thức ban đầu của thực tế thay thế bắt đầu với Six Degrees. Đây là nền tảng truyền thông xã hội đầu tiên đã thu về hơn 125 triệu đô la. Người dùng có thể tạo các trang hồ sơ và kết nối với những người khác thông qua các tin nhắn riêng tư. Đây là khi mọi người lần đầu tiên chìm đắm trong cơn sốt vô danh và yêu thích nó.

Nó chỉ leo thang từ đó. Khi MySpace lên ngôi vào năm 2003, sự nghiện ngập của chúng ta đối với bản ngã thay đổi rõ ràng bắt đầu bộc lộ. MySpace cung cấp nhiều tùy chỉnh hồ sơ hơn trên các tùy chọn kết bạn và nhắn tin. Mọi người nhanh chóng nhận ra rằng họ có thể trở thành bất kỳ ai họ muốn và với bất kỳ ai họ chọn.

Hành trình trốn thoát của chúng ta tiếp tục thông qua các đoạn phim và trò chơi điện tử. Những tựa game nổi tiếng như Sims, Second Life và Roblox là một trong những nỗ lực đầu tiên trong metaverse. Cuối cùng, chúng đã phát triển thành các ứng dụng thực tế tăng cường (AR) và sau đó là thực tế ảo (VR), đây là thứ gần nhất mà chúng ta hiện có đối với một thế giới số hóa.

Metaverse là gì?

Metaverse là một khái niệm đầy tham vọng. Ở dạng cuối cùng, chúng ta sẽ xem xét một bản đại diện kỹ thuật số của tất cả các khía cạnh trong thế giới thực, chẳng hạn như kinh tế và môi trường. Người dùng sẽ hoàn toàn đắm chìm trong lối sống ảo và có thể làm những điều mà họ thường không bao giờ có thể làm được trong cuộc sống thực. Chúng ta không cần bất kỳ sự tinh tế nào để cho bạn biết một số điều đó có thể là gì.

Có nhiều nhánh cho giai đoạn hiện tại của metaverse, bao gồm cả những nhánh có mục đích đơn lẻ, chẳng hạn như giao dịch tiền điện tử và NFTs. Hãy nghĩ về Axie Infinity hoặc Entropia Universe. Nếu họ mở rộng sang các metavers của riêng mình trong tương lai, có thể sẽ có nhiều cạnh tranh hơn trong danh mục.

Điều đó nói rằng, metaverse sẽ được xác định bởi hai loại khí quyển chính – lối sống dựa trên nền kinh tế và lối sống “hộp cát”. Cái thứ nhất sẽ duy trì một môi trường tiền tệ trong khi cái thứ hai phục vụ cho một thế giới ảo không có giới hạn.

Trong “hộp cát” metaverse, chúng tôi có thể gặp gỡ bạn bè và những người khác ở bất kỳ địa điểm nào trên thế giới. Các nhiệm vụ của Mundane trong thế giới thực sẽ trở nên thuận tiện hơn nhiều trong metaverse. Những việc như thử quần áo mới hoặc lái thử một chiếc ô tô có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà của bạn (hoặc một buồng VR tương lai mà chúng ta có thể có lúc đó).

Facebook đã thông báo về việc tạo ra một metaverse. Thật trớ trêu, chúng tôi tin rằng đó là một trong những công ty phù hợp về mặt văn hóa nhất để thực hiện loại sáng kiến ​​này. Hãy đối mặt với nó, phương tiện truyền thông xã hội đã bắt đầu toàn bộ điều này nên nó cũng có thể kết thúc nó.

Dự án được cho là trị giá hàng tỷ đô la và sẽ xoay quanh một cách máy móc công nghệ Oculus. Nó sẽ có một thế giới kiểu “hộp cát” cùng với tất cả các tiện ích xã hội, bao gồm các cuộc họp kinh doanh, buổi hòa nhạc và mua sắm. Mặc dù sự cường điệu là có thật, nhưng Facebook cho biết có thể mất từ ​​10 đến 15 năm nữa để bắt đầu thấy được khả năng tồn tại.

Các vấn đề với Metaverse

Khái niệm metaverse có vẻ giống như một bước đột phá về công nghệ, nhưng nó thực sự mang một số vấn đề cố hữu. Chúng tôi tin rằng có hai mối quan tâm chính: phân cấp và kinh tế.

  • Phân quyền: Để một metaverse thực sự hoạt động, nó không thể chạy trên các máy chủ trung tâm. Tham gia có nghĩa là đóng góp tài nguyên máy tính của bạn, tương tự như khai thác tiền điện tử. Không ai muốn được kiểm duyệt trong thế giới của riêng họ. Facebook không chính xác được biết đến với cam kết kiên định đối với quyền riêng tư của người dùng, vì vậy nếu nó quyết định tập trung vào metaverse của mình, chúng tôi chỉ có thể tưởng tượng hậu quả.
  • Nền kinh tế . Các nền kinh tế siêu đa dạng có thể sẽ phụ thuộc vào tiền điện tử, bao gồm cả những tiền điện tử trong môi trường “hộp cát”. Điều này có thể làm tăng nhu cầu về tiền điện tử đến mức tăng vọt. Chúng ta cần phải đưa ra các cách để duy trì tải nặng như vậy trên mạng. Điều đó cũng dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều năng lượng và do đó, ảnh hưởng đến chính những lần đảo chiều. Việc tìm kiếm sự cân bằng giữa các yếu tố này sẽ vô cùng khó khăn, ít nhất là với công nghệ mà chúng ta có hiện nay.

Bớt tư tưởng

Cuộc sống đơn giản hơn nhiều khi Windows 95 là thứ tuyệt vời nhất mà bạn sở hữu. Giờ đây, chúng ta dành hàng giờ trong cuộc đời mình cho Internet mà không hề suy nghĩ về nó. Ngay cả tiền của chúng ta cũng chỉ trở thành những con số trên màn hình.

Miễn là chúng tôi tiếp tục phát triển công nghệ của mình, metaverse sẽ tiếp tục phát triển. Mỗi bước tiến tới việc tạo ra nó đều đưa chúng ta đi xa hơn nhiều so với thực tế. Hay là nó gần với một cái tốt hơn? Bạn sẽ ở đâu trong metaverse?

Bài viết mới
Tin nổi bật