Cách hoạt động của Uniswap V3.

Hôm nay, các bạn hãy cùng kenhbit.com phân tích mô hình hoạt động của uniswap v3 qua bài viết bên dưới nhé.

Các thông tin quan trọng của Uniswap v3

Uniswap hiện đóng vai trò là cơ sở hạ tầng quan trọng cho tài chính phi tập trung, trao quyền cho các nhà phát triển, nhà giao dịch và nhà cung cấp thanh khoản tham gia vào một thị trường tài chính an toàn và mạnh mẽ.

Uniswap V3 được coi là bước cải tiến lớn giúp Uniswap trở thành AMM vượt trội hơn hẳn so với các AMM thế hệ thứ 2. Uniswap V3 là bản cập nhật mới nhất của Uniswap được công bố vừa cuối tháng 3/2021.

Các thay đổi trong Uniswap V3 đều mở ra những tính năng mới trong Uniswap như Tối đa hóa nguồn vốn, giảm rủi ro khi cung cấp LP, đặt lệnh limit order, …. Đồng thời cũng tạo ra nhiều cơ hội đầu tư trong tương lai

Uniswap V3 giới thiệu:

 • Tính thanh khoản tập trung, cho phép các LP riêng lẻ kiểm soát chi tiết đối với phạm vi giá mà vốn của họ được phân bổ. Các vị trí riêng lẻ được tổng hợp lại với nhau thành một nhóm duy nhất, tạo thành một đường cong kết hợp để người dùng giao dịch
 • Nhiều mức phí, cho phép các LP được đền bù một cách thích hợp để chấp nhận các mức độ rủi ro khác nhau

Những tính năng này làm cho Uniswap v3 trở thành AMM linh hoạt và hiệu quả nhất từng được thiết kế.

Uniswap V3 capture value cho UNI-token như thế nào?

UNI token có 2 chức năng chính:

 • Governance: chức năng quản trị đóng vai trò rất quan trọng trong cộng đồng lớn như Uniswap
 • Cung cấp thanh khoản: Anh em có thể mua UNI token để cung cấp thanh khoản.

Cho tính đến hiện tại, Uniswap capture value cho UNI token theo 3 cách:

 • Governance: UNI-holder được quyền tham gia quản trị dự án.
 • Tạo ra lợi nhuận gián tiếp: Phí đã được chia lại cho Uniswap Treasury, quỹ sẽ sử dụng số tiền này hợp lí để tối ưu hóa lợi nhuận cho UNI-token.
 • Tạo ra Buy Demand: Thông qua việc cung cấp thanh khoản các cặp UNI trên Uniswap.

Phân tích mô hình hoạt động của Uniswap V3

Thanh khoản tập trung trong Uniswap V3

Thanh khoản tập trung là tính năng nổi bật nhất trong Uniswap V3, xuất phát từ sự kém hiệu quả trong mô hình AMM x*y=k hiện nay (đây là 1 mô hình khá phổ biến và được áp dụng trong nhiều AMM hàng đầu hiện nay như Uniswap V2, SushiSwap, Bancor, DODO, Pancake, Raydium, Quickswap,…..) 

Hiệu quả sử dụng vốn

Với việc tính thanh khoản được tập trung, LP có thể cung cấp lượng thanh khoản tương tự như V2 trong phạm vi giá cụ thể với hiệu quả sử dụng vốn lên đến 4000 lần so với Uniswap v2, thu được lợi nhuận cao hơn từ vốn của họ và rủi ro vốn được giảm xuống.

Phát triển chiến lược

 •  Đa dạng hóa chiến lược cung cấp thanh khoản: các bạn có thể chia thanh khoản làm nhiều phần nhỏ, nếu đa phần người chơi tập trung thanh khoản ở phần giữa, thì anh em có thể chọn những phần ở ngoài rìa chút. Khi giá biến động mạnh, các bạn sẽ là 1 trong số ít người cung cấp thanh khoản ở phần rìa, số phí nhận được sẽ tăng gấp bội.
 • Đa dạng hóa danh mục cung cấp thanh khoản: thanh khoản tập trung sẽ cho các bạn thêm nhiều tài sản dư để làm việc khác, qua đó các bạn có thể chọn cung cấp thanh khoản trên nhiều Pools giảm rủi ro khi làm LP.

Các lợi ích của thanh khoản phi tập trung

 Nhìn chung, điều này có 1 số lợi ích sâu: 

 • Đối với User: Thanh khoản sẽ dồi dào hơn ở những đoạn giá hội tụ, vì vậy ít trượt giá hơn. Đặc biệt là với những cặp stablecoin mà điểm hội tụ của chúng là quanh mức 1$.
 • Đối với Liquidity Provider (LP): Tập trung vốn vào một đoạn giá nhất định, nhìn chung thì vốn sẽ được sử dụng tốt hơn, chiếm nhiều  ở 1 đoạn giá hơn so với việc cung cấp thanh khoản dàn trải, từ đó mà kiếm được nhiều fee giao dịch tại đoạn giá đó.

Range orders

Đây cũng là 1 tính năng rất thú vị trong Uniswap V3, được phát triển từ tính năng thanh khoản tập trung.

Range order là tính năng cho phép anh em cung cấp thanh khoản bằng 1 token, giúp anh em vừa nhận được phí giao dịch, vừa cùng lúc thực hiện được 1 số việc như:

 • Đặt Limit order, chốt lời.
 • Buy the dip.
 • Sử dụng cho việc bán token, ra mắt token lần đầu.

Phí giao dịch

Đa phần sự thay đổi của Uniswap V3 đều mang theo hướng tích cực, giúp Uniswap trở thành 1 protocol đa dạng hơn, phù hợp với nhu cầu người dùng nhiều hơn. Việc Uniswap Treasury bắt đầu thu phí là tín hiệu tích cực đối với các UNI-holder. Duy nhất có 1 điều tiêu cực trong việc thay đổi cơ chế phí, đó là khoản phí giao dịch khá lớn, sẽ không được tái đầu tư. Tuy nhiên, đó là sự đánh đổi do Uniswap lựa chọn,  hãy cùng mình đi tìm hiểu chi tiết hơn về những sự thay đổi đó.

Uniswap V3 có 4 sự thay đổi trong cơ chế phí đó là:

 • Nhiều mức phí giao dịch.
 • Uniswap Treasury đã bắt đầu được hưởng phí.
 • Cách chia phí cho các LP.
 • Cách LP nhận phí giao dịch.

Nhiều mức phí giao dịch

Uniswap V3 có 3 mức phí giao dịch linh hoạt cho anh em lựa chọn để cung cấp thanh khoản, phục vụ cho nhiều loại Pools và nhiều loại tài sản, bao gồm: 0,05%, 0.3%, 1%. Các mức phí phù hợp với nhiều trường hợp cung cấp thanh khoản, ví dụ:

 • Mức phí áp dụng cho các cặp Stablecoin Assets, những cặp giao dịch cần sự ổn định sẽ là 0,05% (bởi mức phí cao sẽ ảnh hưởng đến giá của các cặp này).
 • Mức phí áp dụng cho phần lớn các Pools thông thường như ETH/DAI là 0,3%
 • Mức phí áp dụng cho các cặp giao dịch hiếm, nguồn cung ít mà nhu cầu giao dịch cao là 1%

Cách LP nhận phí giao dịch.

Với Uniswap V3, phí giao dịch không thể chuyển đến LP như Uniswap V2, vì LP token bây giờ là NFT, không phải ERC 20 như trước, mà NFT là token không thể thay đổi, không có tính compound lên. Vì thế, Uniswap đã chuyển phí đến 1 Vault, LP sẽ claim phí tại đó.

Ưu nhược điểm của cách này:

 • Ưu điểm: LP bây giờ có thể claim phí giao dịch của mình bất cứ lúc nào, không cần chờ đến lúc rút thanh khoản
 • Nhược điểm: Phí bây giờ sẽ không được tái đầu tư, giảm mức độ hiệu quả vốn của các LP. Đó là sự đánh đổi của Uniswap, tuy phí không được tái đầu tư, nhưng qua tính năng thanh khoản tập trung, LP cũng đã tăng mức độ hiệu quả vốn của mình lên rất nhiều lần.

Trên đây là mô hình hoạt động của Uniswapv3 . Hy vọng các bạn thấy bài viết hữu ích và cùng nhau chia sẽ dự án Uniswapv3 dưới comment. Chúc các bạn thành công.

 

Bài viết mới
Tin nổi bật