Các Stablecoin lớn được hưởng lợi sau sự cố mất peg của Tether (USDT)

Các stablecoin thứ cấp có thể tận dụng khi Tether trượt khỏi chốt của nó, sau sự sụp đổ của TerraUSD vào tháng trước.

Vào ngày 12 tháng 5, stablecoin Tether lớn nhất đã giảm nhanh chóng từ mức chốt 1 đô la xuống còn 0,95 đô la, khiến các nhà đầu tư phải mua lại 10 tỷ đô la trong những tuần tiếp theo. Kết quả của việc mất hiệu lực này, các stablecoin được sử dụng nhiều thứ hai và thứ ba đã có thể thu hút thêm người dùng.

Đồng stablecoin lớn nhất sau tether, USD Coin, đã đạt được 5 tỷ đô la giá trị thị trường, trong khi Binance USD, trở thành đồng ổn định lớn thứ ba, tích lũy thêm 1,4 tỷ đô la giá trị, theo CoinGecko. Đã tăng từ khoảng 11 tỷ đô la vào tháng 6 năm 2020, stablecoin kể từ đó đã tăng lên 160 tỷ đô la giá trị thị trường. 

Tuy nhiên, Tether vẫn là stablecoin lớn nhất với tỷ suất lợi nhuận đáng kể, với giá trị thị trường là 72 tỷ đô la. Trên sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance, nhiều mã thông báo và hợp đồng phái sinh vẫn được báo giá và thế chấp bằng Tether. Trong khi đó, vốn hóa thị trường của USD Coin vào khoảng 54 tỷ USD, còn Binance USD có 18 tỷ USD.

Hộp đen của Tether

Sự rung chuyển là do sự sụp đổ của TerraUSD, vốn trước đây là stablecoin lớn thứ ba. Kể từ đó, các nhà đầu tư và cơ quan quản lý đã trở nên lo ngại hơn về rủi ro xảy ra với Tether. Nếu các nhà đầu tư chọn mua lại Tether hàng loạt, các nhà quản lý lo ngại rằng việc bán tháo các tài sản truyền thống mà họ nắm giữ làm tài sản thế chấp có thể gây bất ổn thị trường tài chính. 

Tether tuyên bố duy trì tỷ giá neo của mình với đô la Mỹ bằng một lượng dự trữ tương đương bao gồm thương phiếu, tiền gửi ngân hàng, kim loại quý và trái phiếu chính phủ. Tuy nhiên, Tether đã không tiết lộ chi tiết các khoản đầu tư dự trữ của mình, vốn có thể chứa một số tài sản có tính thanh khoản hoặc đòn bẩy kém. 

Dựa trên việc thiếu kiến ​​thức và thông tin về dự trữ của nó, người sáng lập và Giám đốc điều hành Binance, Changpeng Zhao cho biết ông coi Tether là một loại tiền ổn định có rủi ro cao. “Đó là một hộp đen đối với hầu hết mọi người, bao gồm cả tôi,” anh nói.

Bài viết mới
Tin nổi bật