Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đưa ra cảnh báo về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

“Không chấp nhận bất kỳ đồng nhân dân tệ kỹ thuật số nào,” Đại diện Minnesota, Tom Emmer, cho biết trong một tweet. Quan điểm này chủ yếu nhắm vào các vận động viên Đội Mỹ đang thi đấu tại Trung Quốc.

Cơ quan Mỹ có nhiều lo ngại về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 đã hoàn thành và tất cả các vận động viên đang ở Trung Quốc. Hiện có hai thành viên Quốc hội đang cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn của việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại các sự kiện.

Theo một báo cáo, Thượng nghị sĩ bang Pennsylvania Pat Toomey đã gửi một lá thư cho Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen vào thứ Năm. Qua bức thư, ông bày tỏ lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng các trò chơi để thúc đẩy việc áp dụng nhiều hơn tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC ). 

Thượng nghị sĩ Pat Toomey: Quy tắc tiền điện tử của FinCEN có thể phản tác  dụng
Thượng nghị sĩ bang Pennsylvania Pat Toomey 

Quốc gia này đã tiến hành thử nghiệm CBDC kể từ tháng 4 năm 2020. Sau đó thông báo các vận động viên và du khách nước ngoài sẽ có cơ hội sử dụng nó trong thời gian họ tham dự Thế vận hội Olympic.

Toomey tuyên bố rằng việc triển khai nhân dân tệ kỹ thuật số giữa một cộng đồng quốc tế trong Thế vận hội. Có thể giúp thiết lập một tiêu chuẩn trong thanh toán xuyên biên giới, có khả năng đe dọa lợi ích của Hoa Kỳ. 

Cục dự trữ liên bang Mỹ cũng đã đưa ra ý tưởng phát hành đồng đô la kỹ thuật số, nhưng chưa đi đến quyết định thực hiện. 

Tiền tệ Kỹ thuật số là một lĩnh vực cạnh tranh chiến lược quan trọng

Thượng nghị sĩ bang Pennsylvania Pat Toomey nói rõ:

“Tầm quan trọng của việc duy trì vị trí dẫn đầu trong nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu và hỗ trợ những sáng tạo. Ví dụ như tiền tệ kỹ thuật số là một lĩnh vực cạnh tranh chiến lược quan trọng với các quốc gia khác, bao gồm cả Trung Quốc”.

Nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ đang ủng hộ những người đang thi đấu tại các trận đấu, trong đó có Đại diện Minnesota Tom Emmer. Ông đưa ra lời cảnh báo vào phút chót cho các vận động viên không sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số khi ở Trung Quốc. 

Emmer trước đây đã gọi Trung Quốc là nước sống theo “chủ nghĩa độc tài kỹ thuật số” khi đề xuất luật để hạn chế khả năng của Fed trong việc ban hành CBDC.

Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 là địa điểm thử nghiệm lớn đầu tiên đối với CBDC của quốc gia này. Đây là một trong số sự kiện thu hút đông đảo du khách quốc tế. Kể từ khi ra mắt gần hai năm trước, các giao dịch sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đã đạt tổng giá trị hơn 13 tỷ đô la. Với khoảng 10 triệu thương nhân kích hoạt ví kỹ thuật số cho CBDC vào tháng 11 năm 2021.

Bài viết mới
Tin nổi bật