Các nhà giao dịch cho rằng việc theo dõi cá voi Bitcoin là “vô dụng” để có thông tin.

Theo các nhà giao dịch, việc theo dõi hoạt động ví tiền của cá voi Bitcoin (BTC) (những người nắm giữ lượng Bitcoin đáng kể so với các nhà đầu tư nhỏ) sẽ không dẫn đến những dự đoán chính xác (“true alpha”) về thị trường, mặc dù đây là một cách phổ biến để suy đoán tâm lý thị trường trong một thời gian.

Trong bài đăng ngày 15 tháng 6, James Check, nhà phân tích hàng đầu của Glassnode (biệt danh “Checkmatey”) đã viết: “Trẻ em không nên theo dõi cá voi, đó không phải là thông tin hữu ích.”

Ông nói thêm: “Tôi chưa bao giờ thấy việc theo dõi cá voi mang lại những dự đoán chính xác thực sự. Nó tốt cho truyền thông xã hội nhưng hầu như không bao giờ là phân tích nghiêm túc hay có giá trị.”

Nhiều nhà giao dịch tiền điện tử tin rằng cá voi Bitcoin với lượng Bitcoin nắm giữ đáng kể có khả năng ảnh hưởng đến thị trường thông qua các chiến thuật giao dịch của họ.

Mặc dù có thể ảnh hưởng, nhưng hành động của cá voi có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau, vì vậy dữ liệu không bao giờ cung cấp một dấu hiệu chắc chắn.

Ví dụ, các địa chỉ ví đã ngừng hoạt động trong một thời gian dài nhưng đột nhiên hoạt động lại với số lượng Bitcoin lớn có thể cho thấy ý định bán, đặc biệt nếu chúng được chuyển đến một sàn giao dịch tiền điện tử.

Nhà phân tích tiền điện tử ẩn danh TXMC, người điều hành kênh YouTube Alpha Beta Soup, đã cảnh báo “không nên sử dụng số liệu về ‘cá voi’ và đưa ra tuyên bố về chúng” trong bài đăng ngày 15 tháng 6.

Họ giải thích rằng việc một lượng lớn Bitcoin được bán bởi cá voi trong một khoảng thời gian ngắn không phải lúc nào cũng cho thấy một đợt bán tháo đang diễn ra.

Bài đăng trên mạng xã hội về sự dịch chuyển của cá voi (ví tiền điện tử chứa một lượng lớn Bitcoin) thường thu hút rất nhiều sự quan tâm.

  • Bài đăng gần đây của nhà giao dịch tiền điện tử ẩn danh Marty Party thảo luận về hoạt động của cá voi Bitcoin đã đạt được hơn 205.000 lượt xem.
  • Marty Party viết: “Những cá voi Bitcoin đời đầu đã bán hơn 50.000 BTC trong 10 ngày qua, tổng trị giá khoảng 3,30 tỷ USD.”

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng dữ liệu này có thể gây hiểu lầm.

  • “Sự sụt giảm từng bước cơ học ở đây nói lên cách quản lý ví và bạn chỉ đang nhìn thấy một phần của bức tranh lớn hơn. Đôi khi đây là các công ty và tổ chức với nhiều ví và hàng trăm/hàng nghìn khách hàng,” họ tuyên bố.
  • “Dữ liệu xung quanh các thực thể này thường rất nhiễu loạn, và tôi gần như có thể đảm bảo rằng các ví ‘cá voi’ lớn mà bạn đang theo dõi là các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) và các sàn giao dịch,” Check giải thích trong bài đăng ngày 7 tháng 5.
  • “Theo tôi, đó chỉ là cách câu kéo sự chú ý một cách rẻ tiền,” anh ấy nói thêm.

Các nhà phân tích sử dụng dữ liệu về biến động của cá voi Bitcoin để cho thấy thời điểm cá voi có suy nghĩ khác nhau về thị trường. 

Nhà phân tích này thường cung cấp các biểu đồ để so sánh hoạt động của cá voi theo thời gian.

Ví dụ, người sáng lập Bitgrow Lab, Viviek Sen đã viết trên Twitter vào ngày 14 tháng 6 rằng “Trong khi bạn đang sợ hãi, cá voi vừa mua vào 1,3 tỷ USD Bitcoin” kèm theo biểu đồ sau:

Tuy nhiên, một số nhà phân tích khác vẫn dựa vào sự dịch chuyển của cá voi để đánh giá xu hướng thị trường.

Vào ngày 15 tháng 5, CryptoQuant cho biết nhu cầu của cá voi Bitcoin lại đang trong “trạng thái tăng tốc” sau hai tháng giảm giá.

“Tăng trưởng nhu cầu Bitcoin dường như đang ổn định trở lại sau khi giảm dần kể từ tháng 3,” chuyên gia nhận định.

Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật