Các giao thức DeFi tuyên bố thua lỗ khi những kẻ tấn công khai thác sự khác biệt nguồn cấp dữ liệu giá LUNA

Venus Protocol và Blizz Finance đã thông báo rằng các giao thức của họ đã bị khai thác do sự khác biệt về giá thị trường LUNA và nguồn cấp dữ liệu giá khi Chainlink tạm dừng LUNA oracle.

Việc Terra (LUNA) rơi tự do dường như vô tận đã ảnh hưởng đến hai giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) do sự khác biệt về giá, vì nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink cho LUNA bị đình chỉ do các điều kiện thị trường khắc nghiệt. 

Giao thức thanh khoản dựa trên Avalanche Blizz Finance đã báo cáo rằng khi giá LUNA bị kẹt ở mức 0,10 đô la, những kẻ tấn công có thể gửi hàng triệu LUNA để “vay tất cả các tài sản thế chấp”. Do đó, Blizz Finance đã đề cập rằng giao thức của họ đã bị cạn kiệt trước khi nhóm của họ có thể tạm dừng. Nhóm nghiên cứu đã xin lỗi những người bị ảnh hưởng.

Trong một tuyên bố chính thức, Venus Protocol gỉai thích rằng khi Chainlink tạm dừng nguồn cấp dữ liệu giá LUNA, giá LUNA trên nền tảng của họ vẫn ở mức 0,107 đô la trong khi giá thị trường là 0,01 đô la. Nền tảng này được báo cáo đã mất 11,2 triệu đô la vì việc tạm dừng giá. Tuy nhiên, nền tảng lưu ý rằng nó sẽ sử dụng quỹ rủi ro của mình để khắc phục sự thiếu hụt này. 

Trong khi có vẻ như nguyên nhân của sự thất bại là do nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink bị đình chỉ, một số người tin rằng thiệt hại là do sơ suất của các giao thức. Người dùng Twitter TheSoftwareJedi chỉ ra rằng nguồn cấp dữ liệu của Chainlink có các công cụ cần thiết để tránh sự cố và đó là lỗi của các giao thức khi không sử dụng chúng.

Trong khi đó, blockchain Terra đã bị tạm dừng khi mã thông báo của nó giảm hơn 99%. Theo Terraform Labs, mạng lưới blockchain đã bị ngừng hoạt động để ngăn chặn các cuộc tấn công quản trị. Tuy nhiên, nhóm của nó đã phối hợp để khởi động lại mạng gần như ngay lập tức.

Khi LUNA tiếp tục giảm, sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã huỷ bỏ cặp LUNA / Tether (USDT) của mình. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa, sàn giao dịch đã thông báo hôm thứ Năm rằng họ sẽ xóa cặp tiền nếu giá LUNA xuống dưới 0,005 USDT. LUNA đã giảm xuống dưới mức giá đó và hiện đang giao dịch ở mức 0,000029 đô la vào thời điểm viết bài, theo trang web thông tin tiền ảo CoinGecko.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật