Các chỉ số phái sinh của Bitcoin phản ánh tâm lý trung lập của các nhà giao dịch, nhưng bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra

Giá BTC bị mắc kẹt giữa trò chơi kéo co, bằng chứng là các nhà giao dịch chuyên nghiệp đang định giá ngang nhau cho các công cụ rủi ro tăng và giảm

Mức đóng cửa hàng ngày gần đây nhất của Bitcoin (BTC) trên $ 45,000 là 66 ngày trước, nhưng quan trọng hơn, mức $ 39,300 hiện tại lần đầu tiên được nhìn thấy vào ngày 7 tháng 1 năm 2021. Chu kỳ bùng nổ và phá sản 13 tháng đã lên đến đỉnh điểm với giá BTC chạm mức $ 69,000 vào ngày 10 tháng 11 , Năm 2021.

Mọi chuyện bắt đầu với việc quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin giao ngay VanEck bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) từ chối vào ngày 12 tháng 11 năm 2020. Mặc dù quyết định này được mong đợi nhiều nhất, nhưng cơ quan quản lý đã nghiêm khắc và trực tiếp dựa trên sự ủng hộ hợp lý sự từ chối.

Thật kỳ lạ, gần một năm sau, vào ngày 10 tháng 11 năm 2021, thị trường tiền điện tử đã tăng lên mức vốn hóa thị trường cao nhất mọi thời đại ở mức 3,11 nghìn tỷ đô la ngay khi lạm phát của Mỹ được đo bằng chỉ số CPI đạt 6,2%, mức cao nhất trong 30 năm.

Lạm phát cũng có những hậu quả tiêu cực đối với các thị trường rủi ro, như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã thừa nhận vào ngày 30 tháng 11 năm 2021, rằng lạm phát không chỉ là một vấn đề “nhất thời” và ám chỉ rằng việc giảm nhẹ có thể xảy ra sớm hơn dự kiến.

Gần đây hơn, vào ngày 10 tháng 3 năm 2022, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua gói trị giá 1,5 nghìn tỷ đô la, hiện đang chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden. Khoản tiền mới là đợt tăng ngân sách đầu tiên kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump rời nhiệm sở.

Dữ liệu cho thấy các nhà giao dịch chuyên nghiệp không sẵn sàng giữ các khoản dài hạn có đòn bẩy

Để hiểu vị trí của các nhà giao dịch chuyên nghiệp, bao gồm cả cá voi và các nhà tạo lập thị trường, hãy xem dữ liệu thị trường quyền chọn và tương lai của Bitcoin. Chỉ báo cơ sở đo lường sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai dài hạn và mức thị trường giao ngay hiện tại.

Phí bảo hiểm hàng năm của hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ dao động từ 5% đến 12% để bù đắp cho các nhà giao dịch vì đã “khóa” tiền trong hai đến ba tháng cho đến khi hợp đồng hết hạn. Các mức dưới 5% là cực kỳ giảm giá, trong khi các con số trên 12% cho thấy xu hướng tăng

Phí bảo hiểm hàng năm cho hợp đồng tương lai 3 tháng của Bitcoin. Nguồn: Laevitas.ch

Biểu đồ trên cho thấy chỉ số này đã giảm xuống dưới 5% vào ngày 11 tháng 2 và chưa có dấu hiệu tin tưởng từ các nhà giao dịch chuyên nghiệp

Tuy nhiên, người ta sẽ không sai khi đánh giá rằng việc phá vỡ ngưỡng kháng cự 44.500 đô la cuối cùng sẽ khiến các nhà đầu tư mất cảnh giác, tạo ra hoạt động mua mạnh để mua các vị thế bán.

Các nhà giao dịch quyền chọn bớt lo lắng về rủi ro giảm giá hơn nữa

Hiện tại, Bitcoin có vẻ khá chưa được quyết định ở mức gần 40.000 đô la, điều này gây khó khăn cho việc xác định hướng đi trên thị trường. Độ lệch delta 25% là một dấu hiệu cho thấy bất cứ khi nào bàn chênh lệch giá và các nhà tạo lập thị trường tính phí quá cao để bảo vệ tăng hoặc giảm.

Nếu những nhà giao dịch đó lo sợ về sự sụt giá của Bitcoin, thì chỉ báo lệch sẽ di chuyển trên 10%. Mặt khác, sự phấn khích tổng quát phản ánh độ lệch tiêu cực 10%. Đó chính là lý do tại sao chỉ số này được gọi là thước đo nỗi sợ hãi và lòng tham của các nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Quyền chọn Bitcoin 30 ngày lớn hơn hoặc bằng 25%. Nguồn: Laevitas.ch

Như được hiển thị ở trên, từ ngày 28 tháng 2 cho đến ngày 8 tháng 3, chỉ báo lệch dao động trong khoảng 7% đến 11%. Mặc dù không chính xác báo hiệu sự sợ hãi, các nhà giao dịch quyền chọn này đã tính phí quá cao để bảo vệ giảm giá bằng một biên độ rộng.

Liên quan: Bitcoin tăng đột biến trên 40 nghìn đô la khi Nga nhận thấy ‘những thay đổi tích cực’ trong đối thoại chiến tranh Ukraine

Ba ngày qua cho thấy một sự cải thiện đáng kể và hiện tại, độ lệch đồng bằng 4% cho thấy tình hình cân bằng hơn. Từ góc độ thị trường quyền chọn BTC, có một rủi ro tương tự đối với sự dao động giá lên và xuống bất ngờ.

Dữ liệu hỗn hợp từ các dẫn xuất của Bitcoin mang đến một cơ hội thú vị cho những người đầu cơ giá lên. Phí bảo hiểm tương lai rẻ mang lại cơ hội đòn bẩy dài với chi phí tương đối thấp và bảo vệ giảm giá đang ở mức thấp nhất trong ba mươi ngày.

Nguồn: cryptofury; blockdio

Bài viết mới
Tin nổi bật