Các cập nhật quan trọng trên hệ Polkadot tuần qua.

[ad_1]

Hệ sinh thái Polkadot đang phát triển nhanh chóng, khi các lĩnh vực quan trọng bắt đầu xuất hiện. Polkadot Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Polkadot và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Các cập nhật quan trọng trên hệ Polkadot tuần qua

 • Vòng đấu giá Parachain slot đầu tiên trên Kusama đã kết thúc tốt đẹp. Vòng đấu giá parachain slot thứ hai sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 9.
 • Sau khi kết nối với relay chain của Kusama, Karura cũng đã lần lượt triển khai các tính năng của Dapp đầu tiên trên Karura bao gồm: Derivative Liquid Staking, Debt Protocol, AMM, Yield farming.
 • EVM compatible chain Moonriver đã launch mainnet trên Kusama, 60 nhóm dự án trong hệ sinh thái Moonbeam có thể bắt đầu triển khai các hợp đồng thông minh và DApp của họ trên Moonriver một cách permissionless.
 • Shiden đang khởi động chương trình xây dựng trên Shiden để thúc đẩy phát triển sinh thái.

Phân tích từng mảnh ghép trên Polkadot

Vòng đấu giá Parachain slot đầu tiên trên Kusama đã kết thúc, 5 dự án đầu tiên đã đấu giá thành công Parachain Slot và gắn vào Relay chain của Kusama là Karura, Moonriver, Shiden, Khala và Bifrost.

Vòng đấu giá parachain slot thứ hai sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 9.

Trong khi các một số nhóm đang bận rộn trong việc chuẩn bị các điều khoản để huy động vốn từ cộng đồng, thì các dự án thành công đấu giá được Parachain slot đợt đầu tiên đang tích cực xây dựng hệ sinh thái cho chính mình.

Karura

Karura một smart contract platform, tương thích với EVM, được tối ưu hóa cho DeFi (tương tự terra).

Dapp đầu tiên trên Karura là một bộ ứng dụng tài chính bao gồm:

 • Derivative Liquid Staking: Staking KSM để nhận về một Synths token tượng trưng cho KSM, người dùng có thể vừa hưởng phần thưởng Staking & có thể dùng Synths token đó tham gia DeFi ở các Dapp hỗ trợ
 • Debt Protocol: Cho phép người dùng lock KSM & Liquid KSM để mint stablecoin kUSD.
 • AMM: Một AMM tiêu chuẩn để thanh khoản cho các tài sản trên Karuka.
 • Yield farming: Staking LP token của AMM Karuka và nhận được reward.

Sau khi kết nối với relay chain của Kusama một thời gian, Karura cũng đã lần lượt triển khai các tính năng của Dapp đầu tiên trên Karura:

 • Derivative Liquid Staking: Người dùng đã có thể deposit KSM và mint ra Liquid kSM, sau đó dùng nó để tham gia Debt protocol và AMM, tuy nhiên, tính năng Withdraw hiện tại chưa được kích hoạt.
 • Debt Protocol: Hiện tại chỉ chấp nhận KSM & Liquid KSM, trong tương lai, khi mạng Karura mở rộng sẽ có các tài sản khác được chấp nhận sử dụng làm thế chấp.
 • AMM: Hiện tại AMM đang ở dạng Permissionless khi chỉ cho phép người dùng swap & add liquidity 3 tài sản là: KUSD, KSM, KSM.

Trong Q4/2021, sẽ bắt đầu có các Protocol & Dapp khác xuất hiện trên Karura. Khi đó Karura sẽ bắt đầu các chiến dịch tài trợ để thu hút những nhà phát triển bắt đầu xây dựng trên nền tảng của mình, với lợi thế là một EVM compatible thì mình tin lúc đó chúng ta sẽ thấy một hệ sinh thái lớn rộng lớn hơn hiện tại.

Moonriver

  Moonriver làmột smart contract platform tương thích với máy ảo Ethereum (EVM), hiểu đơn giản, Moonriver là Ethereum trên Kusama. Điểm lợi của Moonriver là nó cho phép các Protocol & Dapp trên Ethereum dễ dàng di chuyển qua hệ sinh thái Kusama.

Ngày 26 tháng 8 năm 2021, Moonriver đã thành công launch mainnet trên Kusama, sắp tới sẽ có hơn 60 nhóm dự án trong hệ sinh thái Moonbeam có thể bắt đầu triển khai các hợp đồng thông minh và DApp của họ vào Moonriver một cách permissionless.

60 dự án thuộc Moonbeam thuộc các sector như: APIs & Tools, Assets & Issuance, Bridges, Collators, DApps, DeFi, Explorers, NFTs, Oracles, Parachains, Wallets. Trong đó, một số dự án đã Launch mainnet trên Moonbeam như Sushiswap, Impossible Finance,..

Ngoài ra, trong thời gian tới các chương trình bootstrapping thanh khoản sẽ được kích hoạt, Moonbeam Foundation đã phân bổ 10% tổng nguồn cung MOVR để khuyến khích các chương trình thanh khoản trên Moonriver trong năm đầu tiên. Khả năng cao các Multichain AMM như Sushiswap, DODO sẽ được hưởng lợi từ sự kiện kiện này.

Shiden Network

Shiden Network một smart contract platform hỗ trợ cả EVM và WASM, các nhà phát triển có thể chọn một máy ảo phù hợp với họ và trường hợp sử dụng mà họ nhắm tới.

Sau khi kết nối với Relay chain của Kusama, Shiden đang khởi động chương trình xây dựng trên mạng lưới để thúc đẩy phát triển sinh thái, Builders Program của Shiden sẽ cung cấp cho người tham gia:

 • Early-Stage Project Grants.
 • Hỗ trợ Marketing.
 • Hỗ trợ kỹ thuật liên quan để việc deploy smart contract lên Shiden.
 • Kết nối với các nhà đầu tư.

Tổng kết

Anh em nghĩ sao về các cập nhật trong tuần này của Polkadot? Với những lộ trình và kế hoạch phát triển như vậy, liệu các dự án trên Kusama có đáng để đầu tư? Anh em mong chờ điều gì ở vòng đấu giá tiếp theo? Hãy bình luận ngay phía dưới để cùng thảo luận với Kenhbit.com nhé!

Nếu anh em là một Polkadot Lover, đừng quên theo dõi thường xuyên chuyên mục Hệ SInh Thái Polkadot để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin, sự kiện nổi bật hàng tuần của hệ Polygon, kèm theo các nhận định của tác giả để cung cấp cho anh em cái nhìn khách quan nhất về các cập nhật đó!

[ad_2]

Bài viết mới
Tin nổi bật