BUSD Là Gì?

Tóm lược

BUSD là một stablecoin được quy định và đảm bảo bằng đồng tiền pháp định là đô-la Mỹ. Mỗi đơn vị BUSD được phát hành ứng với một đô-la Mỹ được dự trữ. Nói cách khác, nguồn cung BUSD được cố định với đô-la Mỹ theo tỷ lệ 1: 1. Người nắm giữ có thể hoán đổi token của họ thành tiền pháp định và ngược lại. Công ty Paxos là chủ sở hữu của dự án và cũng là người đơn vị phát hành kết quả kiểm toán hàng tháng về tình hình dự trữ của BUSD.

Là một stablecoin, BUSD được thiết kế để duy trì giá trị ổn định trên thị trường. Nó cho phép các nhà đầu tư và nhà giao dịch nắm giữ một tài sản có độ biến động thấp trên blockchain, mà không cần phải đem tài sản ra khỏi không gian tiền mã hoá.

Giới thiệu

Nếu bạn đã mua hoặc giao dịch tiền mã hoá với Binance, bạn có thể nhìn thấy đồng BUSD. Token này phổ biến trong các cặp giao dịch mà Binance cung cấp trên sàn giao dịch của mình. Nói tóm lại, BUSD hoạt động như một phiên bản kỹ thuật số của đô-la Mỹ và được neo theo giá của đô-la Mỹ.

Không phải người mới tham gia nào, cũng hiểu tại sao các nhà giao dịch và nhà đầu tư lại cần nắm giữ BUSD. Tuy nhiên, BUSD và các stablecoin khác đóng vai trò là một phần thiết yếu của hệ sinh thái tiền mã hoá.

Chính xác thì BUSD là gì?

BUSD là một loại stablecoin được sáng lập bởi Paxos và Binance. Paxos sử dụng công nghệ blockchain để cung cấp Stablecoin như một Dịch vụ  cho các công ty bên ngoài. Trong quá khứ, họ cũng từng tạo ra một stablecoin được đảm bảo bằng vàng, có tên là PAX Gold (PAXG). Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York chịu trách nhiệm quản lý cả token BUSD và PAXG.Ở cấp độ kỹ thuật, BUSD là một stablecoin được đảm bảo bởi tiền pháp định, duy trì tỷ giá cố định bằng đồng đô-la Mỹ. Một lượng đô-la Mỹ tương đương với tổng cung BUSD được Paxos tạm giữ, được dự trữ trong các ngân hàng Hoa Kỳ được FDIC bảo hiểm. Khi giá của đồng đô-la Mỹ tăng hoặc giảm, giá của đồng BUSD cũng có tác động giống như vậy nhau. Đây là mô hình phổ biến và truyền thống nhất của stablecoin.

BUSD cung cấp ba thuộc tính chính cho các giao dịch: khả năng tiếp cận, tính linh hoạt và tốc độ. Token này có thể dễ dàng truy cập thông qua Paxos hoặc Binance. Bạn có thể mua chúng thông qua các cổng dịch vụ tiền pháp định hoặc sàn giao dịch của Binance. Bạn cũng có thể gửi một số tiền bằng đô-la Mỹ đến Paxos, để công ty này đúc token BUSD mới cho bạn.BUSD cũng mang lại sự linh hoạt khi cho phép người dùng tiền mã hoá nhanh chóng biến tài sản nắm giữ của họ thành một tài sản ổn định, mà không cần đưa tài sản ra khỏi blockchain. Cuối cùng, bằng cách sử dụng BUSD, người dùng có thể nhanh chóng gửi tiền trên toàn cầu với mức phí danh nghĩa.Token BUSD tồn tại trên ba blockchain khác nhau: EthereumBinance Smart Chain và Binance Chain. Tùy thuộc vào nhu cầu, người nắm giữ có thể hoán đổi các token của họ giữa các blockchain này. Điều này có thể được thực hiện trên sàn giao dịch Binance (khi rút tiền ) hoặc thông qua Binance Bridge .

BUSD hoạt động như thế nào?

Cơ chế giữ giá của BUSD tương đối đơn giản so với các loại stablecoin khác. Mỗi BUSD có thể đổi lấy 1 USD trong quỹ dự trữ. Bằng cách gửi BUSD của bạn đến Paxos, họ sẽ đốt các token của bạn và cung cấp cho bạn tiền pháp định. Cơ chế này giữ cho nguồn cung và dự trữ của BUSD ở tỷ lệ 1: 1 không đổi.Bất cứ khi nào giá BUSD bắt đầu giảm xuống dưới $1 trên 1 BUSD, các nhà giao dịch chênh lệch giá sẽ mua BUSD với số lượng lớn. Ngay cả mức giá $0,98 cũng có thể mang lại cho họ cơ hội kiếm lợi nhuận. Sau khi mua một lượng lớn BUSD, các nhà kinh doanh chênh lệch giá sau đó có thể chuyển đổi các token BUSD thành tiền pháp định thông qua nền tảng Paxos. Sự gia tăng nhu cầu đối với BUSD đương nhiên sẽ làm tăng giá token lên đến 1 đô la, khôi phục mức giá 1: 1.

BUSD được quản lý như thế nào?

Các nhà quản lý bang New York đã thực thi các biện pháp cụ thể đối với Paxos, Binance và cách thức hoạt động của stablecoin. Cùng với việc đảm bảo token được thế chấp đầy đủ, Paxos phải kiểm soát cẩn thận việc tạo và đốt các token BUSD. Paxos cũng có quyền đóng băng tài khoản và xóa tiền trong trường hợp cần thiết, nếu đó là hoạt động bất hợp pháp. Tất cả các nguyên tắc này đều tuân theo Điều lệ Ủy thác và luật ngân hàng của New York áp dụng với stablecoin.Chức năng mới phản ánh quy định của stablecoin – SetLawEnforcementRole – được xây dựng trong các hợp đồng thông minh của token BUSD. Đoạn code nhỏ này giúp Paxos có khả năng thực thi các quyền hạn đã đề cập, để duy trì các quy định của NYDFS.

Tại sao mọi người sử dụng BUSD?

Dựa trên các thuộc tính mà chúng ta đã đề cập trước đó, các nhà đầu tư và nhà giao dịch cần BUSD trong nhiều trường hợp sử dụng. 

Tránh biến động giá trên thị trường tiền mã hoá

Hệ sinh thái tiền mã hoá có thể rất dễ bay hơi. Giống như trong các thị trường tài chính truyền thống, tồn tại nhu cầu về tài sản ổn định trong thị trường tiền mã hoá, đặc biệt là khi thị trường trở nên quá biến động. Bằng cách chuyển đổi tài sản thành tiền pháp định pháp hoặc chứng khoán, các nhà đầu tư truyền thống có thể vượt qua một thời kỳ biến động. BUSD mang đến lợi ích tương tự cho các nhà đầu tư và nhà giao dịch tiền mã hoá.

Tích luỹ lợi nhuận mà không cần chuyển đổi sang tiền pháp định

Khi ai đó muốn rút một khoản đầu tư và đảm bảo lợi nhuận của họ, giữ BUSD là một cách chốt lãi có tính thanh khoản cao. Bạn không cần phải đợi để chuyển tiền pháp định từ sàn giao dịch vào tài khoản ngân hàng của mình. Nếu bạn quyết định tham gia vào một vị thế mới hoặc mua một tài sản khác, bạn cũng không cần phải làm lại bước nạp tiền pháp định vào tài khoản của mình.

Kinh doanh chênh lệch giá

BUSD là một stablecoin rất phổ biến trên Binance Smart Chain và nhiều công cụ lập thị trường tự động (AMM). Các bể thanh khoản này có thể cung cấp cơ hội kinh doanh chênh lệch giá, khi trở nên giá khác nhau giữa các AMM khác nhau. Việc nắm giữ BUSD cho phép các nhà kinh doanh chênh lệch nhanh chóng di chuyển token giữa các sàn giao dịch và tận dụng sự chấp nhận rộng rãi của BUSD trên các nền tảng khác nhau. Như đã đề cập trước đó, kinh doanh chênh lệch giá bằng việc mua BUSD và rút ra tiền pháp định có thể là một cơ hội kiếm tiền.

Đâu là điểm khác biệt của BUSD với các loại stablecoin khác?

BUSD khác với các loại stablecoin khác trên thị trường vì một số lý do quan trọng. Trước hết, BUSD là một phần trong danh mục các loại stablecoin được hỗ trợ bởi tiền pháp định. Ngoài ra, còn có các stablecoin khác được hỗ trợ bởi tiền mã hoá, sử dụng tài sản tiền mã hoá để đảm bảo, điển hình là DAI.

Còn có các stablecoin theo thuật toán mà không có bất kỳ khoản thế chấp nào. Các dự án này cố gắng kiểm soát nguồn cung của stablecoin bằng các thuật toán để tạo và đốt các token.

Vậy, BUSD khác với các loại stablecoin được đảm bảo bởi tiền pháp định khác như thế nào? Điểm chính là Paxos luôn công bố các kết quả kiểm toán thường xuyên. Điều này nhằm đảm bảo việc dự trữ đô-la Mỹ luôn khớp 1:1 với nguồn cung BUSD.

Công ty kế toán Withum thực thi các cuộc kiểm toán này để đảm bảo BUSD là một loại tiền mã hoá được quản lý. Không phải mọi dự án đều làm được điều này và một số stablecoin được hỗ trợ bởi pháp định có thể không có đầy đủ các khoản dự trữ như họ tuyên bố.Ví dụ: Bộ trưởng Tư pháp New York từng chỉ ra các khoản dự trữ của Tether (USDT) không được đảm bảo 100% bằng tiền pháp định. Khám phá này mâu thuẫn trực tiếp với những tuyên bố trước đây của Tether.

Các chỉ số trên chuỗi của BUSD

Tính đến tháng 6/2021, BUSD là stablecoin lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, ở mức khoảng 9.600.000.000 USD. Con số này bao gồm tổng giá trị của nó trong các token ERC-20 và các phiên bản BEP-2 và BEP-20 khác. Mặc dù đã trở nên phổ biến, nhưng vẫn có sự khác biệt đáng kể giữa vốn hóa thị trường của BUSD và đối thủ cạnh tranh lớn nhất – Tether.Như đã đề cập, BUSD cũng có tỷ lệ Khối lượng / Vốn hóa thị trường tương đối cao là 0,4286. Con số này đo lường khối lượng giao dịch trong 24 giờ của một đồng tiền so với tổng vốn hóa thị trường. Ví dụ: Bitcoin (BTC) có Khối lượng / Vốn hóa thị trường là 0,06059. Về bản chất, điều này cho thấy rằng BUSD được sử dụng thường xuyên thay vì chỉ để lại trong ví như một khoản đầu tư dài hạn. Nguyên tắc này phù hợp với các trường hợp sử dụng mà chúng ta đã đề cập trước đó.

Mua BUSD ở đâu?

Có một số cách khác nhau để mua BUSD. Bạn có thể tìm thấy một số tùy chọn mua khác nhau trên landing page của BUSD. Một lựa chọn khác là mua BUSD trên thị trường thứ cấp. Binance có nhiều cặp giao dịch gồm BUSD, cũng như các cổng tiền pháp định đơn giản. Bạn có thể giao dịch loại tiền mã hoá và đồng tiền pháp định khác trên sàn, hoặc sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng để mua BUSD. 

Một phương pháp khác là truy cập một AMM và hoán đổi một đồng tiền mã hoá hoặc một token khác lấy BUSD trong một bể thanh khoản. Ngoài ra, bạn có thể truy cập trang web Paxos và chuyển đổi trực tiếp đô-la Mỹ thành BUSD. Paxos sẽ lấy tiền pháp định của bạn, thêm nó vào kho dự trữ và sau đó đúc tiền mới cho bạn.

Tổng kết

BUSD hoạt động như một khoản đầu tư ổn định và là một công cụ hữu ích cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư. Việc được quy định, dự trữ và kiểm toán khắt khe bởi các tổ chức tài chính uy tín mang lại cho đồng tiền này một mức độ tin cậy cao. Đối với bất kỳ ai thường xuyên sử dụng Binance Smart Chain hoặc Binance Chain, cùng với các dự án khác, BUSD là một đồng stablecoin đáng để sử dụng.

Bài viết mới
Tin nổi bật