BoE Xem CBDC (Central Bank Digital Currency) Là Cuộc Cách Mạng Tiền Tệ

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ước tính khoảng 20% ​​tiền gửi cá nhân và tiêu dùng có khả năng chuyển đến các CBDC.

CBDC được xem như cuộc cách mạng tiền tệ

Những người đứng đầu BoE đặt nhiều “kỳ vọng” với CBDC

Trong một sự kiện truyền hình trực tiếp ngày hôm qua (23/11). Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey và Phó thống đốc Ổn định Tài chính Sir Jon Cunliffe đã trả lời các câu hỏi của các nhà lập pháp thuộc Ủy ban Các vấn đề Kinh tế. 

Khi được hỏi về sự phát triển đổi mới xoay quanh các loại tiền kỹ thuật số trong nước, Sir Cunliffe đã đưa ra nhận xét sau: 

“Khá khó để dự đoán chính xác cách mà CBDC sẽ nhận tiền và sử dụng tiền trong tương lai. Nhưng chúng ta đang bắt đầu thấy những đồng tiền mã hóa được sử dụng trong thế giới Crypto. Và tôi hy vọng sẽ thấy một cuộc cách mạng tương tự về tính hữu ích của các đồng tiền điện tử.”

Ông Sir Jon Cunliffe thảo luận về CBDCs, hôm qua

CBDC được tập trung ‘triển khai’

Hiện tại, BoE đang nghiên cứu nhiều lựa chọn để CBDC triển khai đồng bảng kỹ thuật số. Liên quan đến các khoản thanh toán bán lẻ. Một lực lượng đặc nhiệm đứng sau CBDC cũng đang hoạt động. Nhằm xem xét việc sử dụng đồng bảng kỹ thuật số để phân phối bảng lương, lương hưu, v.v.

Sir Cunliffe cũng cho biết, lượng lưu thông tiền mặt giảm nhanh chóng ở Vương quốc Anh trong những năm gần đây. Đặc biệt với sự ảnh hưởng từ Đại dịch Covid-19, tiền giấy đã không còn được ưa chuộng. Ước tính có khoảng 30% giao dịch trong nước, diễn ra thông qua thương mại điện tử.

Khi được hỏi về nhu cầu tiềm năng của đồng bảng Anh kỹ thuật số CBDC, Sir Cunliffe nói:

“Chúng tôi đã mô phỏng một giả định rất thận trọng, đó là về cơ bản 20% tiền gửi (thuộc về giao dịch hộ gia đình và doanh nghiệp) dựa trên Hệ thống Ngân hàng có thể chuyển sang tiền kỹ thuật số của Ngân hàng trung ương (CBDC).”

Giao dịch điện tử dần thay thế tiền mặt

Bên cạnh đó, Phó thống đốc Ổn định Tài chính Sir Jon Cunliffe cũng tỏ ra lo ngại. Ông thừa nhận tiền điện tử có thể đe dọa sự ổn định tài chính trong nước, với tình hình hiện tại. Vốn hóa thị trường tiền điện tử đã tăng lên 2,6 nghìn tỷ USD trong một thời gian rất ngắn.

Theo ước tính, khoảng 95% tài sản kỹ thuật số không có tài khoản ngân hàng và Stablecoin chỉ chiếm 5%. Trái ngược với Anh Quốc, Hoa Kỳ lại có ít triển vọng hơn về sự tồn tại của CBDC. Họ cho biết các stablecoin được quản lý bởi các cá nhân tự do khiến CBDC trở nên dư thừa.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật