Bộ Malaysia đề xuất chấp nhận tiền điện tử như một đấu thầu hợp pháp

Thứ trưởng Bộ Truyền thông và Đa phương tiện của Malaysia đã nói với quốc hội vào hôm thứ Hai rằng nước này nên xem xét việc áp dụng tiền điện tử như Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp, truyền thông địa phương The Star đưa tin.

Zahidi Zainul Abidin, Thứ trưởng Bộ Truyền thông Malaysia cho biết bộ truyền thông đang cố gắng xem làm thế nào để quốc gia có thể hợp pháp hóa tiền điện tử “Chúng tôi hy vọng chính phủ có thể cho phép điều này. Chúng tôi đang cố gắng xem làm thế nào chúng tôi có thể hợp pháp hóa điều này để có thể phát triển sự tham gia của giới trẻ vào tiền điện tử và hỗ trợ họ”

Ông cũng tuyên bố rằng Bộ có quyền hạn chế thực hiện điều này vì quyết định hợp pháp hóa hoặc điều chỉnh tiền điện tử nằm trong thẩm quyền của các cơ quan quản lý tài chính như ủy ban chứng khoán Malaysia và ngân hàng trung ương. Bất chấp điều đó, Bộ sẽ theo dõi đề xuất này vì ngành công nghiệp tiền điện tử tồn tại như một “chương trình kinh doanh và tài chính của tương lai” dành cho giới trẻ. Một nguồn khác cũng đã trích dẫn rằng đề xuất của thứ trưởng vượt ra ngoài các quy định về tiền điện tử. Theo họ, anh ấy cũng muốn thúc đẩy tiền điện tử trở thành một đấu thầu hợp pháp trong nước.

Malaysia gần đây đã tìm cách tận dụng lợi ích của tiền điện tử đối với lĩnh vực tài chính của mình bằng cách khám phá khả năng giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số. Theo Bank Negara Malaysia, quyết định vẫn chưa được đưa ra, nhưng đất nước sẽ không bị bỏ lại phía sau.

“Trong khi chưa đưa ra quyết định phát hành CBDC, chúng tôi đã tập trung nghiên cứu về CBDC thông qua bằng chứng khái niệm và thử nghiệm để nâng cao năng lực kỹ thuật và chính sách của chúng tôi, nếu nhu cầu phát hành CBDC phát sinh trong tương lai,” Bank Negara cho biết.

Tính đến thời điểm hiện tại, El Salvador là quốc gia duy nhất chấp nhận tiền điện tử chính làm phương tiện thanh toán chính thức trong lãnh thổ của mình.

Mặc dù thu hút một số tranh cãi, quốc gia Trung Mỹ dường như thu được khá nhiều lợi ích. Các báo cáo cho thấy gần đây lĩnh vực du lịch đã tăng 30% kể từ khi BTC hợp pháp hóa, có nghĩa là mọi người thấy bang này hấp dẫn hơn bây giờ.

Nếu được thực hiện ở Malaysia, động thái này sẽ gây bất ngờ vì chính quyền địa phương đã thể hiện quan điểm khá thù địch đối với tiền điện tử, và cụ thể hơn là các công cụ khai thác tài sản kỹ thuật số, trong vài tháng qua.

Mùa hè năm ngoái, các nhân viên thực thi pháp luật Malaysia đã tịch thu hơn 1.000 thiết bị khai thác bitcoin, đặt chúng trong một bãi đậu xe và nghiền nát chúng một cách biểu tình bằng máy hơi nước. Các quan chức tuyên bố rằng các thợ mỏ đã đánh cắp lượng điện trị giá 2 triệu đô la trong quá trình hoạt động bất hợp pháp của họ, trong khi thiết bị khai thác bị phá hủy trị giá 1,26 triệu đô la.

Một báo cáo riêng biệt đã thông báo rằng các nhà chức trách Malaysia đã thu giữ máy móc tiền điện tử trị giá khoảng 13 triệu đô la vào năm 2021.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật