Bitwise dự đoán tiền điện tử và trí tuệ nhân tạo sẽ thúc đẩy GDP toàn cầu thêm $20T vào năm 2030

Bitwise – một công ty phát hành quỹ đầu tư Bitcoin ETF của Mỹ, dự đoán rằng sự kết hợp của hai ngành công nghiệp tiền điện tử và trí tuệ nhân tạo (AI) có thể bơm $20T vào GDP toàn cầu vào năm 2030.

Một trong những chủ đề thảo luận tại hội nghị xoay quanh sự hợp tác mới nổi giữa đào Bitcoin và Trí tuệ Nhân tạo (AI). Sự bùng nổ của AI đã đẩy các công ty như Nvidia lên vị trí hàng đầu trong ngành công nghệ, với vốn hóa thị trường của nhà sản xuất chip này vượt quá $3T.

Sự tăng vọt này đã tạo ra nhu cầu về các trung tâm dữ liệu và chip AI, với các công ty đám mây lớn nhất thế giới như Amazon, Google, Meta và Microsoft được dự đoán sẽ chi gần $200B chỉ cho việc mở rộng trung tâm dữ liệu vào năm 2025.

Tuy nhiên, tốc độ phát triển nhanh chóng của AI đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt các trung tâm dữ liệu, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ khối lượng dữ liệu khổng lồ phục vụ cho AI.  Máy đào Bitcoin, với cơ sở hạ tầng tiên tiến được thiết kế để xử lý và lưu trữ dữ liệu khối lượng lớn, có vị trí độc đáo để giảm bớt tình trạng thiếu hụt này.

Điều này được minh chứng khi nhà cung cấp dịch vụ đám mây AI CoreWeave đề nghị mua lại công ty đào Bitcoin Core Scientific với giá $1.6B. Core Scientific cũng công bố thỏa thuận trị giá $3.5B để lưu trữ các dịch vụ AI của CoreWeave trong các trung tâm dữ liệu của mình trong 12 năm tới. Các công ty đào Bitcoin khác, chẳng hạn như Hut 8 và Iris Energy, cũng đang đi theo hướng tương tự với các sáng kiến lưu trữ AI.

Theo PricewaterhouseCoopers (PwC), AI và tiền điện tử có thể lần lượt đóng góp $15.7T và $1.8T vào nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030. Mặc dù tổng giá trị là $17.5T, nhưng hiệu ứng tích hợp của chúng có thể đẩy giá trị kết hợp này lên $20T hoặc hơn thế nữa.

Ngoài các ứng dụng trực tiếp trong lưu trữ và xử lý dữ liệu, sự tích hợp giữa AI và tiền điện tử còn có tiềm năng lâu dài trong các lĩnh vực như xác thực thông tin. Trí tuệ Nhân tạo (AI) đã cách mạng hóa việc tạo nội dung, nhưng nó cũng làm dấy lên lo ngại về tính xác thực và thiên vị. Blockchain công khai, nền tảng minh bạch và có thể truy cập được, cung cấp giải pháp bằng cách cung cấp sổ cái có thể xác minh cho nội dung kỹ thuật số.

Các startup như Attestiv đang tận dụng công nghệ blockchain để tạo ra dấu vân tay kỹ thuật số cho video, đảm bảo tính xác thực của chúng bằng cách so sánh chúng với bản ghi gốc, không thể thay đổi. Sự đổi mới này có thể mở rộng sang các dạng nội dung kỹ thuật số khác nhau, giúp chống lại sự gia tăng của các video deepfake và thông tin sai lệch.

Bên cạnh đó, việc kết hợp trợ lý ảo với hợp đồng thông minh và tiền điện tử kỹ thuật số như Bitcoin có thể nâng cao chức năng của trợ lý ảo, cho phép chúng thực hiện các giao dịch phức tạp một cách nhanh chóng và an toàn.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật