Bitcoin vẫn tiếp tục giảm mặc dù Hoa Kỳ công bố mức lạm phát tăng cao

Tại sao Bitcoin lại giảm nếu đó là một ‘hàng rào lạm phát’?

Ảnh hưởng của đại dịch COVID 19 khiến lạm phát tăng cao

Sáng ngày 11/12, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ đã công bố các số liệu cập nhật cho Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI). Theo dữ liệu cho thấy lạm phát của Hoa Kỳ đã đạt mức 6,8% năm. Con số này cao nhất tại Hoa Kỳ trong vòng 40 năm qua.

Thông tin đưa ra giúp cho thị trường chứng khoán có một phiên tăng nhẹ, ở mức khiêm tốn nhưng mang nhiều triển vọng. Vàng chứng kiến đợt tăng giá mạnh trong buổi sáng và khá ổn định trong 6 tháng qua, khi nhà đầu tư lo ngại mức lạm phát gia tăng ngày càng cao.

Tuy nhiên, Bitcoin vẫn duy trì trong khoảng 47.000 – 49.000 USD, bốc hơi hơn 25% giá trị trong 30 ngày qua. 

Bitcoin liên tục giảm giá trowng 30 ngày qua Theo TradingView

Sự phản ứng của Bitcoin dường như mâu thuẫn với một trích dẫn cho rằng:

Bitcoin chính là hàng rào chống lạm phát lý tưởng”. Là nơi để bạn cất giữ tài sản an toàn nhất khi đồng tiền fiat đang dần mất giá trị.

Lý giải cho mức giá BTC hiện tại

Theo các nhà phân tích thị trường của Coindesk đưa ra, đó là:

  • Ý tưởng Bitcoin là một hàng rào chống lạm phát là hoàn toàn mang tính đầu cơ

Nó hấp dẫn và có thể trở thành sự thật trong tương lai, nhưng không phải là một cơ chế thực sự ở hiện tại.

Chỉ khi BTC được hòa nhập thực sự trong nền kinh tế, được nắm giữ bởi nhiều thực thể. Nếu đủ các công ty, nền kinh tế và cá nhân chuyển một phần tài sản của họ vào bitcoin. Giá của nó sẽ trở nên ổn định hơn, làm cho chính sách phát hành chặt chẽ và hấp dẫn hơn. Đồng thời giảm rủi ro khi lạm phát ở mức độ tăng cao.

  • Bitcoin đã trải qua một đợt tăng giá gần hai năm

 Tính toán đơn giản về sự đảo ngược giá trị trung bình và lực hấp dẫn của việc chốt lời khi BTC tăng cao giai đoạn trước đó. Khiến cho sự sụt giảm không thể tránh khỏi. Điều đó đặc biệt đúng vì bitcoin vẫn khá rõ ràng là một tài sản đầu cơ – không dựa trên các ứng dụng hiện tại mà dựa trên các kịch bản tăng trưởng trong tương lai. 

Bất kỳ tài sản đầu cơ nào đều đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi sự không chắc chắn. Cổ phiếu Tesla, đặt cược vào việc Elon Musk phát minh ra trí tuệ nhân tạo, đang có mức giảm tương đồng bitcoin.

  • Sức mạnh của nền kinh tế thực

Phần lớn tập trung bên ngoài Hoa Kỳ, đặc biệt là Trung Quốc đang bắt đầu dấu hiệu của sự suy thoái. Gây ra những tác động nghiêm trọng trên toàn cầu. 

Nợ và các hình thức đòn bẩy khác (thậm chí không bao gồm đòn bẩy giá cổ phiếu) về cơ bản mức kỷ lục khắp nơi trên thế giới.

Những nhà phân tích kết luận

Vì vậy, mọi thứ rất lộn xộn và có thể đi theo nhiều hướng khác nhau mà không cần thông báo trước. Một cú sốc giảm giá lớn sẽ đánh bay nhiều dự báo tích cực với các tài sản định hướng tương lai. Kèm theo đó là tâm lý người chơi, một số nhà đầu tư đang liều lĩnh để ở bên an toàn.

Dự đoán tương lai phụ thuộc vào việc chọn đúng hướng chuyển động để tập trung vào. Đối với bitcoin, ít nhất là hiện tại, lạm phát dường như không phải là câu chuyện mà thị trường cần quan tâm.

Bài viết mới
Tin nổi bật