Bitcoin là “ván cược tốt” khi Fed làm mọi cách để cứu vãn nền kinh tế Mỹ.

Theo nhà phân tích nổi tiếng Bitcoin Jack, Bitcoin có khả năng trở thành “ván cược tốt” cho các nhà đầu tư nếu Cục Dự trữ Liên bang (Fed) làm mọi thứ có thể để giữ cho nền kinh tế Hoa Kỳ trụ vững trước những rủi ro suy thoái sắp xảy ra.

Nhà phân tích thị trường độc lập đã nghiên cứu tiền điện tử hàng đầu, thường được những người đam mê gọi là “vàng kỹ thuật số”, chống lại triển vọng nới lỏng định lượng hơn nữa của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ. Anh lưu ý cuộc xung đột quân sự đang diễn ra giữa Ukraine và Nga đã bóp ngẹt chuỗi cung ứng các mặt hàng thiết yếu, chẳng hạn như dầu và lúa mì, dẫn đến lạm phát toàn cầu cao hơn.

Ví dụ, giá tiêu dùng ở châu Âu nhảy vọt 5,8% so với tháng 2 năm ngoái và so với 5,1% của tháng trước, cao hơn mức dự báo trung bình của các nhà kinh tế là 5,6% trong một cuộc khảo sát gần đây của Bloomberg.

Điều thú vị là ngành năng lượng có tác động chính đến việc dự đoán giá cả ghi nhận mức tăng 31%, cao hơn nhiều so với thực phẩm và dịch vụ.

bitcoin

Nguồn: Eurostat

Tương tự, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 1/2022, mức cao nhất trong gần 4 thập kỷ.

Jack ám chỉ rằng rủi ro lạm phát đang diễn ra của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine có thể khiến Fed đứng trước hai lựa chọn.

Thứ nhất, họ có thể tăng lãi suất một cách quyết liệt để làm giảm lạm phát, do đó làm tăng rủi ro suy thoái. Hoặc, họ có thể tiếp tục chương trình nới lỏng định lượng nhưng sẽ tạo gánh nặng cho nền kinh tế với giá tiêu dùng cao hơn và sức mua của đô la Mỹ thấp hơn.

“Nếu tiếp tục nới lỏng, lạm phát sẽ tiếp tục tăng cao. Theo đó, Bitcoin và vàng có vẻ như là ván cược tốt miễn là tránh được suy thoái/sụp đổ. Nếu mọi thứ sụp đổ, bạn mua những con phượng hoàng bay lên từ đống tro tàn”, Jack đã tweet vào ngày 2/3.

Powell gợi ý những đợt tăng lãi suất mạnh

Trước khi Jack đưa ra quan điểm vài giờ, Chủ tịch Fed Jerome Powell xác nhận sẽ đề xuất tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tiếp theo của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào giữa tháng 3.

Powell lưu ý Fed đã định mức triển vọng tăng lãi suất liên tục trong thời gian còn lại của năm 2022. Nhưng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine gần đây đã khiến họ phải “tiến hành một cách thận trọng”.

Ông nói với Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện trong buổi điều trần hôm thứ 4:

“Chúng tôi sẽ tránh gây thêm bất ổn trong thời điểm cực kỳ khó khăn và không chắc chắn”.

Tuy nhiên, Powell không loại trừ khả năng tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm nếu chỉ số CPI tiếp theo cao hơn dự đoán.

Câu chuyện về nơi trú ẩn an toàn của Bitcoin vẫn được duy trì

Bitcoin tiếp tục giảm sau phát biểu của Powell, nhanh chóng trượt xuống $ 41.000 vào sáng nay.

Ngược lại, chỉ số đô la Mỹ (DXY) tăng 0,25% trong cùng kỳ, cho thấy nhà đầu tư toàn cầu đã đổ xô tìm kiếm sự an toàn ở đồng bạc xanh trước những bất ổn kinh tế và địa chính trị đang diễn ra.

bitcoin

Biểu đồ giá BTC/USD và DXY hàng ngày | Nguồn: TradingView

Nhu cầu tìm nơi trú ẩn an toàn cũng đã thúc đẩy nhu cầu đối với Bitcoin vào đầu tuần này. Vào ngày 28/2, giá BTC tăng hơn 14,5% trong một ngày, ghi nhận mức tăng lớn nhất trong 24 giờ trong năm.

Báo cáo của Arcane Research khẳng định rằng những người Ukraine đang tìm kiếm “các công cụ gây quỹ mạnh mẽ” và người Nga cố gắng tránh “các biện pháp kiểm soát vốn nghiêm ngặt nhất trong nhiều thập kỷ” là nguyên nhân dẫn đến tăng giá BTC.

Tương tự, các phương tiện đầu tư dựa trên Bitcoin đã thu hút dòng vốn trị giá 195 triệu đô la từ đầu tháng đến ngày 25/2, theo báo cáo mới nhất của CoinShares.

“Dòng Bitcoin khổng lồ khác vào ETF Bitcoin Purpose giao ngay của Canada vào thứ 3 với 1,15k BTC được thêm vào quỹ! AUM hiện đang ở mức cao nhất mọi thời đại mới là 33,5k Bitcoin!”.

Nhưng rủi ro suy thoái tiếp tục làm u ám tiềm năng tăng giá của Bitcoin. Chẳng hạn, chuyên gia kinh tế trưởng Brian Coulton tại tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings dự đoán lạm phát cơ bản sẽ tiếp tục ở mức cao trong suốt năm 2022, đặc biệt khi cuộc khủng hoảng Ukraine-Nga làm trầm trọng thêm nguy cơ sốc giá toàn cầu.

“Nếu lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao và dự kiến tăng, BOE (ngân hàng trung ương Anh) có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nhanh chóng chuyển lãi suất về mức trung lập hoặc hạn chế”, ông viết và nói thêm rằng họ có thể đẩy lãi suất cho vay của Fed lên 3% vào cuối năm 2022.

“Tăng trưởng GDP của Mỹ có thể giảm xuống 0,5% hoặc thấp hơn vào năm 2023 trong một kịch bản như vậy, so với dự báo cơ sở của Fitch là 1,9%”.

Cá nhỏ xếp chồng Bitcoin

Bitcoin đã điều chỉnh từ mức cao trên 45.000 đô la vào ngày 3/3 mặc dù tâm lý lạc quan của các trader về việc tiếp tục tăng giá vẫn chiếm lĩnh thị trường.

Giá trở lại khu vực $41.000 không nằm ngoài dự đoán và chấm dứt xu hướng tăng kéo dài nhiều ngày thêm 10.000 đô la trong một tuần duy nhất.

“Điều chỉnh ngắn hạn xảy ra đối với Bitcoin sau khi lấy lại thanh khoản. Đối với tôi, có vẻ như chúng ta sẽ chứng kiến một cuộc chạy đua nữa đến các mức cao, vì điều chỉnh không nhanh chóng như chúng ta thường thấy”, Michaël van de Poppe tóm tắt trong một bản cập nhật Twitter.

bitcoin

Nguồn: Michaël van de Poppe

Trong khi đó, mô hình tích lũy vẫn tiếp tục và các nhà đầu tư nhỏ lẻ rõ ràng là những người mua quan tâm ở mức hiện tại.

“Cá nhỏ đang xếp chồng như thể không còn ngày mai”, nguồn phân tích Ecoinometrics nhận xét cùng với biểu đồ thể hiện thói quen mua trong tuần này.

bitcoin

Biểu đồ tích lũy của nhà đầu tư Bitcoin | Nguồn: Ecoinometrics

Nguồn: tapchibitcoin; blockdio

Bài viết mới
Tin nổi bật