Bitcoin là gì? Mua Bitcoin ở đâu? Cách mua Bitcoin

Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin (ký hiệu: BTC hay XBT) là một đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto – bút danh của cha đẻ Bitcoin, danh tính của ông đến nay vẫn là một bí ẩn, Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) trên nền tảng công nghệ Blockchain cho tất cả các giao dịch, tức là nó loại bỏ hoàn toàn bên thứ ba trung gian, tiền sẽ được gửi trực tiếp từ người này sang người kia, vì vậy, phí giao dịch gần như bằng 0, không có bất cứ quốc gia, tổ chức nào kiểm soát các giao dịch này.

Bitcoin là đồng tiền điện tử đại diện cho loại tiền tệ ẩn danh của internet mà chúng ta gọi chung là Cryptocurrency (tiền điện tử, tiền kỹ thuật số hay tiền mã hóa), đặc điểm khác biệt của loại tiền tệ này với nhiều người là nó ẩn danh, không bị kiểm soát bởi chính chủ và chi phí giao dịch cực kỳ thấp.

Cách mua Bitcoin

Có 2 cách mua Bitcoin đó là mua trên sàn và mua ở chợ đen.

Cách mua Bitcoin trên các sàn giao dịch tiền điện tử (Crypto)

Đây là cách phổ biến nhất không chỉ ở VN đâu mà còn cả trên thế giới nữa. Hầu hết những nhà đầu tư cá nhân sẽ chọn cách mua Bitcoin (BTC) trên các sàn giao dịch tiền ảo.

Mình tin rằng cứ 10 người thì chắc có đến 9 người sẽ bắt đầu học cách mua bán Bitcoin từ sàn giao dịch trước. Đơn giản vì bạn có thể mua bán bao nhiêu cũng được. Còn với giao dịch chợ đen có thể sẽ phải thoả thuận mua với số lượng lớn người ta mới bán.

Ưu điểm

 • Có nhiều lựa chọn về giá & cả về số lượng
 • Thực hiện lệnh mua bán rất nhanh chóng (có thể nói chỉ trong tích tắc)
 • An toàn, uy tín vì có sàn đứng ra làm trung gian (với điều kiện là sàn uy tín nhé – bên dưới mình sẽ gợi ý cho bạn)
 • Hạn chế được rủi ro trong giao dịch mua bán Bitcoin
 • Có thể mua Bitcoin bằng tiền VNĐ & nhiều lựa chọn thanh toán (như bằng chuẩn khoản ngân hàng, Paypal, MoMo…)

Nhược điểm

 • Mất phí giao dịch: Khi mua trên sàn bạn sẽ phải trả một khoản phí giao dịch cho sàn. Mức phí này sẽ tuỳ từng sàn, sàn uy tín thì thường sẽ có phí cao hơn một chút & ngược lại sàn kém uy tín thì mức phí giao dịch thấp (vì họ muốn thu hút người dùng mà)
 • Rủi ro về pháp lý: Hiện tại Việt Nam không có khung pháp lý rõ ràng cho lĩnh vực tiền điện tử. Nhà nước không cấm nhưng cũng không khuyến khích. Và cũng phải nói rằng 100% các sàn giao dịch tiền điện tử ở Việt Nam đều không được cấp phép. Vì thế ở góc độ nào đó vẫn có rủi ro, tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại thì cũng chưa ai gặp vấn đề gì về pháp lý khi mua, bán Bitcoin cả.
 • Cũng lưu ý một chút là: Nhà nước hiện chỉ cấm dùng Bitcoin để thanh toán, tức ví dụ bạn dùng Bitcoin để mua cái quần cái áo, cái xe… chứ không cấm trao đổi Bitcoin.

Top 5 sàn giao dịch Bitcoin uy tín, an toàn tại Việt Nam

 • Binance
 • Remitano
 • Houbi
 • Aliniex
 • Bitmoon

Cách mua bán Bitcoin trên “chợ đen”

Thuật ngữ “chợ đen” chắc có lẽ bạn cũng đã hiểu. Tức là chúng ta giao dịch mua bán Bitcoin vòng ngoài, không trên bất cứ sàn giao dịch nào cả.

Đơn giản là mua thoả thuận giữ hai người với nhau theo hình thức cá nhân là chính. Hiện nay giao dịch “chợ đen” cũng có thể diễn ra online trên intenet nhưng đôi khi cũng là diễn ra ở ngoài đời trực tiếp.

Thường những người giao dịch này dựa trên tin nhau là chính hoặc nhờ một người có uy tín để làm trung gian. Thường giao dịch Bitcoin chợ đen diễn ra nhiều trong các hội nhóm trên Facebook hoặc Telegram…

Ưu điểm

 • Không mất phí giao dịch: Vì không qua sàn giao dịch nên sẽ không mất phí trung gian, tiết kiệm được một khoản phí

Nhược điểm

 • Rủi ro mất tiền do bị lừa: Hình thức mua bán Bitcoin qua “chợ đen” tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Nhiều người đã bị mất tiền do lừa đảo khi mua bằng cách thoả thuận trên mạng (hoặc cả trực tiếp). Vì đây là 2 cá nhân giao dịch với nhau nên không có công cụ đảm bảo, trung gian giao dịch giống như sàn.

Lời khuyên: Với người mới mình khuyên không nên giao dịch kiểu “chợ đen” như thế này. Bạn cứ lên sàn giao dịch mà mua vì sàn sẽ có chứ năng khoá Bitcoin khi thực hiện lệnh mua bán. Khi tiền được giao giữa người bán và người mua thì sàn sẽ mở khoá Bitcoin và chuyển cho bạn. Như vậy rất yên tâm.

Hướng dẫn cách mua bán Bitcoin cho người mới bắt đầu

Sau đây, Obitanchain sẽ gửi đến các bạn hướng dẫn cách mua bán bitcoin qua những bước đơn giản nhất. Khi giao dịch Bitcoin, bạn cần phải cẩn thận từng bước vì chỉ cần bất cẩn thì bạn có thể đánh mất số BTC mà mình đang giao dịch và không thể lấy lại được. Cách thức mua bán bitcoin cũng rất đơn giản, chỉ cần cẩn thận và làm theo các bước sau:

Bước 1: Tạo địa chỉ ví Bitcoin để lưu trữ BTC

Bạn cần tạo địa chỉ ví để lưu trữ BTC trước khi tiến hành giao dịch, mua/bán, dựa vào nhu cầu giao dịch (liên tục hay không liên tục) và đầu tư (ngắn hạn hay dài hạn) bạn có thể tham khảo các loại ví sau:

Ví riêng: Coinbase, Jaxx, Exodus, Blockchain, Infinito, Ledger, Trezor,…

Ví trên sàn: Binance, Huobi, Remitano,..

Bước 2: Đăng ký tài khoản trên sàn giao dịch Bitcoin

Sau khi đăng ký ví thành công bạn cần đăng ký tài khoản giao dịch của các sàn. Hãy chuẩn bị giấy tờ tùy thân như hộ chiếu/chứng minh nhân dân/căn cước công dân và địa chỉ email rồi tiến hành đăng ký tài khoản, xác minh danh tính KYC và kích hoạt bảo mật 2 lớp 2 FA theo hướng dẫn.

Lưu ý: Để lựa chọn sàn giao dịch nào đó bạn nên tìm hiểu các thông số như tính thanh khoản và volume cao, chi phí giao dịch thấp, độ bảo mật tốt,..

Bước 3: Xác định mục đích mua BTC và lựa chọn loại ví phù hợp để chuyển BTC.

Sau khi tìm được nơi mua thích hợp và uy tín, bạn có thể tiến hành mua Bitcoin và chuyển về ví riêng hoặc ví sàn giao dịch. Khi muốn bán BTC, bạn có thể bán trên chợ đen hoặc đặt lệnh bán trên các sàn giao dịch Bitcoin.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Mong rằng các bạn đã có thêm thật nhiều thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm channel của Kenhbit dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

Telegram: https://t.me/dautucryptovietnam

Kênh chanel insight https://t.me/kenhbit_news

Cùng thảo luận tại Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

Fanpage cập nhật tin nhanh Cộng Đồng Crypto Việt Nam

Bài viết mới
Tin nổi bật