Bitcoin Hashrate Mints Đạt mức cao kỷ lục mới

Chỉ số này đã phục hồi hoàn toàn sau khi lao dốc vào giữa năm 2021 do chính phủ Trung Quốc kìm hãm các công ty khai thác địa phương.

Sức khai thác Bitcoin phục hồi ở mức cao kỷ lục

Dữ liệu từ công cụ phân tích Glassnode cho thấy, số liệu băm cho Bitcoin đã thiết lập mức đỉnh mới vào đêm Chủ nhật sau khi vượt qua mức cao trước đó từ giữa năm 2021.

Chỉ số Hashrate là?

Hashrate đề cập đến lượng sức mạnh tính toán được sử dụng bởi những người khai thác. Dành riêng cho việc đúc bitcoin mới và xác minh các giao dịch mới trên mạng Bitcoin. Hàng triệu phép tính được giải mỗi giây để ‘giành được’ các khối mới, trong một quá trình được gọi chung là khai thác.

Hashrate cao hơn nghĩa là có một mạng mạnh hơn và an toàn hơn xuất hiện. Khiến một nhóm người khai thác yếu thế gặp khó khăn trong việc khai thác. Nhóm thợ đào mạnh hơn tác động 51% hoạt động và giành quyền kiểm soát mạng.

Tuy nhiên, việc duy trì các máy móc chuyên sâu như vậy rất tốn kém và đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật cao. Điều này trước đây đã khiến các thợ mỏ phải di dời tới các khu vực nội địa của Trung Quốc. Nơi nhân lực có giá cả phải chăng và điều kiện khí hậu thuận lợi để giúp họ tiết kiệm các khoản chi phí khai thác.

Trung Quốc là nguyên nhân chủ yếu khiến chỉ số hashrate sụt giảm

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc có vẻ không mấy thiện cảm về tiền điện tử. 

Cuộc đàn áp đối với các thợ đào và doanh nghiệp khai thác tại Trung Quốc đã khiến mức ​​hashrate của Bitcoin giảm mạnh. Mức thấp nhất là 61 exahashes/giây vào tháng 6 năm 2021, từ hơn 190 exahashes/giây vào tháng 4/2021.

Dữ liệu vào thời điểm đó ước tính rằng hơn 46% sức mạnh tính toán cần thiết của Bitcoin được cung cấp bởi các thợ đào Trung Quốc. Lệnh cấm đã dẫn đến một cuộc di cư của các thợ mỏ Trung Quốc đến các khu vực khác, chẳng hạn như Kazakhstan, Iran và Mỹ.

Mức hashrate phá vỡ kỷ lục vào đầu năm mới

Dữ liệu của Glassnode cho thấy tốc độ băm đã tăng vọt lên 201 exahashes vào ngày 1/1/22, vượt qua mức tháng 4 năm 2021.

Một số kỹ sư cho biết đây là dấu hiệu cho thấy khả năng phục hồi của mạng bitcoin sau cúc sụt giảm.

“Vượt qua và phục hồi hoàn toàn từ mức giảm 50% trở lên do lệnh cấm khai thác của quốc gia chủ chốt. Đây có thể là một cột mốc quan trọng đối với khả năng phục hồi của mạng blockchain này”

Người sáng lập ví Casa và nhà phát triển Bitcoin Jameson Lopp cho biết trong một tweet vào đêm Chủ nhật.

Dữ liệu được cung cấp, cho thấy chỉ số hashrates của Bitcoin lơ lửng ở mức 189 exahashes/giây vào sáng thứ Hai. Tại thời điểm viết bài.

Bài viết mới
Tin nổi bật