Bitcoin, Ether tăng trở lại khi CIPS không thể hỗ trợ nhiều cho Nga

Hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới chỉ có 75 thành viên và chỉ xử lý một phần nhỏ các giao dịch mà SWIFT đề ra; hầu hết các đồng tiền điện tử lớn đều tăng ngay cả khi cuộc xâm lược của Nga vẫn đang tiếp diễn.  

Diễn biến của thị tường:

Thị trường: Các altcoin nối bước đà tăng của BTC vào thứ Hai.

Thông tin chi tiết: Hệ thống thanh toán liên ngân hàng của Trung Quốc thiếu khả năng thay thế SWIFT.

Lời khuyên của kỹ thuật viên: Người mua BTC có thể cân nhắc ở các mức hỗ trợ thấp hơn, đặc biệt là ở mức $ 40K.

Biến động

  • Bitcoin (BTC): $ 44.224 + 2,5%
  • Ether (ETH): $ 2,959 + 1,7%

Những tài sản tăng hàng đầu

Tài sảnTicketLợi nhuậnKhu vực
BitcoinBTC+2,7%Tiền tệ
Chuỗi liên kếtLIÊN KẾT+2,1%Tin học
EthereumETH+1,9%Nền tảng hợp đồng

Những tài sản giảm sâu nhất

Tài sảnTickerLợi nhuậnKhu vực
Mạng máy tínhICP-4.1%Tin học
FilecoinFIL– 2.8%Tin học
Bitcoin CashBCH-1.8%Tiền tệ

Bitcoin, Ether và các loại tiền điện tử lớn khác tiếp tục đà tăng từ thứ Hai ngay cả khi Nga vẫn đang nỗ lực giành quyền kiểm soát Ukraine.

Hôm thứ Ba, một đoàn xe bọc thép, xe tăng và pháo kéo dài 40 dặm của Nga đã không ngừng tiến về phía Kyiv. Thủ đô của Ukraine và Kharkiv, Thành phố lớn thứ hai của nước này, đã bị rung chuyển bởi các vụ nổ tên lửa khi ước tính khoảng nửa triệu người, bao gồm cả công dân nước ngoài học tập và làm việc tại Ukraine đã chạy trốn khỏi đất nước.

Hiệu suất của Cryto thay đổi rõ rệt so với cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu rủi ro. Trong số các chỉ số chính, S&P 500 và chuỗi công nghệ cao Nasdaq lần lượt giảm 1,6% và 1,5%. Một số nhà phân tích nói rằng cuộc xâm lược đã làm nổi bật tính hữu ích tiềm năng của tiền điện tử đối với các nhà đầu tư.

Theo ước tính của Forklog, một trang tin tức tiền điện tử bằng tiếng Nga, các tổ chức khác nhau huy động tiền điện tử cho Ukraine đã nhận được hơn 58 triệu đô la quyên góp trong sáu ngày qua. Arcane Research vào hôm thứ Ba đã viết một bản báo cáo rằng người Ukraine đang “mua tiền điện tử như chưa từng có trước đây”, vì lo sợ rằng hệ thống ngân hàng của đất nước “có thể sụp đổ”.

Trong khi đó, các nhà đầu tư Nga đang xem tiền điện tử như một giải pháp để đối phó với các lệnh trừng phạt kinh tế của Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ. Trong báo cáo của mình, Arcane Research đã viết về “sự gia tăng lớn của các cặp đồng rúp trên Binance, đặc biệt là USDT” và khối lượng của Bitcoin. Nhóm suy đoán rằng người Nga đang tìm kiếm “stablecoin để tiếp xúc với đồng đô la trước các lệnh trừng phạt có thể nhắm vào các nhà giao dịch tiền điện tử của Nga” hoặc kết quả của việc “các nhà tạo lập thị trường tìm cách loại bỏ mức độ tiếp xúc với đồng rúp của họ.”

Vào thời điểm công bố, Bitcoin đang được giao dịch ở mức khoảng 44.200 USD, tăng khoảng 3% trong 24 giờ qua. Ether, tiền điện tử lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, đã đổi chủ ở mức dưới 3.000 đô la một chút, tăng hơn 2%. Hầu hết tất cả các altcoin khác trong top 20 CoinDesk theo vốn hóa thị trường đều giao dịch cao hơn, với SHIB và SAND đều tăng khoảng 5%.

“Các nhà đầu tư đang suy đoán rằng tiền điện tử sẽ ngày càng trở nên quan trọng như một loại tiền phi chính trị, không đáng tin cậy trong thời điểm bất ổn địa chính trị leo thang”, Arcane Research viết.

Thị trường

S&P 500: 4,306 -1,5%

DJ IA: 33.294 -1,7%

Nasdaq: 13.532 -1,6%

Vàng: 1,945 USD + 1,9%

Phân tích nội tại

Wannabe SWIFT đối thủ cạnh tranh của CIPS không đủ khả năng để giúp Nga.

Khi thực tế các lệnh trừng phạt đối với Nga – một siêu cường năng lượng và một nền kinh tế đứng đầu trong top 15 toàn cầu – thì những cảnh báo đều chỉ ra rằng đây là thời điểm để cơ sở hạ tầng tài chính của Trung Quốc tỏa sáng.

Một số nhà quan sát cho rằng Hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới (CIPS) của Trung Quốc có thể sẵn sàng thay thế dịch vụ nhắn tin liên ngân hàng SWIFT đối với các ngân hàng Nga hiện đã bị ngắt kết nối với thế giới.

“Khi các hệ thống thanh toán được chính trị hóa, thì bạn phải chắc chắn rằng mình luôn ở bên phải của những người có uy quyền mọi lúc,” là cách một cựu VC đưa nó vào chủ đề Twitter của họ.

Bất chấp nhiều lời kêu gọi rằng những biện pháp trừng phạt này là khởi đầu cho thời kỳ mở ra quyền bá chủ đô la, cơ sở hạ tầng tài chính của Trung Quốc không có quyền thay thế nó.

Điều quan trọng cần nhớ là CIPS thực sự nhỏ như thế nào.

Theo dữ liệu được công bố trên trang web của mình, dịch vụ này đã thu về 388 tỷ RMB, tương đương 61 tỷ USD mỗi ngày, trong tháng Hai. Binance thực hiện điều này với doanh thu trong vòng chưa đầy 72 giờ.

FTX sẽ làm được điều đó sau 18 ngày.

Tất nhiên, sự so sánh này là suy đoán; CZ và SBF không phải là những lãnh chúa tài chính mới của chúng tôi. Họ chỉ điều hành các sàn giao dịch. Chúng tôi sẽ không thanh toán mọi thứ bằng mã thông báo BNB hoặc BUSD của Binance..

Nhưng ý tưởng rằng CIPS có thể cạnh tranh nghiêm túc với SWIFT cũng còn nhiều suy đoán khi một số sàn giao dịch tiền điện tử đã là những thực thể lớn hơn.

Hệ thống vẫn dựa vào SWIFT để nhắn tin (sổ cái từ ngân hàng đến ngân hàng hiển thị chuyển tiền). Trong khi CIPS có thể thực hiện chuyển tiền trong phạm vi Trung Quốc và Hồng Kông, việc chuyển tiền ra nước ngoài yêu cầu đường ray của SWIFT. Và điều đó sẽ khiến toàn bộ hoạt động trở nên dư thừa vì các ngân hàng Nga bị trừng phạt không thể đụng đến SWIFT.

Vậy thì CIPS lớn như thế nào so với SWIFT? Thực sự, thực sự nhỏ.

Theo số liệu thống kê, SWIFT đẩy qua 50 triệu tin nhắn mỗi ngày so với 15.000 CIPS. Và đó là khối lượng hàng ngày? Tin nhắn SWIFT cho phép di chuyển 5 nghìn tỷ đô la trên toàn thế giới mỗi ngày.

SWIFT có 11.000 thành viên là các tổ chức. CIPS có 75 người tham gia trực tiếp và 1205 người tham gia gián tiếp. Không có sự so sánh về kích thước và tỷ lệ.

Nếu có một ‘trường hợp tăng giá’ cho việc CIPS lên mặt trăng và sử dụng SWIFT thì cũng có một trường hợp – thậm chí có thể là trường hợp mạnh hơn – dịch vụ nhắn tin RippleNet của Ripple cũng làm như vậy. Vâng, Ripple đóđang bị kiện bởi SEC. Giám đốc điều hành của nó gần đây đã báo cáo trên Twitter rằng mạng này sắp vượt qua mốc 10 tỷ đô la về số lượng và tiếp tục phát triển.

Điều quan trọng là các loại tiền tệ cơ bản được sử dụng trên RippleNet đều có tính thanh khoản. Nhân dân tệ của Trung Quốc thì không. Để CIPS có thể thách thức thế giới, cần có một loại tiền tệ tự do chuyển đổi đằng sau nó.

Phân tích kĩ thuật

Bitcoin, trong vùng kháng cự từ $44K đến $46K

Bitcoin (BTC) đã tăng 13% trong tuần qua khi tâm lý giảm giá suy yếu. Tuy nhiên, tiền điện tử sẽ phải đối mặt với mức kháng cự $ 44,000 đến $ 46,000, điều này có thể ngăn cản sự phục hồi giá trong ngắn hạn.

BTC được giao dịch ở mức khoảng 43.800 đô la vào thời điểm viết bài và tăng 6% trong 24 giờ qua.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ 4 giờ là quá mua, tương tự như những gì đã xảy ra vào đầu tháng 2, trước khi diễn ra một đợt giá giảm. Tuy nhiên, lần này đà giảm đã mất đi đáng kể, có nghĩa là người mua có thể tiếp tục hoạt động ở mức hỗ trợ thấp hơn.

Hiện tại, Bitcoin đang bị mắc kẹt trong phạm vi từ 37.000 đến 46.000 USD, cho thấy khả năng đảo ngược xu hướng giảm kéo dài ba tháng. Điều đó có nghĩa là khối lượng mua sẽ cần phải tăng để tạo ra sự thay đổi trong xu hướng.

Bài viết mới
Tin nổi bật