Bitcoin ETF giao ngay có thể được chấp thuận vào năm 2023

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) muốn mở rộng định nghĩa về “sàn giao dịch” để có thể đưa các sàn tiền điện tử vào phạm vi quản lý. Nếu thay đổi này được hiện thực hóa, các nhà phân tích James Seyffart và Eric Balchunas của Bloomberg tin rằng nó sẽ “mở ra cánh cửa” cho các quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) giao ngay.

etf

“Lý do tại sao chúng tôi nghĩ rằng Bitcoin ETF giao ngay sẽ được chấp thuận vào đầu mùa hè năm 2023 là SEC đang đề xuất mở rộng định nghĩa về “sàn giao dịch”, theo đó sẽ đưa các nền tảng tiền điện tử vào phạm vi quản lý của SEC. Sau đó (có thể mất một năm), hãy chờ đợi các ETF được bật đèn xanh thông qua James Seyffart”, Eric Balchunas tweet.

Hai nhà phân tích tin rằng sẽ mất ít nhất một năm để quỹ ETF đầu tiên được chấp nhận một khi định nghĩa được mở rộng. Theo đó, ngày ra mắt sớm nhất có thể cho Bitcoin ETF là vào mùa hè năm 2023.

Lập trường của SEC về Bitcoin ETF

Cơ quan giám sát chứng khoán Hoa Kỳ từ trước đến nay không thích ý tưởng về ETF tiền điện tử do những lý do thông thường như tính biến động và bảo vệ nhà đầu tư. Điều này chủ yếu là do các nền tảng và công ty cung cấp những sản phẩm này không được quản lý một cách hợp lý.

Cho đến nay, SEC đã từ chối mọi ứng dụng Bitcoin ETF giao ngay được đệ trình, gần đây nhất là các ứng dụng từ NYDIG và Global X. Họ cũng đã từ chối nhiều đơn đăng ký của Wisdom Tree trong 12 tháng qua. Trong lần từ chối mới nhất, cơ quan giám sát cho biết:

“Ủy ban kết luận rằng BZX đã không giải quyết được gánh nặng của mình theo Đạo luật Sàn giao dịch và Quy tắc thực hành của Ủy ban để chứng minh đề xuất của họ phù hợp với các yêu cầu của Đạo luật Sàn giao dịch. Mục 6(b)(5) đặc biệt yêu cầu rằng các quy tắc của một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia được “thiết kế để ngăn chặn hành vi và thực tiễn gian lận, thao túng” và “để bảo vệ các nhà đầu tư cũng như lợi ích công cộng”.

Tuy nhiên, nếu SEC đưa các sàn giao dịch crypto vào quy định, lập luận phản đối ETF nêu trên sẽ không còn hiệu lực, theo Seyffart.

Mở rộng định nghĩa

Đề xuất của SEC bao gồm “các nền tảng thị trường kho bạc quan trọng theo quy định cho các nền tảng giao dịch thay thế”. Tuy không đề cập cụ thể đến các sàn giao dịch crypto nhưng nó đủ rộng để bao gồm đối tượng này cũng như hầu hết các giao thức DeFi.

Nếu đề xuất trở thành hiện thực, các sàn giao dịch tiền điện tử rất có thể sẽ được quy định giống như cách mà các sàn truyền thống được giám sát. Tuy nhiên, ở giai đoạn này vẫn chưa rõ các hệ thống và công ty DeFi sẽ được quản lý như thế nào. Cũng không rõ liệu chúng có được phép hoạt động như hiện tại mà không có bất kỳ sắc thái hoặc hạn chế nào về quy định hay không.

Ngôn ngữ của đề xuất hướng tới việc tiền điện tử và các tài sản ảo khác được phân loại là chứng khoán chứ không phải hệ thống thanh toán. Đây cũng là cách mà các quốc gia khác như Ukraine đang thiết lập quy định.

Nguồn: moneyz; tapchibitcoin

Bài viết mới
Tin nổi bật