Bitcoin Có Phải Là Một Kho Cất Giữ Giá Trị?

Giới thiệu

Khi nghĩ đến một tài sản trú ẩn an toàn, nhiều khả năng bạn sẽ nghĩ đến các kim loại quý như vàng hoặc bạc. Chúng là những khoản đầu tư mà các cá nhân sẽ đổ xô vào để chống lại sự hỗn loạn trên các thị trường truyền thống.Có một cuộc tranh luận về việc liệu Bitcoin có theo bước những tài sản này hay không. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số lập luận chính mà nhiều người thường sử dụng để ủng hộ hoặc chống lại việc xem Bitcoin là một kho cất giữ giá trị.

Kho cất giữ giá trị là gì?

Kho cất giữ giá trị là các tài sản có khả năng lưu giữ giá trị theo thời gian. Nếu bạn đã mua một món hàng có giá trị tốt ngày hôm nay, bạn có thể chắc chắn rằng giá trị của nó sẽ không bị giảm theo thời gian. Trong tương lai, bạn còn mong đợi tài sản đó có giá trị tương đương (nếu không muốn nói là hơn thế).

Khi bạn nghĩ về một tài sản “trú ẩn an toàn” như vậy, có thể bạn sẽ nghĩ đến vàng hoặc bạc. Có nhiều lý do khiến chúng được xem là có khả năng cất giữ giá trị, chúng tôi sẽ giải thích về việc này ngay sau đây.

Xem giá Bitcoin (BTC) mới nhất hôm nay.

Điều gì tạo nên một kho cất giữ giá trị tốt?

Để hiểu thế nào là một kho cất giữ giá trị tốt, trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu thế nào là một kho cất trữ giá trị kém. Nếu muốn bảo quản một thứ gì đó trong thời gian dài, trước tiên thứ đó cần phải có tính chất bền

Lấy ví dụ về thức ăn. Táo và chuối có một số giá trị nội tại, vì con người cần dinh dưỡng để sống. Khi thực phẩm khan hiếm, những trái cây này chắc chắn sẽ có giá trị cao. Nhưng điều đó không làm cho chúng trở thành một kho cất giữ giá trị tốt. Giá trị của chúng sẽ suy giảm rất nhiều, nếu bạn giữ chúng trong két sắt trong vài năm vì chúng rõ ràng là sẽ bị hỏng.Vậy, về bản chất, có thứ gì duy trì giá trị bền vững hơn không? Mì sợi khô? Lựa chọn này có vẻ tốt hơn về lâu dài, nhưng vẫn không có gì đảm bảo rằng nó sẽ giữ được giá trị. Mì sợi được sản xuất với giá rẻ, với các nguồn nguyên liệu sẵn có. Bất kỳ ai cũng có thể tung ra thị trường rất nhiều mì sợi . Vì vậy, mì đang lưu thông sẽ giảm giá trị khi cung vượt cầu. Vậy, để một thứ gì đó duy trì được giá trị, nó còn phải có tính khan hiếm.Một số người xem tiền pháp định (đô-la, euro, yên) là một cách tốt để cất giữ của cải vì chúng giữ được giá trị trong thời gian dài. Nhưng thực ra chúng lại dễ bị “bay hơi” vì sức mua sẽ giảm đáng kể khi có nhiều tiền được tạo ra (tương tự như mì ống). Bạn có thể rút tiền tiết kiệm cả đời và cất chúng dưới nệm trong vòng hai mươi năm, nhưng khi bạn dùng để , chi tiêu, nhiều khả năng sức mua của chúng có thể không còn tương đương như sức mua ban đầu.Vào năm 2000, 100.000 đô-la có thể giúp bạn mua nhiều thứ hơn 100.000 đô-la ngày nay. Nguyên nhân chủ yếu là do lạm phát, tức là sự gia tăng của giá cả hàng hóa và dịch vụ. Trong nhiều trường hợp, lạm phát đến từ việc chính phủ in và đưa quá nhiều tiền vào thị trường.

Để minh họa, giả sử bạn nắm giữ 25% tổng nguồn cung tiền là 100 tỷ đô-la – tức là 25 tỷ đô la. Thời gian trôi qua, chính phủ quyết định in thêm 800 tỷ USD để kích thích nền kinh tế. Miếng bánh thị phần của bạn đã đột ngột giảm xuống còn ~ 3%. Có nhiều tiền hơn trong lưu thông cũng đồng nghĩa với việc số tiền bạn nắm giữ không còn có được nhiều sức mua như trước đây.

Sức mua bị suy giảm theo thời gian.

Sức mua bị suy giảm theo thời gian.

Giống như món mì của chúng ta đã đề cập trước đó, không mất quá nhiều chi phí để sản xuất ra các đồng đô-la. Tất cả những điều trên có thể xảy ra trong vài ngày. Một trong những tiêu chuẩn của một kho lưu giữ giá trị tốt là việc sẽ rất thách thức nếu muốn đưa các đơn vị vào thị trường tràn ngập. Nói cách khác, miếng bánh của bạn sẽ loãng rất chậm, nếu có.

Lấy vàng làm ví dụ, chúng ta biết rằng nguồn cung của nó là hữu hạn. Chúng ta đều biết rằng khai thác vàng rất khó. Vì vậy, ngay cả khi nhu cầu về vàng đột ngột tăng cao, việc sắm một loạt máy in để tạo ra nhiều vàng hơn là điều không thể. Vàng phải được khai thác từ mặt đất. Mặc dù nhu cầu đang tăng lên, nhưng nguồn cung không thể tăng ồ ạt để đáp ứng nhu cầu đó.

Những luận điểm ủng hộ việc xem Bitcoin là một kho cất giữ giá trị

Ngay từ những ngày đầu  Bitcoin xuất hiện, những người ủng hộ đã cho rằng tiền mã hóa giống như “vàng kỹ thuật số” hơn là tiền kỹ thuật số đơn giản. Trong những năm gần đây, câu chuyện này đã được nhiều người đam mê Bitcoin nhắc lại.

Nhiều quan điểm cho rằng Bitcoin là một trong những tài sản tốt nhất mà con người từng biết đến. Những người ủng hộ tin rằng Bitcoin là cách tốt nhất để lưu trữ của cải vì giá trị của nó không bị mất đi theo thời gian.Tuy nhiên, Bitcoin cũng được biết đến vớ việc giá của nó thường biến động dữ dội. Có vẻ sẽ không hợp lý khi một tài sản có thể mất 20% giá trị trong một ngày lại được nhiều người coi là một kho cất giữ giá trị. Nhưng ngay cả khi bao thanh toán giảm nhiều lần, nó vẫn là loại tài sản hoạt động tốt nhất cho đến nay. 

Vậy, tại sao Bitcoin được ca ngợi là một kho cất giữ giá trị?

Sự khan hiếm

Một trong những lập luận thuyết phục nhất là Bitcoin có nguồn cung hữu hạn. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn điều này qua bài viết Bitcoin là gì?. Cần biết rằng, sẽ không bao giờ có nhiều hơn 21 triệu bitcoin. Giao thức của Bitcoin đảm bảo điều này bằng một quy tắc đã được mã hóa cứng. Cách duy nhất mà các đồng tiền mới có thể được tạo ra là thông qua quá trình  đào hoặc khai thác, điều này tương tự như cách đào vàng. Nhưng thay vì khoan vào Trái đất, các thợ đào Bitcoin phải giải một câu đố mật mã bằng cách sử dụng sức mạnh tính toán của máy tính. Nhờ đó, họ sẽ kiếm được những đồng tiền mới.Theo thời gian, phần thưởng giảm dần do các sự kiện được gọi là giảm một nửa (halving) . Hiểu một cách đơn giản, qua mỗi sự kiện như vậy, phần thưởng đào Bitcoin sẽ bị giảm đi một nửa. Trong những ngày đầu của Bitcoin, hệ thống đã thưởng 50 BTC cho bất kỳ thợ đào nào tạo ra một block hợp lệ. Trong đợt giảm một nửa đầu tiên, con số này đã giảm xuống còn 25 BTC. Lần giảm một nửa tiếp theo sẽ giảm phần thưởng xuống một nửa, tức là còn 12,5 BTC, và lần tiếp theo sẽ cắt giảm phần thưởng của các thợ đào xuống còn 6,25 bitcoin cho mỗi block. Quá trình này sẽ tiếp tục trong hơn 100 năm nữa cho đến khi phần cuối cùng của đồng tiền được đưa vào lưu thông.Hãy dùng mô hình này với tiền pháp định mà chúng ta đã đề cập trước đó. Giả sử bạn đã mua 25% nguồn cung Bitcoin (tức là 5.250.000 đồng tiền) nhiều năm về trước. Khi bạn có được những đồng tiền này, bạn biết rằng tỷ lệ phần trăm của bạn sẽ không đổi vì không có thực thể nào có khả năng thêm nhiều đồng tiền hơn vào hệ thống. Không có chính phủ ở đây – tốt, không phải theo nghĩa truyền thống (chúng ta tìm hiểu một cách ngắn gọn về vấn đề này). Vì vậy, nếu bạn đã mua (và đã HODL ) 25% nguồn cung tối đa Bitcoin vào năm 2010, bạn vẫn sở hữu 25% tổng số Bitcoin cho tới ngày hôm nay.

Tính phi tập trung

Bitcoin là phần mềm mã nguồn mở, có thể bạn đang nghĩ vậy. Tôi có thể sao chép code và tạo phiên bản của riêng mình với thêm 100 triệu đồng. Bạn thực sự có thể làm điều đó. Giả sử bạn sao chép phần mềm, thực hiện các thay đổi và chạy một node. Mọi thứ dường như đã ổn. Chỉ có một vấn đề: sẽ không có node nào kết nối với bạn. Bạn thấy đấy, ngay sau khi bạn thay đổi các thông số của phần mềm, các thành viên trên mạng Bitcoin bắt đầu phớt lờ bạn. Bạn đã fork và chương trình bạn đang chạy không còn được chấp nhận trên toàn cầu như Bitcoin nữa. 

Những gì bạn vừa làm về mặt chức năng tương đương với việc chụp ảnh Mona Lisa và tuyên bố rằng hiện có hai Mona Lisas. Bạn có thể thuyết phục bản thân mình, nhưng không thể thuyết phục được bất kỳ ai khác tin vào đồng tiền của mình.

Có thể hiểu có một “chính phủ” đứng đằng sau Bitcoin. Tuy nhiên, chính phủ đó được tạo thành từ mọi người dùng chạy phần mềm. Cách duy nhất mà giao thức có thể được thay đổi là đa số người dùng đồng ý về các thay đổi.

Thuyết phục đa số thêm tiền không phải là nhiệm vụ dễ dàng – bởi điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang yêu cầu họ giảm bớt số tiền mà họ nắm giữ. Như ngày nay, ngay cả những tính năng dường như không quan trọng cũng phải mất nhiều năm để đạt được sự đồng thuận trên toàn mạng.

Khi Bitcoin phát triển lớn hơn về kích thước, việc thúc đẩy các thay đổi sẽ trở nên khó khăn hơn. Do đó, những người nắm giữ có thể tin chắc rằng nguồn cung sẽ không thể tăng được. Phần mềm là do con người tạo ra, nhưng sự phân tán của mạng giúp Bitcoin hoạt động giống như một tài nguyên thiên nhiên hơn là code có thể được thay đổi tùy ý.

Các thuộc tính của một đồng tiền tốt

Những người tin tưởng vào luận điểm về giá trị cũng chỉ ra các đặc điểm khiến Bitcoin là một đồng tiền tốt. Nó không chỉ là một nguồn tài nguyên kỹ thuật số khan hiếm mà còn có chung những đặc điểm với tiền tệ đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ.Vàng đã được sử dụng làm tiền tệ trên khắp các nền văn minh kể từ khi chúng ra đời. Có nhiều lý do để giải thích cho điều này. Chúng ta đã nói về độ bền và sự khan hiếm. Những thứ này có thể tạo ra tài sản tốt, nhưng không nhất thiết tạo ra một loại tiền tệ tốt. Để trở thành tiền tệ tốt, thứ được dùng làm tiền phải có khả năng thay thế lẫn nhautính di động và khả năng chia nhỏ.

Khả năng thay thế

Khả năng thay thế có nghĩa là các đơn vị không thể phân biệt được. Với vàng, bạn có thể lấy bất kỳ hai ounce nào, và chúng sẽ có giá trị như nhau. Điều này cũng đúng với những thứ như cổ phiếu và tiền mặt. Không quan trọng bạn đang giữ đơn vị cụ thể nào – các đơn vị sẽ có giá trị tương đương với bất kỳ đơn vị nào khác, miễn là cùng loại.

Khả năng thay thế của bitcoin là một chủ đề phức tạp. Bạn đang nắm giữ đồng Bitcoin nào là việc không thực sự quan trọng. Trong hầu hết các trường hợp, 1 BTC = 1 BTC. Nó chỉ trở nên phức tạp khi bạn liên kết từng đồng BTC với các giao dịch trước đó của nó. Có những trường hợp, các doanh nghiệp đưa tiền vào danh sách đen ngay cả khi chủ sở hữu đã nhận chúng, vì họ tin rằng khoản tiền đó đã được sử dụng để tham gia vào các hoạt động tội phạm.

Điều này thực sự có quan trọng hay không? Thực sự là khó. Khi bạn đang thanh toán một thứ gì đó bằng một tờ đô-la, cả bạn và người bán đều không biết tờ đô-la đã được sử dụng trong các lần giao dịch trước. Không có khái niệm về lịch sử giao dịch – các hóa đơn mới không có giá trị cao hơn các hóa đơn đã qua sử dụng.

Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất, có thể bitcoin cũ hơn (có nhiều lịch sử hơn) sẽ được bán với giá thấp hơn bitcoin mới. Tùy thuộc vào người bạn hỏi, nhưng trường hợp này không phải là mối đe dọa lớn nhất đối với Bitcoin và nó không phải là điều đáng lo ngại. Dù sao thì hiện tại, về mặt chức năng, các đồng Bitcoin vẫn có thể thay thế cho nhau được. Chỉ có một lấn cấn nhỏ về việc đồng tiền này có thể bị đóng băng nếu có lịch sử đáng ngờ.

Tính di động

Khả năng di chuyển biểu thị sự dễ dàng vận chuyển của một tài sản. Bạn muốn mang theo 10.000 đô-la với các tờ tiền 100 đô-la? Việc này không có gì khó. Nhưng mang theo một lượng dầu trị giá 10.000 đô-la? Chuyện này không còn dễ dàng.

Một đồng tiền tốt cần phải có hình thức nhỏ. Nó cần được dễ dàng mang đi, để giúp các cá nhân có thể thanh toán tiền và dịch vụ.

Vàng có truyền thống đã thể hiện rất xuất sắc trong khía cạnh này. Tại thời điểm bài viết này được soạn ra, một đồng tiền vàng tiêu chuẩn có giá trị gần 1.500 đô-la. Không phải lúc nào bạn cũng sẽ thực hiện các giao dịch mua trị giá một ounce vàng, vì vậy các mệnh giá nhỏ hơn sẽ được sử dụng. Khi nói đến khả năng vận chuyển, Bitcoin thực sự vượt trội so với các kim loại quý. Nó thậm chí không có dấu vết vật lý. Bạn có thể tích trữ khối tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đô-la trên một thiết bị phần cứng nằm gọn trong lòng bàn tay.

Di chuyển một tỷ đô-la vàng (hiện tại là hơn 20 tấn) đòi hỏi nỗ lực và chi phí rất lớn. Ngay cả với tiền mặt, bạn sẽ cần phải mang theo vài pallet chứa đầy các tờ tiền 100 đô-la. Với Bitcoin, bạn có thể gửi cùng một số tiền đến bất kỳ đâu trên thế giới với mức phí chưa đến một đô-la.

Khả năng chia nhỏ

Một phẩm chất quan trọng khác của tiền tệ là khả năng chia nhỏ – có nghĩa là nó có khả năng chia thành các đơn vị nhỏ hơn. Với vàng, bạn có thể lấy một đồng xu một ounce và cắt đôi nó để tạo ra hai đơn vị nửa ounce. Bạn có thể mất một khoản phí bảo hiểm nếu phá hủy hình vẽ đẹp của một con đại bàng hoặc con trâu trên đó, nhưng giá trị của vàng vẫn không đổi. Bạn có thể cắt nửa ounce của mình nhiều lần để tạo ra các mệnh giá nhỏ hơn.

Khả năng phân chia là một khía khác khiến Bitcoin vượt trội. Chỉ có hai mươi mốt triệu đồng tiền, nhưng mỗi đồng tiền được tạo thành từ một trăm triệu đơn vị nhỏ hơn (satoshi). Điều này mang lại cho người dùng nhiều quyền kiểm soát đối với các giao dịch của họ, vì họ có thể chỉ định một số tiền gửi lên đến tám chữ số thập phân. Khả năng phân chia của Bitcoin cũng giúp các nhà đầu tư nhỏ mua các phần nhỏ của BTC dễ dàng hơn.

Cất Giữ Giá trị, Phương tiện Trao đổi và Đơn vị Tính Toán

Vai trò hiện tại của Bitcoin là một vấn đề luôn được thảo luận và gây chia rẽ. Nhiều người tin rằng Bitcoin chỉ đơn giản là một loại tiền tệ – một công cụ để di chuyển tiền từ điểm A đến điểm B. Chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề này trong phần tiếp theo. Những quan điểm này sẽ trái ngược với những gì mà nhiều người ủng hộ việc xem Bitcoin như một kho cất giữ giá trị.

Những người ủng hộ SoV cho rằng Bitcoin phải trải qua nhiều giai đoạn khó khăn trước khi nó trở thành tiền tệ tối thượng. Ban đầu, Bitcoin giống như một thứ có thể sưu tập (có thể cho là chúng ta đang ở hiện tại): nó đã tự chứng minh mình có chức năng và an toàn nhưng chỉ mới được chấp nhận bởi một thị trường ngách nhỏ. Đối tượng cốt lõi của nó chủ yếu là những người có sở thích sưu tầm và đầu cơ.Chỉ khi nhiều người biết đến, trở thành cơ sở hạ tầng cho các tổ chức và tự tin vào khả năng duy trì giá trị của mình thì Bitcoin mới có thể tiến tới giai đoạn tiếp theo: lưu trữ giá trị. Một số người tin rằng nó đã đạt đến mức này. Tại thời điểm này, Bitcoin không được dùng chi tiêu rộng rãi do luật Gresham quy định rằng tiền xấu tạo ra tiềntốt. Điều này có nghĩa là, khi sử dụng hai loại tiền tệ, các cá nhân sẽ có xu hướng chi tiêu loại thấp hơn và tích trữ loại tiền cao cấp hơn. Người dùng Bitcoin thích chi tiêu bằng tiền pháp định vì họ ít có niềm tin vào sự tồn tại lâu dài của chúng. Họ nắm giữ (hoặc HODL) bitcoin, vì họ tin rằng chúng sẽ giữ được giá trị. Nếu mạng lưới Bitcoin tiếp tục phát triển, nhiều người dùng sẽ chấp nhận nó, tính thanh khoản sẽ tăng lên và giá cả sẽ trở nên ổn định hơn. Khi giá Bitcoin trở nên ổn định, sẽ không có nhiều động lực để người dùng giữ nó với hy vọng đạt được lợi nhuận cao hơn trong tương lai. Vì vậy, chúng ta có thể mong đợi một ngày nào đó Bitocin sẽ được sử dụng nhiều hơn trong thương mại và thanh toán hàng ngày, như một phương tiện trao đổi mạnh mẽ.Việc sử dụng tăng lên sẽ giúp giá cả trở nên ổn định. Trong giai đoạn cuối, Bitcoin sẽ trở thành một đơn vị tính toán – nó sẽ được sử dụng để định giá các tài sản khác. Cũng giống như bạn có thể định giá một gallon dầu ở mức 4 đô-la. Ở một thế giới nơi Bitcoin ngự trị, mọi thứ sẽ được đo lường giá trị bằng bitcoin.

Nếu ba cột mốc tiền tệ này đạt được, những người ủng hộ cho rằng Bitcoin sẽ trở thành một tiêu chuẩn mới thay thế các loại tiền tệ được sử dụng ngày nay.

Những luận điểm chống lại việc xem Bitcoin như một kho cất giữ giá trị

Những lập luận được trình bày trong phần trước có vẻ hoàn toàn hợp lý đối với một số người nhưng cũng điên rồ đối với những người khác. Có nhiều chỉ trích về việc xem Bitcoin là “vàng kỹ thuật số” đến từ những người dùng Bitcoin và cả những người hoài nghi tiền mã hóa.

Bitcoin là tiền mặt kỹ thuật số

Căn cứ vào sách trắng về Bitcoin, nhiều người đã nảy sinh những bất đồng với chủ đề này. Đối với họ, rõ ràng ngay từ đầu Satoshi đã dự định sử dụng Bitcoin như một loại tiền tệ. Trên thực tế, điều này nằm trong chính tiêu đề sách trắng: Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng.

Lập luận này cho rằng Bitcoin chỉ có thể có giá trị nếu người dùng dùng nó để chi tiêu. Bằng cách tích trữ chúng, bạn không thực sự sử dụng – tức là bạn đang làm hại nó. Nếu Bitcoin không được đánh giá cao như tiền mặt kỹ thuật số, thì đề xuất cốt lõi của nó không phải do tiện ích mà là do đầu cơ. 

Những khác biệt về hệ tư tưởng này đã dẫn đến một đợt fork lớn vào năm 2017. Phần thiểu số người dùng Bitcoin muốn hệ thống có các block lớn hơn, đồng nghĩa là phí giao dịch rẻ hơn. Do việc sử dụng mạng gốc ngày càng tăng, chi phí của một giao dịch đã gia tăng đáng kể và khiến nhiều người dùng phải bỏ qua các giao dịch có giá trị thấp. Nếu mức phí trung bình là 10 đô-la, thì việc bạn chi tiền cho một giao dịch mua trị giá 3 đô-la là rất ít hợp lý.Mạng phân nhánh hiện được gọi là Bitcoin Cash. Mạng ban đầu đã tung ra bản nâng cấp của riêng mình vào khoảng thời gian đó, được gọi là SegWit. Trên danh nghĩa, SegWit đã tăng dung lượng của các block, nhưng đó không phải là mục tiêu chính. Nó cũng đặt nền móng cho Lightning Network , mạng này tìm cách tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch phí thấp bằng cách đẩy chúng ra ngoài chuỗi.

Tuy nhiên, trong thực tế, Lightning Network vẫn chưa hoàn hảo. Các giao dịch Bitcoin thông thường dễ hiểu hơn đáng kể, trong khi việc quản lý các kênh và dung lượng Lightning Network lại khá khó tiếp cận. Vẫn còn phải xem liệu nó có thể được sắp xếp hợp lý hay không, hay giải pháp này về cơ bản là quá phức tạp và trừu tượng.

Do nhu cầu về không gian khối ngày càng tăng, vào các thời điểm bận rộn, các giao dịch trên chuỗi không còn rẻ như trước. Do đó, người ta đưa ra lập luận rằng việc không tăng kích thước khối sẽ làm hỏng khả năng sử dụng của Bitcoin như một loại tiền tệ.

Không có giá trị nội tại

Đối với nhiều người, việc so sánh giữa vàng và Bitcoin là vô lý. Về cơ bản, lịch sử của vàng là lịch sử của nền văn minh. Kim loại quý đã là một phần quan trọng của xã hội trong hàng nghìn năm. Phải thừa nhận rằng nó đã mất đi một số vị trí thống trị kể từ khi chế độ bản vị vàng bị xóa sổ nhưng dù sao vàng vẫn là tài sản trú ẩn an toàn.

Thực tế, việc so sánh vàng với một giao thức mười một năm tuổi là điều rất khập khiễng. Vàng đã được tôn kính như một biểu tượng địa vị và như một kim loại công nghiệp trong nhiều thiên niên kỷ.

Ngược lại, Bitcoin không được sử dụng bên ngoài mạng lưới của nó. Bạn không thể sử dụng nó như một chất dẫn điện trong thiết bị điện tử, cũng như không thể chế tạo nó thành những trang sức sáng bóng khổng lồ. Bitcoin có thể mô phỏng vàng (khai thác, nguồn cung hữu hạn, v.v.), nhưng điều đó không thay đổi thực tế rằng nó là một tài sản kỹ thuật số.

Ở một mức độ nào đó, tất cả tiền đều là niềm tin chung – đồng đô-la chỉ có giá trị bởi vì chính phủ nói như vậy và xã hội chấp nhận nó. Vàng chỉ có giá trị bởi vì mọi người đều đồng ý rằng nó có giá trị. Bitcoin không khác, nhưng những giá trị nó mang lại vẫn nằm trong một nhóm nhỏ. Trong cuộc sống của mình, có lẽ nhiều lần bạn phải giải thích Bitcoin là gì vì phần lớn mọi người vẫn không biết về nó.

Sự biến động và tương quan

Những người tham gia vào Bitcoin sớm chắc chắn đã tận hưởng sự giàu có của họ tăng lên theo mức độ lớn. Đối với họ, nó thực sự có giá trị lưu trữ – và các giác trị khác. Nhưng những người đã mua những đồng tiền đầu tiên ở mức cao nhất mọi thời đại không có trải nghiệm như vậy. Nhiều người đã thua lỗ lớn khi bán Bitcoin ở bất cứ lúc nào sau đó. Bitcoin vô cùng biến động và thị trường của nó không thể đoán trước được. Nếu so sánh, các kim loại như vàng và bạc có sự dao động không đáng kể. Bạn có thể nói rằng bây giờ là quá sớm và giá Bitcoin cuối cùng sẽ ổn định. Nhưng bản thân điều đó có thể chỉ ra rằng Bitcoin ở thời điểm hiện tại không phải là một kho cất giữ giá trị.

Ngoài ra, các mối quan hệ của Bitcoin với các thị trường truyền thống còn là vấn đề đáng xem xét. Kể từ khi ra đời, Bitcoin có xu hướng tăng ổn định. Tiền mã hóa chưa thực sự chứng minh được mình là một tài sản trú ẩn an toàn ưu vieteh, nếu tất cả các loại tài sản trú ẩn khác vẫn đang hoạt động tốt. Những người đam mê Bitcoin có thể xem Bitcoin “không liên quan” với các tài sản khác, nhưng không có cách nào để chứng minh điều đó, trừ khi các tài sản khác bị ảnh hưởng trong khi Bitcoin vẫn ổn định.

Cơn sốt Tulip Mania và đồ chơi Beanie Babies

Sự tăng giá của Bitcoin thường được so sánh với bong bóng sưu tầm hoa  Tulip Mania và đồ chơi Beanie Babies. Đây là những phép loại suy rất yếu, nhưng chúng vẫn được dùng để minh họa sự nguy hiểm khi bong bóng vỡ.

Trong cả hai trường hợp, các nhà đầu tư đổ xô mua những món đồ mà họ cho là hiếm với hy vọng bán lại để kiếm lời. Về bản chất, những món đồ đó không có giá trị như vậy – bởi vì chúng tương đối dễ sản xuất. Bong bóng xuất hiện khi các nhà đầu tư nhận ra rằng họ đã định giá quá cao các khoản đầu tư của mình một cách ồ ạt, và thị trường hoa tulip và đồ chơi Beanie sau đó sụp đổ.

Một lần nữa, đây là những phép loại suy yếu. Giá trị của Bitcoin xuất phát từ niềm tin của người dùng và nó nhưng không giống như hoa tulip, Bitcoin không thể được trồng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên điều này vẫn cho thấy quan điểm, không có gì đảm bảo rằng các nhà đầu tư sẽ không thấy Bitcoin được định giá quá cao trong tương lai, khiến bong bóng của chính nó vỡ ra.

Tổng kết

Bitcoin hiện được xem như một kho cất giữ giá trị, tương tự như vàng. Số lượng đơn vị hữu hạn, mạng lưới được phân tán đủ để cung cấp bảo mật cho chủ sở hữu và nó có thể được sử dụng để cất giữ và chuyển giá trị.

Tuy vậy, Bitcoin vẫn cần phải chứng minh nó là một tài sản trú ẩn an toàn – nhưng hiện tại, còn quá sớm để khẳng định chắc chắn điều này. Có hai trường hợp có thể xảy ra – thế giới có thể chuyển sang dùng Bitcoin trong thời kỳ kinh tế bất ổn hoặc nó có thể tiếp tục được sử dụng bởi một nhóm thiểu số.

Bài viết mới
Tin nổi bật