Bitcoin Có Nguy Cơ Bị Đe Dọa Bởi CBDC, Theo Quan Điểm Của CEO ngân hàng Indonesia

“CBDC sẽ là một phần trong nỗ lực giải quyết việc sử dụng tiền điện tử trong các giao dịch tài chính,” trợ lý thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia, Juda Agung cho biết.

CBDC đang nỗ lực loại bỏ BTC

Thống Đốc Ngân Hàng Indonesia Bày Tỏ Quan Điểm Về CBDC

Theo Ngân hàng Trung ương Indonesia, các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Phiên bản tiền tệ kỹ thuật số quốc gia được giới thiệu nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, sẽ là một công cụ thiết yếu để chống lại tiền điện tử.

Ngân hàng Trung ương Indonesia đang xem xét tung ra một đồng “Rupiah” kỹ thuật số. Nhằm thay thế các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC), trợ lý thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia, Juda Agung cho biết tại một cuộc họp quốc hội gần đây. Ông cũng lưu ý rằng các loại tiền điện tử như Bitcoin hiện đang được giao dịch cùng với hợp đồng tương lai hàng hóa và được quản lý bởi bộ thương mại bất chấp những tác động nghiêm trọng đến hệ thống tài chính.

Toàn Cảnh CBDC Tại Châu Á

Các nước ở châu Á đang nghiên cứu và thực hiện thí điểm tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC). Điều này được xem là có ý nghĩa lớn đối với sự chi phối mức độ phụ thuộc vào các loại tiền điện tử và đồng đô la Mỹ.

Sự gia tăng nhanh chóng của tiền điện tử đã buộc nhiều Chính phủ phải tạo ra các lựa chọn thay thế

Hiện tại, các cuộc khảo sát đều cho thấy, hơn 80% Ngân hàng Trung ương đang nghiên cứu về CBDC. Điển hình như một số quốc gia lớn đi đầu như:

Trung Quốc

Đồng Nhân dân Tệ Kĩ thuật số

Đầu tiên là tại Trung Quốc, một trong các nền kinh tế hàng đầu thế giới chấp nhận tiền kỹ thuật số. Với việc phát hành đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số – một dự án CBDC do PBoC ban hành. Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số được thiết lập để thay thế hoàn toàn tiền mặt và đã được triển khai tại các thành phố lớn của Trung Quốc kể từ tháng 4/2020.

Thanh toán điện tử kỹ thuật số (DCEP) của Trung Quốc mặc dù có một số tính năng ẩn danh. Nhưng vẫn bị chính phủ Trung Quốc kiểm soát, theo dõi và đăng ký trên các ứng dụng điện thoại thông minh, thậm chí cho phép họ “đóng băng” tài khoản theo ý muốn.

Theo phân tích của một chuyện gia Blockchain, một trong những lợi thế của DCEP mang lại. Đó là việc người dùng trên mạng lưới này có thể đảo ngược, hoặc sửa các giao dịch sai sót. Đây là một trong những tính năng không tồn tại trên các loại tiền kỹ thuật số phi tập trung như Bitcoin (BTC).

Hàn Quốc

Đồng Won Kỹ thuật số

Còn tại Hàn Quốc, quốc gia này mới có một vài động thái đối với CBDC. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) kêu gọi một đối tác công nghệ, giúp thí điểm chương trình CBDC được thiết lập để chạy đến cuối năm nay.

Trong một báo cáo đầu năm nay, BoK đã công bố kế hoạch thử nghiệm và phân phối đồng Won kỹ thuật số. Đồng thời vạch ra những thách thức pháp lý đi kèm với đồng tiền kỹ thuật số do nhà nước phát hành.

Ngoài việc lựa chọn một đối tác công nghệ để trợ giúp cho dự án, BoK cũng đã thông báo rằng, CBDC của họ lần đầu tiên sẽ hoạt động trong một môi trường thử nghiệm hạn chế để phân tích chức năng và bảo mật của CBDC.

Một quan chức cấp cao tại BoK nhận xét:

Các giao dịch tiền mặt của Hàn Quốc đang giảm và Ngân hàng Trung ương chỉ đang thực hiện các bước chuẩn bị cho những thay đổi dự kiến trong hệ thống thanh toán trên toàn thế giới”.

Nhật Bản

Đồng tiền Kỹ thuật số dự kiến của Nhật bản

Tại Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương của nước này (BoJ) đã bắt tay với một nhóm 7 Ngân hàng Trung ương khác vào tháng 10/2020 để xuất bản một báo cáo kiểm tra các CBDC.

Khả năng ngoại tuyến của CBDC là một trong những cân nhắc cốt lõi của Nhật Bản, khi nước này cố gắng thiết lập một loại tiền kỹ thuật số có khả năng chống lại sự gián đoạn do tính dễ bị tổn thương của Nhật Bản đối với thiên tai, động đất, lũ lụt và sóng thần

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản tuyên bố rằng: “Tiền kỹ thuật số của Nhật Bản có thể được liên doanh với các đối tác công và tư để gắn mục tiêu của Nhật Bản với những thay đổi toàn cầu trong lĩnh vực Fintech”.

(Ở thời điểm hiện tại, đa số các nền kinh tế đều rục rịch chuẩn bị xây dựng CBDC và triển khai đồng tiền kỹ thuật số Quốc gia riêng của họ. Vậy tương lai Bitcoin sẽ đi về đâu? CBDC liệu có được sự chấp thuận như BTC hay không?)

Bài viết mới
Tin nổi bật